Nhằm tạo ra nông sản an toàn và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã xây dựng gần 30 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Trong đó có 18 chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, nấm, quả thanh long ruột đỏ của các doanh nghiệp, hợp tác xã; 4 chuỗi sản xuất, tiêu thụ thịt lợn, thịt gà an toàn; 2 chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm (giò chả, xúc xích, bánh chưng); 3 chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm từ sữa bò, bò thịt, trứng gà; 1 chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm trà hoa vàng Tam Đảo.
Mỗi năm, Công ty TNHH Nấm Phùng Gia cung cấp khoảng 150 tấn nấm đùi gà, nấm yến cho thị trường Hà Nội.
Ngoài ra, ngành Nông nghiệp tỉnh còn liên kết giữa các công ty sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi (Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Tập đoàn Dabaco Việt Nam, Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam) với các hộ nông dân theo hình thức gia công; liên kết tiêu thụ sản phẩm sữa bò của Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Cô gái Hà Lan với các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh; duy trì 14 chuỗi cung cấp nông sản thực phẩm cho thành phố Hà Nội.
Thông qua các mô hình liên kết, hằng năm, tỉnh cung cấp 12 nghìn tấn rau, củ, quả; hơn 50 triệu quả trứng gà; khoảng 10 nghìn tấn gà thịt; 20 nghìn tấn lợn thịt cho thị trường Hà Nội và hàng chục nghìn tấn nông sản khác cho các thương lái.
Tin, ảnh: Mai Liên