Các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, tiện sử dụng nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ chất lượng nước đóng chai, đóng bình.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất nước đóng bình, đá viên dùng liền nhãn hiệu Vebrab, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên). Ảnh: Kim Ly
Mới đây, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh do Sở Y tế chủ trì đã kiểm tra tại cơ sở hộ kinh doanh Nguyễn Văn Kiên, khu hành chính 15, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên).
Đây là cơ sở sản xuất nước đóng bình và đá viên dùng liền nhãn hiệu Vebrab. Đoàn thanh, kiểm tra đã kiểm tra thủ tục tự công bố sản phẩm, giấy phép kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, tem nhãn sản phẩm, quy trình sản xuất, điều kiện vệ sinh môi trường khu vực sản xuất, nguồn nước sử dụng để sản xuất sản phẩm…
Đoàn thanh, kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở giải trình về nghi vấn có hay không việc sử dụng nguồn nước chưa được kiểm định để sản xuất sản phẩm nước đóng bình nhãn hiệu Vebrab và sản phẩm đá viên dùng liền Vebrab. Lực lượng chức năng cũng lưu ý chủ cơ sở cần thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh môi trường tại khu vực chiết rót, khử khuẩn vỏ bình.
Đồng chí Trần Văn Chung, Trưởng phòng ATTP, Sở Y tế cho biết: “Hiện, trên địa bàn tỉnh có khoảng 80 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình được cấp phép hoạt động. Đối với các cơ sở xin cấp phép hoạt động, Sở Y tế và thành viên Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh sẽ xem xét hồ sơ, kiểm tra cơ sở vật chất đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật thì mới thực hiện cấp phép.
Để kiểm soát chất lượng các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình, năm 2023, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh do Sở Y tế chủ trì đã kiểm tra 9 cơ sở sản xuất tại các huyện, thành phố: Vĩnh Yên, Sông Lô, Lập Thạch, Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, tuy nhiên, không phát hiện sai phạm. Năm 2024, dự kiến kiểm tra từ 8 - 10 cơ sở.
Qua công tác kiểm tra mặc dù chưa phát hiện cơ sở vi phạm các điều kiện về sản xuất, song, Đoàn thanh, kiểm tra vẫn tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện tốt quy định pháp luật về đảm bảo chất lượng nguồn nước và các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do lực lượng cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về ATTP còn mỏng nên việc phát hiện các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình nhưng không đăng ký kinh doanh, hoạt động chui còn gặp nhiều khó khăn. Công tác thanh, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở đã được cấp phép hoạt động cũng còn nhiều hạn chế”.
Theo Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã thực hiện kiểm định chất lượng 179 mẫu nước, trong đó đã phát hiện 6 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 2 mẫu không đủ điều kiện kết luận chất lượng.
Đồng chí Phạm Đình Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh cho biết: “Thực tế công tác kiểm nghiệm các mẫu nước, trong đó có sản phẩm nước đóng chai, đóng bình cho thấy, các sản phẩm nước uống hoặc nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất không đảm bảo chất lượng chủ yếu do nhiễm vi sinh vật.
Sau khi tiến hành kiểm định chất lượng, nếu phát hiện mẫu không đạt tiêu chuẩn về ATTP, cán bộ trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm lại theo quy định để khẳng định kết quả chính xác, đồng thời thông báo cho cơ sở, cá nhân gửi mẫu kiểm tra để kịp thời khắc phục tồn tại.
Khi sử dụng nước đóng chai, đóng bình không đảm bảo chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do có thể nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP.
Trước khi sử dụng cần kiểm tra hình thức bên ngoài, các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng và chứng nhận công bố đạt chuẩn trên bao bì, không nên sử dụng sản phẩm có vỏ bình bị bẩn, móp méo, không sử dụng nước có màu sắc khác lạ”.
Hiện nay, các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã với nhiều thương hiệu lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng vẫn gặp nhiều khó khăn và còn nhiều hạn chế.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cần tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt về điều kiện sản xuất, kinh doanh của cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đặc biệt là khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.
Đồng thời phải bố trí khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm bằng thiết bị chuyên dụng; tăng cường kiểm soát chất lượng nguồn nước được sử dụng để tách, chiết rót, sản xuất các sản phẩm; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.
Quỳnh Hương