• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Xã Hội

Sôi động dịch vụ cho thuê xe tự lái

10:29 14/02/2014
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Vài năm trở lại đây, sự nở rộ của dịch vụ thuê xe tự lái đã mang lại cơ hội nghề nghiệp cho nhiều người và tiện ích không hề nhỏ cho người sử dụng. Đặc biệt là thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán hàng năm khi nhu cầu vận chuyển, đi lại của người dân tăng cao. Theo đó, dịch vụ thuê xe tự lái cũng có dịp kinh doanh tốt hơn so với những thời điểm khác trong năm.

 

 

 

Anh Đoàn Văn Kiểm, chủ cơ sở cho thuê xe tự lái Kiên Kiểm đang kiểm tra kỹ thuật trước khi giao xe cho khách hàng.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có vài chục cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái. Trong đó, tập trung tại thành phố Vĩnh Yên và trung tâm các huyện, thị. Khảo sát quanh thị trường cho thuê xe năm nay, các mẫu xe tự lái khá phong phú, nhưng chủ yếu là các dòng xe của các hãng như: Toyota, Huyndai, Honda, Ford, Chevrolet… đang được khách hàng ưa chuộng, lựa chọn. Tới thăm cơ sở kinh doanh xe tự lái Kiên Kiểm ở đường Hùng Vương, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên), một trong những cơ sở có số lượng đầu xe khá đông với 15 xe (loại từ 4-7 chỗ ngồi), anh Đoàn Văn Kiểm, chủ cơ sở cho biết: “Mặc dù trên thị trường, các loại hình vận tải khá đa dạng nhưng cho thuê xe ô tô tự lái vẫn có lượng khách nhất định và dịch vụ của anh tập trung vào khách hàng tại thành phố Vĩnh Yên. Điều kiện để có một hợp đồng thuê xe tự lái cũng không quá phức tạp, khách hàng chỉ cần mang theo Chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe phù hợp và một chiếc xe máy trị giá từ 15 đến 20 triệu đồng là có thể thuê xe. Giá cho thuê xe của cơ sở vào thời điểm trước và sau Tết có tăng hơn bình thường, dao động trong khoảng 800 nghìn đồng tới 1,2 triệu đồng/ngày, tùy loại xe và số lượng ghế ngồi”. Theo anh Kiểm, khách hàng thuê xe ô tô tự lái hiện nay còn có tâm lý e ngại khi sử dụng dịch vụ phải đặt cược tài sản lớn, hoặc quá nhiều thủ tục giấy tờ với chủ xe, thì cơ sở anh yêu cầu thủ tục nhanh gọn, đơn giản hơn nhiều cơ sở kinh doanh khác.

Dịch vụ thuê xe tự lái luôn nở rộ mỗi dịp Tết đến, xuân về. Theo các cơ sở cho thuê xe tự lái, khách hàng thường có nhu cầu thuê xe để đi chơi trong dịp Tết Âm lịch và các lễ hội sau Tết. Anh Nguyễn Trọng Toản, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái và du lịch, ở phố Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền cho biết: “Hơn một tuần nay, 10 chiếc xe ô tô các loại, từ 4 đến 7 chỗ của cơ sở đã có khách đến đặt cọc, làm hợp đồng thuê xe. Tuy thủ tục cho thuê xe ngày Tết không khác so với ngày thường, song do nhu cầu tăng cao nên cơ sở sẽ quản lý chặt chẽ hơn về tài sản thế chấp, số tiền đặt cọc, yêu cầu giao xe đúng thời hạn. Ngoài hộ khẩu, bằng lái xe, khách hàng phải đặt cọc ít nhất 20 triệu đồng hoặc để lại 1 chiếc xe máy có giá trị tương đương. Cho đến thời điểm này, mức giá thuê xe đã tăng 20-30% so với ngày thường. Nhưng giá thuê xe của cơ sở anh hiện nay cũng tương đối “mềm” hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Đối với loại xe 4 chỗ, cơ sở này đưa ra mức giá 700-800 nghìn đồng/ngày và giá 900 nghìn đồng - 1,1 triệu đồng/ngày cho xe 7 chỗ”. “Để đảm bảo an toàn trong kinh doanh, anh tập trung vào lượng khách hàng quen thuộc, thường xuyên có như cầu đi lại bằng dịch vụ thuê xe tự lái hơn là mở rộng đối tượng khách hàng”, anh Toản cho biết thêm.

Để chuẩn bị cho chuyến về quê vợ chúc Tết ở Ninh Bình, ngay từ trước Tết, anh Lê Quang Thủy ở phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) đã phải tất bật gọi điện khắp nơi mới tìm được cho mình chiếc xe ưng ý. Anh Thủy cho biết: “Dự định chuyến đi cả gia đình có 6 người nên anh muốn tìm một chiếc Innova tự lái cho chủ động. Rút kinh nghiệm năm ngoái do chậm trễ trong việc thuê xe nên cả gia đình đã phải đi Taxi rất tốn kém, còn năm nay do có sự chuẩn bị nên anh đã có được điều mong muốn. Tuy nhiên, giá cả thuê xe ngày Tết cũng khá mắc. Chiếc xe Innova thuê bình thường chỉ khoảng 500 - 600 nghìn đồng/ngày nhưng những ngày này lên đến 800 - 900 nghìn đồng, có cơ sở tăng tới 1 triệu đồng/ngày, khống chế 200 km trở lại, số km trội lên sẽ tính thêm tiền từ 2.000 đến 2.500 đồng/km”. anh Thủy lắc đầu.

Trên thực tế, dịch vụ thuê xe tự lái cũng đang gặp phải sự cạnh tranh không hề nhỏ của các loại hình kinh doanh khác trên thị trường như dịch vụ taxi, thuê xe có lái, dịch vụ xe khách... Hơn nữa, cho thuê xe tự lái cũng có nguy cơ rủi ro cao, khi khách hàng thuê làm hư hỏng xe, mang xe sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp khác. Nói về điều này, anh Lê Tuấn Anh đã từng là chủ của 5 chiếc xe cho thuê tự lái trên đường Hùng Vương chia sẻ: “Nếu công việc làm ăn diễn ra suôn sẻ thì 5 đầu xe của anh mỗi tháng cũng có lợi nhuận từ 10 – 15 triệu đồng. Nhưng do không gặp may, xe của anh luôn bị kẻ gian thuê rồi đem đi cầm cố. Chỉ tính riêng đợt trước Tết năm 2013, kẻ gian đã cắm 4 phương tiện kinh doanh của anh và phải đến sau Tết mới giải quyết xong. Mọi việc chưa dừng lại ở đó, khi mang được xe về đến nhà kiểm tra lại thì một số phụ tùng đã bị tráo đổi. Nói chung, đây là một nghề có độ rủi ro cao và không phải ai cũng làm được”.

Thuê xe tự lái không phải đơn giản như nhiều người suy nghĩ, chỉ có trong nghề mới biết được những khó khăn mà họ phải trải qua. Hằng ngày, tại các cơ sở cho thuê xe tự lái, vẫn xảy ra tình trạng người thuê xe đi cầm hoặc bán xe. Tình trạng va quệt, gây tai nạn cũng diễn ra liên tục. Điều này gây tổn thất không nhỏ đối với các cơ sở cho thuê xe tự lái. Thời gian và chi phí để tìm kiếm lại xe luôn rất tốn kém và khó khăn, đó là chưa kể đến tình trạng xe bị thay phụ tùng sau khi đã tìm thấy. Nhằm giảm thiểu rủi ro, một số cơ sở đã phải đầu tư rất nhiều tiền để lắp hệ thống định vị trên các xe cho thuê. Tuy nhiên, những điều này cũng không mang lại hiệu quả, khi kẻ gian đã tháo bỏ bộ phận định vị trước khi đem đi cầm, bán, còn vấn đề tai nạn trên đường thì không thể lường trước được. Cho thuê xe tự lái đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro. Có thể trụ vững với nghề, phải biết tính toán và có duyên làm ăn. Đó chính là quan điểm của những người trong nghề cho thuê xe tự lái.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn khuyến cáo người dân và các cơ sở cho thuê xe cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong hoạt động kinh doanh phòng ngừa mất tài sản. Cần xác định rõ về mục đích thuê tài sản, phương án sử dụng tài sản thuê, nắm được lai lịch, hoạt động của người thuê xe. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo của người thuê xe, nên tố giác kịp thời đến cơ quan Công an gần nhất để được giúp đỡ, giải quyết.

Để dịch vụ cho thuê xe tự lái là sự lựa chọn hợp lý đối với nhiều khách hàng, thiết nghĩ, hoạt động cho thê xe tự lái nên được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn để các cơ sở kinh doanh có một mức giá cho thuê đồng nhất và ổn định. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp có tính pháp lý nhằm dám hộ cho việc kinh doanh của các cơ sở này. Từ đó, hạn chế tình trạng kẻ gian giả danh thuê xe rồi lừa đảo, chiếm đoạt đang diễn ra khá phổ biến như hiện nay.

Bài, ảnh Trung Huy

 



Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Giải quyết việc làm sau cai nghiện: Cần gỡ "nút thắt" trong đào tạo nghề
    Giải quyết việc làm sau cai nghiện: Cần gỡ "nút thắt" trong đào tạo nghề

    Được học nghề, có việc làm ổn định để tạo dựng lại cuộc sống là nhu cầu chính đáng của những người nghiện ma túy sau cai và cũng là giải pháp hữu hiệu phòng ngừa tái nghiện. Mặc dù đã có chính sách tạo điều kiện của Nhà nước, nhưng với tay nghề còn hạn chế, con đường tái hòa nhập cộng đồng của người nghiện sau cai vẫn còn không ít khó khăn.

  • Tiếp tục tổ chức thí điểm phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho công an cấp xã
    Tiếp tục tổ chức thí điểm phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho công an cấp xã

    Theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, công an các huyện, thành phố đã được trao quyền đăng ký, cấp biển số xe ô tô; 50 đơn vị công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đáp ứng đủ điều kiện đã được làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

  • Huyện Yên Lạc: Tỉ lệ xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai đứng đầu toàn tỉnh
    Huyện Yên Lạc: Tỉ lệ xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai đứng đầu toàn tỉnh

    Theo chỉ tiêu trong Kế hoạch số 54 của UBND tỉnh giao cho các huyện, thành phố mỗi năm cần xử lý ít nhất 20% các tồn tại, vi phạm đất đai và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai mới phát sinh trên địa bàn.

  • Người cao tuổi xã Liên Châu nêu gương sáng
    Người cao tuổi xã Liên Châu nêu gương sáng

    Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi (NCT) xã Liên Châu, huyện Yên Lạc tích cực tham gia.

Ý kiến
Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.34
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc