• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Chính Trị
  3. Chuyển đổi số

Đẩy mạnh thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

05:58 18/04/2024
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Thực hiện Chỉ thị số 21 của Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội (ASXH) không dùng tiền mặt, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương chi trả ASXH không dùng tiền mặt… Qua đó bảo đảm chi trả kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cán bộ LĐ-TB&XH phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên hướng dẫn người dân đăng ký mở tài khoản nhận trợ cấp xã hội. Ảnh: Kim Ly

Thành phố Vĩnh Yên hiện có 1.420 đối tượng người có công (NCC) và 2.587 đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH). Bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, UBND thành phố đã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho NCC với cách mạng và đối tượng BTXH trên địa bàn; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về phương thức chi trả không dùng tiền mặt.

Phòng LĐ-TB&XH thành phố đã rà soát 100% đối tượng hưởng chính sách ASXH, trong đó, có 70 đối tượng không đăng ký được tài khoản ngân hàng (người già yếu, người không có khả năng đi lại, không có người nhận thay để ủy quyền).

Đến nay, hơn 3.900 đối tượng được mở tài khoản ngân hàng miễn phí, đạt hơn 98%, trong đó, đã thực hiện chi trả ASXH qua tài khoản cho hơn 2.600 đối tượng với tổng số hơn 3,5 tỷ đồng, đạt hơn 66%.

Các địa phương có số đối tượng hưởng chính sách ASXH đã mở tài khoản ngân hàng đạt tỷ lệ cao như phường Đồng Tâm đạt 99,7%, phường Khai Quang đạt 99,3%, phường Ngô Quyền đạt 99%...

Bà Nguyễn Thị Minh Thùy, cán bộ LĐ-TB&XH phường Ngô Quyền cho biết: "Trên địa bàn phường hiện có 209 đối tượng hưởng chính sách ASXH. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả ASXH không dùng tiền mặt, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu việc chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang hình thức chi trả không dùng tiền mặt giúp người dân được nhận trợ cấp thuận tiện, nhanh chóng, đúng, đủ, kịp thời, tiết kiệm thời gian đi lại, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tính đến ngày 10/4, UBND phường phối hợp với các đơn vị liên quan mở tài khoản ngân hàng miễn phí cho 207 trường hợp, trong đó, đã thực hiện chi trả ASXH qua tài khoản cho 200 trường hợp với hơn 260 triệu đồng".

Cùng với thành phố Vĩnh Yên, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả ASXH không dùng tiền mặt; tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thuộc diện hưởng chính sách ASXH hoàn thành các thủ tục đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản ngân hàng, qua dịch vụ bưu điện…; kịp thời khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác vận động đối tượng NCC, BTXH tham gia đăng ký thanh toán không dùng tiền mặt…

Đơn vị, tổ chức dịch vụ chi trả xây dựng phương án chi trả, đảm bảo hạ tầng và công nghệ để triển khai chi trả không dùng tiền mặt; thực hiện đa dạng hóa phương thức chi trả qua tài khoản số, tài khoản ngân hàng; đảm bảo mạng lưới chi trả tại các xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Vũ Anh Nam, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội và trẻ em, Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Toàn tỉnh hiện có gần 60.400 đối tượng hưởng chính sách ASXH. Đến ngày 10/4, Sở LĐ-TB&XH đã thực hiện rà soát gần 49.000 trường hợp, trong đó, có hơn 46.000 trường hợp đã được mở tài khoản miễn phí, đạt 75,7%; đã thực hiện chi trả ASXH cho hơn 14.300 trường hợp với tổng số hơn 19,7 tỷ đồng, đạt 32%.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến hết năm 2023, số người nhận trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt không ngừng tăng lên, tỷ lệ nhận trợ cấp BHXH 1 lần đạt 93,32%, nhận trợ cấp thất nghiệp đạt 100%.

Tuy nhiên, tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng còn thấp (tại khu vực đô thị người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đạt 23,4%)".

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách ASXH, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành công văn đẩy mạnh chi trả dịch vụ ASXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, thời gian tới, BHXH tỉnh chủ động triển khai và thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng trợ cấp BHTN đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân.

Bưu điện tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh triển khai kế hoạch sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; quản lý chặt chẽ người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng…

Phương Anh


Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Tập huấn kiến thức, kỹ năng nâng cao về trí tuệ nhân tạo
    Tập huấn kiến thức, kỹ năng nâng cao về trí tuệ nhân tạo

    Sáng 31/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức khai giảng lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng nâng cao về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị.

  • Tăng cường chỉnh lý, số hóa hồ sơ tài liệu phục vụ sắp xếp
    Tăng cường chỉnh lý, số hóa hồ sơ tài liệu phục vụ sắp xếp

    Để chuẩn bị cho quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo tinh thần Kết luận số 127 và Kết luận số 137 của Bộ Chính trị, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai việc chỉnh lý, số hóa tài liệu lưu trữ. Việc làm này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, khai thác tài liệu lâu dài, mà còn góp phần tăng cường tính minh bạch, hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ đắc lực việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy sắp tới.

  • Tập huấn chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn
    Tập huấn chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn

    Sáng 27/5, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn năm 2025 cho cán bộ công đoàn chuyên trách.

  • Chú trọng sở hữu trí tuệ trong thời đại số
    Chú trọng sở hữu trí tuệ trong thời đại số

    Sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế số, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang dần nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo lợi thế cạnh tranh và nâng cao giá trị sản phẩm.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 18.118.213.217
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc