Sáng 12/2, tại Nhà ga Bến Thành, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 (HURC1) cùng Mastercard và Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) tổ chức công bố đồng hành triển khai hệ thống thanh toán không tiền mặt và các tiện ích xanh tại hệ thống metro số 1 TP Hồ Chí Minh (Bến Thành - Suối Tiên).
![Chú thích ảnh](https://cdnmedia.baotintuc.vn/Upload/DMDnZyELa7xUDTdLsa19w/files/2025/02/1202/ben-thanh-120225.jpg)
Hành khách quét mã vé tại lối ra của tàu metro số 1.
Theo đó, các bên triển khai các hoạt động truyền thông và tiện ích số ngay tại hệ thống nhà ga và trên tàu metro số 1, giúp hành khách tiếp cận các công nghệ mới nhất, nâng cao trải nghiệm di chuyển và khuyến khích người dân sử dụng giao thông công cộng.
Bà Văn Thị Hữu Tâm, Phó Giám đốc HURC1 cho biết, các bên sẽ phối hợp triển khai tuyên truyền về App (ứng dụng) Công dân số TP Hồ Chí Minh, App HCMC Metro HURC và các tiện ích tại 14 nhà ga tuyến metro số 1; các hình thức chạm thẻ thanh toán, mua vé trực tuyến thông qua các màn hình đặt tại nhà ga, hệ thống kios hướng dẫn thanh toán không tiền mặt và quầy bán vé.
Cụ thể, các đơn vị đồng hành sẽ lắp đặt 206 màn hình trong 17 đoàn tàu để cung cấp thông tin, tin tức và nội dung giải trí; 46 màn hình kios tại các nhà ga hỗ trợ hành khách tra cứu thông tin, hướng dẫn sử dụng dịch vụ. Các bên cũng triển khai hệ thống trạm sạc tại các nhà ga giúp hành khách thuận tiện trong việc sạc thiết bị di động.
Sự hợp tác này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa giao thông công cộng, nâng cao trải nghiệm hành khách, đồng thời thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và ứng dụng công nghệ số. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong hệ sinh thái đô thị thông minh của TP Hồ Chí Minh.
Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chính thức vận hành từ ngày 22/12/2024, thu hút đông đảo người dân đi lại trên tuyến. Giá vé tàu metro từ 6.000 - 20.000 đồng mỗi lượt. Vé đi không giới hạn trong 1 ngày là 40.000 đồng/người và 3 ngày là 90.000 đồng/người. Giá vé tháng cho hành khách phổ thông là 300.000 đồng/tháng và học sinh, sinh viên là 150.000 đồng/tháng.
![Chú thích ảnh](https://cdnmedia.baotintuc.vn/Upload/DMDnZyELa7xUDTdLsa19w/files/2025/02/1202/ben-thanh2-120225.jpg)
Ứng dụng Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một trong những nội dung được tuyên truyền tại metro số 1.
Hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành kế hoạch khánh thành dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Dự kiến, công trình sẽ được khánh thành ngày 9/3 tại khu vực phía trên Nhà ga Bến Thành.
Xuân Hòa (Theo TTXVN)