• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Kinh Tế
  3. Thị trường

Có hay không sữa giả trên địa bàn Vĩnh Phúc?

14:46 24/04/2025
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Một đường dây sản xuất, kinh doanh và phân phối sữa dạng bột có chỉ tiêu chất lượng một số chất chính chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, được xác định là hàng giả (giả về chất lượng) theo quy định vừa bị Bộ Công an triệt phá gây rúng động dư luận cả nước. Trước thông tin này, nhiều người lo ngại rằng thời gian qua có thể đã sử dụng các loại sữa giả. Trên mạng xã hội, người dân đua nhau chụp ảnh các loại sữa mà bản thân và con cái họ đang sử dụng, rồi sốc với những hình ảnh trùng khít các loại sữa giả mà cơ quan chức năng đã phanh phui.


Các nhãn hiệu trong đường dây sữa giả.

Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sữa bột giả tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Bước đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định từ tháng 8/2021 đến nay, Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group sản xuất, kinh doanh sữa bột với 573 loại.

Các loại sữa dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai với các thành phần công bố trên sản phẩm như chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột macca... nhưng thực tế hoàn toàn không có những chất này.

Ngoài ra, các đối tượng còn liên doanh, liên kết bằng hình thức góp cổ phần với nhiều người khác thành lập ra 9 công ty, mục đích để đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm và trực tiếp kinh doanh, phân phối tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Hacofood và Rance Pharma. Trong khoảng 4 năm, nhóm này đã tiêu thụ các loại sữa ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỷ đồng.

Những thông tin về vụ việc sữa bột giả này đã gây chấn động dư luận, khiến người tiêu dùng trên toàn quốc nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng cảm thấy bức xúc, hoang mang và lo lắng, đặc biệt là những người đang sử dụng sữa cho con nhỏ, người bệnh.

Trên nhiều hội, nhóm ở Vĩnh Phúc, sữa đang trở thành chủ đề “hot” được quan tâm thảo luận. Nhiều người bày tỏ hoang mang, không biết sử dụng loại sữa nào để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, có những trường hợp hết sức lo lắng vì đã từng sử dụng loại sữa nằm trong danh mục sữa giả vừa được công bố.

Chị Nguyễn Phương Anh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: Thời điểm con mình mới được 1 tháng tuổi, vì con không dung nạp lactose (một loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa) nên mình đưa con tới khám ở phòng khám tư và được bác sĩ tư vấn uống một loại sữa đặc chủng hơn. Khi đường dây sản xuất, kinh doanh sữa giả bị triệt phá, mình kiểm tra lại trong danh sách thì có loại sữa từng cho con uống. Giờ nghĩ lại vừa thấy thương con, vừa lo lắng không biết liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con không?!

Chung nỗi lo về sữa giả, chị Nguyễn Bích Phượng, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tôi cho con uống sữa không thuộc dòng sữa giả nhưng chính hãng hay không thì không phân biệt được. Tôi mong cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc triệt phá những đường dây này để bảo vệ sức khỏe người dân”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Trung, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc khẳng định, đơn vị không chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm sữa liên quan do Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group sản xuất.

“Các nhóm sản phẩm làm giả bị phát hiện không thuộc danh mục hàng hóa do Bộ Công thương quản lý”, ông Trung nói. Cũng theo ông Nguyễn Đức Trung, ngành Công Thương chỉ có trách nhiệm quản lý các loại sữa chế biến thông thường, không bao gồm sản phẩm bổ sung vi chất, thực phẩm chức năng hay dược phẩm có thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Các sản phẩm này hiện nằm trong phạm vi quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Ngành Công Thương không có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Việc thành lập và đăng ký hoạt động của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Thông tin với truyền thông, đại diện Sở Y tế cho biết: Trong 3 năm từ 2021-2023, Chi nhánh Vĩnh Phúc của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood Group đã nộp 215 bộ hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm. Từ năm 2024 đến nay, sở không tiếp nhận hồ sơ nào của hai công ty này. Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm của các công ty này đều được thực hiện theo quy định chung trong tiếp nhận hồ sơ.

Khẳng định lực lượng quản lý thị trường vẫn thường xuyên theo dõi, giám sát và phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hàng hóa, bao gồm cả sữa và thực phẩm chức năng, tuy nhiên, do không thuộc diện quản lý chuyên ngành nên quản lý thị trường không thực hiện thanh tra định kỳ hay hậu kiểm đối với hoạt động sản xuất, cung ứng của những doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, kênh phân phối chủ yếu của những sản phẩm này là trên không gian mạng cũng như những hội, nhóm thân quen nên gây khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường trong công tác kiểm tra.

“Chi cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động lưu thông, phân phối các sản phẩm sữa, đặc biệt tại các kênh bán lẻ, đại lý không chính thức, sàn thương mại điện tử và mạng xã hội, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng.

Song song với công tác kiểm tra thực địa, đơn vị sẽ tiếp tục thu thập phản ánh từ người tiêu dùng, đồng thời phối hợp với ngành Y tế (đối với chất lượng, tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm) và ngành Nông nghiệp (đối với sữa nguyên liệu và sản phẩm nông nghiệp) để thiết lập giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng sữa giả, sữa không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường”, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc Nguyễn Đức Trung chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, Bộ Công an khuyến cáo người dân không sử dụng 12 sản phẩm sữa đã được xác định là hàng giả và không nên sử dụng 72 sản phẩm sữa đang được tiếp tục điều tra.

Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ những sản phẩm sữa kém chất lượng, các ngành chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua những thương hiệu sữa có uy tín lâu đời, xem kỹ các thông tin và tìm hiểu xem sản phẩm có được công bố hay không. Với các sản phẩm hàng nhập ngoại thì nên mua những sản phẩm có tem phụ tiếng Việt, được nhập khẩu theo con đường chính ngạch.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ


Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Giá điện tăng hơn 100 đồng/kWh từ ngày mai 10/5
    Giá điện tăng hơn 100 đồng/kWh từ ngày mai 10/5

    Chiều ngày 9/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 4,8% từ ngày mai (10/5), lên hơn 2.200 đồng/kWh.

  • Kinh doanh online - nhà trong ngõ phát huy lợi thế
    Kinh doanh online - nhà trong ngõ phát huy lợi thế

    Những năm gần đây, số lượng nhà mặt phố cho thuê trở nên ế ẩm do kinh doanh online phát triển. Phát huy lợi thế bán hàng online, nhà trong ngõ được tiểu thương tận dụng tối đa, trở thành địa điểm kinh doanh lý tưởng khi giảm thiểu chi phí đầu tư trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

  • Giá xăng dầu giảm tiếp, có loại giảm gần 700 đồng/lít
    Giá xăng dầu giảm tiếp, có loại giảm gần 700 đồng/lít

    Trong kỳ điều chỉnh ngày 8/5, giá xăng tiếp tục giảm. Hiện tại, giá nhiên liệu này vẫn ở mức thấp nhất 4 năm qua.

  • Giá cả thị trường ngày 8/5/2025
    Giá cả thị trường ngày 8/5/2025

    Giá vàng SJC Việt Nam (Đơn vị tính: VNĐ/chỉ)

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ

Website


Comment Is Required

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

12627209
Trong ngày: 50170 Trong tuần: 283441 Trong tháng: 505217
Địa chỉ IP của bạn: 3.12.146.79
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc