Nhằm đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc của nông sản tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, gắn với chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2024, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 291 về việc xây dựng, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản.
Vườn trồng cây phật thủ rộng 21 ha của gia đình ông Phan Văn Bình (Yên Lạc) được cấp mã số vùng trồng năm 2024.
Đồng thời tổ chức 48 lớp tập huấn, tuyên truyền cho 2.400 người dân về công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; cấp 2 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu trên cây ớt tại xã Đức Bác (Sông Lô) và cây thanh long ruột đỏ tại xã Xuân Hòa (Lập Thạch); cấp mới 45 mã số vùng trồng nội địa trên một số cây trồng như lúa, rau, cây ăn quả, cây dược liệu với diện tích gần 72 ha; giám sát 26 mã số vùng trồng xuất khẩu và 47 mã số vùng trồng nội địa trên địa bàn tỉnh theo quy định.
Việc cấp mã số vùng trồng không chỉ đáp ứng yêu cầu quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần thay đổi tập quán canh tác, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong sản xuất của nông dân… Qua đó nâng cao giá trị hàng hóa, đưa nông sản của địa phương xuất khẩu chính ngạch ra thị trường thế giới.
Tin, ảnh: Mai Liên