Nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và mở rộng xuất khẩu, các chủ thể là doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ, cải tiến mẫu mã để “nâng sao”, tạo nên thương hiệu đặc trưng cho sản phẩm OCOP của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương trên bản đồ quốc tế.
Công ty cổ phần Ong Tam Đảo có 15 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện nay, công ty đang chú trọng cải tiến mẫu mã, tem nhãn, bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các điều kiện về quy trình sản xuất để nâng hạng 4 sản phẩm: Mật ong Tam Đảo đặc biệt; thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacurmin, mật ong gừng, rượu Mota Honey đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh phát triển sản phẩm OCOP 5 sao.
Là 1 trong 5 doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh với hệ thống nhà xưởng được đầu tư quy mô, công nghệ hiện đại, đặc biệt nguồn nhân lực có kỹ thuật tay nghề cao. Hiện nay, nhà máy của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo được vận hành sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000, tiêu chuẩn GMP.
Bên cạnh các sản phẩm ngành ong truyền thống như mật ong Tam Đảo đặc biệt, mật ong hoa nhãn, phấn hoa Tam Đảo, mật ong sữa chúa, công ty đã đầu tư nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và cho ra đời nhiều sản phẩm cao cấp được chế biến từ mật ong với thảo dược, nông sản và hoa quả của Việt Nam như tacumin, đông trùng hạ thảo sữa ong chúa, Ngọc Thanh Xuân Collagen, mật ong chanh leo, mật ong gừng, mật ong quất, mật ong quất gừng sả...
Các sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Singapore... Riêng với dòng mật ong thô, công ty đã xuất khẩu 60 tấn/năm vào thị trường Hàn Quốc, Đức.
Công ty cổ phần Ong Tam Đảo có 15 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao và xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Singapore... Ảnh: Nguyễn Lượng
Hướng tới nâng hạng sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia, công ty đã đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất; xây dựng quy trình nuôi ong, khai thác theo tiêu chuẩn. Năm 2024, công ty được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận FDA; đây là lợi thế để công ty khẳng định ưu thế vượt trội sản phẩm trên thị trường.
Với 2 sản phẩm nấm sò yến, nấm đùi gà của Công ty TNHH nấm Phùng Gia (xã Tam Hợp - huyện Bình Xuyên) đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020, hiện, công ty đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh đánh giá, nâng hạng đạt chất lượng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Ông Phùng Đức Định, Giám đốc công ty cho biết: Hiện, sản phẩm của công ty được sản xuất khép kín theo công nghệ Hàn Quốc, đạt tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ với sản lượng sản xuất cung ứng ra thị trường năm 2023 đạt 180 tấn và được tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc. Sau khi sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao, công ty tiếp tục mở rộng thị trường, nâng công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Để hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa, năm 2024, Sở NN&PTNT triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Đầu tháng 11/2024, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tại tỉnh Cao Bằng với 1 gian hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh gồm thịt chua Friend Foods, bột sữa gạo lứt hữu cơ, rượu đông trùng hạ thảo Tam Đảo, rượu ba kích Tam Đảo, trà hoa vàng Tam Đảo, mỳ thanh long ruột đỏ, trà đinh lăng cà gai leo, tinh bột nghệ đen. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Giúp nâng cao giá trị, sức cạnh tranh sản phẩm OCOP trên thị trường, tạo được niềm tin với người tiêu dùng, mới đây, tỉnh đưa ra khỏi danh sách 13 sản phẩm OCOP của 7 chủ thể do đã hết hạn chứng nhận và không tham gia đánh giá, phân hạng lại theo quy định.
Đồng thời các huyện, thành phố đã đánh giá, phân hạng và công nhận thêm 28 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2024 thuộc các huyện, thành phố: Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Yên, Phúc Yên.
Hết tháng 11/2024, toàn tỉnh có 156 sản phẩm được công nhận đạt chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, trong đó có 126 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, 30 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao.
Các sản phẩm OCOP từng bước được hoàn thiện, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận tích cực, góp phần phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh, đồng thời phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có từ các sản phẩm truyền thống văn hóa địa phương.
Mai Liên