Đã thành thông lệ, mỗi mùa Xuân về cũng là thời điểm nhân dân trên địa bàn tỉnh tưng bừng trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới ngày hội tòng quân. Sắp đến ngày diễn ra lễ giao nhận quân 13/2, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, thanh niên háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ.
Phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Vĩnh Phúc luôn là địa phương top đầu các tỉnh Quân khu 2 trong công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ. Chất lượng tân binh được tuyển chọn vào các đơn vị quân đội, công an ngày càng nâng cao, tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ ngày càng tăng.
Kết quả đó có được nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn trong công tác tuyển quân. Từ nhiều năm qua, việc tuyển quân được Vĩnh Phúc gắn trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương theo từng cấp.
Cán bộ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Vĩnh Yên tiếp nhận quân tư trang cấp phát cho tân binh.
Năm 2025, toàn tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi hơn 2.200 công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, giao cho 14 đơn vị nhận quân, bao gồm Bộ Tổng Tham mưu; Quân chủng Phòng không - Không quân; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Binh chủng Pháo binh; Binh chủng Tăng - Thiết giáp; Binh chủng Đặc công; Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sư đoàn 316, Lữ đoàn 168, Lữ đoàn 406, Lữ đoàn 604 (Quân khu 2); Bộ Tham mưu Quân khu 2; Công an tỉnh.
Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản liên quan đến toàn thể nhân dân, nhất là đối với thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.
Là năm đầu tiên thực hiện khám tuyển NVQS theo Thông tư số 105 của Bộ Quốc phòng với nhiều điểm mới thay thế Thông tư liên tịch số 16/2016 giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng được áp dụng trong khám tuyển sức khỏe NVQS những năm trước đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc chọn quân, nhất là về chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).
Để khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2025, Hội đồng NVQS các cấp đã tập trung triển khai các biện pháp, trong đó quản lý chặt chẽ số công dân trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là số thanh niên xin chuyển khẩu đến nơi ở mới. Thực hiện tốt công tác khám tuyển, phân loại sức khỏe, tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết” và hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân đảm bảo đúng quy định, thời gian.
Cán bộ Ban Chỉ huy quân sự xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) hướng dẫn tân binh sử dụng trang phục trước khi nhập ngũ.
Theo đánh giá của Ban Quân lực, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, chất lượng tân binh năm nay của tỉnh ổn định toàn diện về nhiều tiêu chí so với năm 2024, trong đó, chất lượng chính trị được nâng cao. Cụ thể, có trên 65% thanh niên trúng tuyển đạt sức khỏe loại 1, loại 2; gần 80% thanh niên ở độ tuổi từ 18 - 21; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm hơn 13%, tăng hơn 3% so với năm 2024.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tỷ lệ công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay chiếm gần 65%, trong đó, nhiều xã, thị trấn có 100% đơn tình nguyện; một số gia đình có 2 đến 3 anh em cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Toàn tỉnh đã tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho hơn 400 thanh niên, chiếm trên 20%.
Đến thời điểm này, các huyện, thành phố đã phát lệnh gọi nhập ngũ đủ 100% chỉ tiêu được giao và đảm bảo tỷ lệ dự phòng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Trước ngày hội tòng quân, các thanh niên trên địa bàn tỉnh đều háo hức, quyết tâm mang theo hoài bão, sức trẻ để cống hiến cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Thanh niên Lâm Thế Ngọc, trú tại xã Hồ Sơn (Tam Đảo) tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc, có công việc ổn định tại Khu công nghiệp Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) với thu nhập 13 triệu đồng/tháng nhưng vẫn hăng hái tham gia NVQS. Ngọc càng vui hơn khi biết doanh nghiệp nơi mình đang làm cũng cam kết sẽ tiếp nhận làm việc sau khi hoàn thành NVQS trở về. Những ngày qua, vừa vui đón Tết cổ truyền cùng gia đình, Ngọc vừa háo hức chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết với tâm thế sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Cũng như Ngọc, nhiều thanh niên ưu tú của tỉnh không khỏi háo hức, hồi hộp xen lẫn tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục của người lính Cụ Hồ. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương cho ngày hội tòng quân năm 2025, tin tưởng rằng các thanh niên ưu tú của Vĩnh Phúc sẽ vững bước lên đường, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm truyền thống cách mạng của quê hương.
Bài, ảnh: Bình Duyên