Không chỉ mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, mô hình trồng nấm kết hợp măng tây của gia đình anh Nguyễn Đức Quyết, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ tư duy đổi mới, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào sản xuất.
Mô hình trồng nấm kết hợp măng tây của gia đình anh Nguyễn Đức Quyết, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch “hứa hẹn” đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng nấm anh Quyết nói: Trước đây, vợ chồng tôi cũng từng bôn ba đủ nghề như công nhân, vận tải, kinh doanh vật liệu xây dựng, song, cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn do hàng hóa ế ẩm, nợ xấu nhiều...
Qua tìm hiểu trên mạng, thăm quan, học hỏi thực tế tại nhiều mô hình trồng nấm hiệu quả, nhận thấy nấm rơm dễ chăm sóc, năng suất cao và đặc biệt thị trường rất ưa chuộng nên tôi quyết tâm chinh phục giống cây trồng mới này, đem nông sản sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Tận dụng quỹ đất tại quê nhà, đầu năm 2023, cùng với diện tích đất dồn thửa đổi ruộng của gia đình, anh Quyết thu gom thêm ruộng đất của người dân cùng thôn làm lán trại, trồng nấm rơm với những nguyên liệu sẵn có ở địa phương như rơm rạ, mùn cưa, bông.
“Vạn sự khởi đầu nan”, ngay vụ nấm đầu tiên, do kinh nghiệm chưa nhiều, kỹ thuật chưa cao dẫn đến phôi nấm lỗi, hư hỏng nhiều, nấm trồng bị bệnh, năng suất thấp…
Không nản chí, anh Quyết tham khảo thêm nhiều sách, báo, phương tiện thông tin đại chúng và tiếp tục đi thực tế học hỏi thêm kinh nghiệm tại một số mô hình hiệu quả, quyết tâm theo đuổi đam mê.
Đến nay, đất không phụ lòng người tần tảo, 600 m2 trồng nấm rơm đang cho thu hoạch quanh năm. Từ khi làm bầu đến khi thu hoạch khoảng 25 - 30 ngày, năng suất đạt 3 - 4 tạ/lứa, giá bán 100 nghìn đồng/kg.
Theo anh Quyết, nấm rơm dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để đem lại hiệu quả kinh tế cao, người trồng cần am hiểu kỹ thuật và nắm chắc từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của nấm để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho phù hợp. Nếu không phải nhà kín, nấm rơm phù hợp hơn khi trồng vào vụ hè thu bởi thời tiết nóng và mưa nhiều giúp nấm sinh trưởng và phát triển tốt.
Hiện nay, anh đầu tư nồi hơi, mua lò hấp, máy trộn nguyên liệu, hệ thống phun nước làm mát và đang lắp đặt phòng kín để trồng nấm rơm, nấm sò ứng dụng công nghệ cao để tạo ra sản phẩm nấm sạch chất lượng…
Sau một thời gian khởi nghiệp với cây nấm, nhận thấy phế phụ phẩm sau khi thu hoạch nấm ngày càng nhiều, vừa lãng phí vừa ảnh hưởng đến môi trường, nhất là bã nấm sau thải bỏ vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao.
Năm 2024, anh Quyết thu gom thêm ruộng đất của người dân, kết hợp với người thân dùng men vi sinh ủ với phế phẩm bỏ đi sau thu hoạch nấm ủ tạo phân bón hữu cơ trồng hơn 2.000 m2 măng tây.
Đến nay, sau hơn 2 tháng trồng, chăm sóc, măng tây sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến tháng 10 sẽ cho thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi tốn ít công chăm sóc, chi phí thấp.
Đồng hành cùng nông dân khởi nghiệp, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thời gian qua, các cấp, ngành, chính quyền địa phương luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân nói chung, hộ gia đình anh Quyết nói riêng mạnh dạn đầu tư, đưa cây, con giống mới vào sản xuất.
Ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Ích cho biết: Trồng nấm không phải là mô hình mới nhưng kết hợp trồng măng tây và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.
Để mô hình phát triển bền vững, nhân rộng trên địa bàn, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Lập Thạch hỗ trợ gia đình vay vốn ưu đãi. Cùng với đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ nguyên liệu, vật tư nông nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Nấm rơm không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là loại rau sạch, an toàn cho sức khỏe, thời gian tới, anh Quyết tăng cường kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ vào sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm nấm chất lượng, an toàn, là tiền đề để người dân mở rộng sản xuất nông nghiệp hiện đại, theo hướng hữu cơ.
Bài, ảnh: Hồng Tính