Với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, chị Nguyễn Thị Ngà, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc đã thành công với dự án sản xuất tỏi đen theo dây chuyền công nghệ cao. Ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm trong hành trình khởi nghiệp, vừa qua, chị Ngà vinh dự là 1 trong 20 thanh niên tiêu biểu của tỉnh được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao biểu trưng “Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu” năm 2023.
Chị Ngà là 1 trong 20 thanh niên tiêu biểu của tỉnh được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao biểu trưng “Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu" năm 2023.
Cơ duyên bất ngờ
Sinh năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chị Ngà có 6 năm làm trong lĩnh vực marketing ở một công ty trên địa bàn tỉnh với mức thu nhập ổn định. Thế nhưng, khi cơ duyên đến, chị Ngà mạnh dạn thử sức với nghề kinh doanh tỏi tươi online.
Chị Ngà cho biết: "Thời điểm khởi nghiệp ban đầu là năm 2020, khi thị trường đang chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hàng loạt cửa hàng, siêu thị đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh, nhu cầu tiêu thụ tỏi tươi giúp tăng sức đề kháng của người dân tăng cao, tôi nảy sinh ý tưởng kinh doanh tỏi tươi online để bán hàng giúp mọi người bảo vệ sức khỏe".
Chị Ngà nhanh chóng tìm kiếm các mối cung ứng hàng từ các vùng trồng tỏi lớn như Hải Dương, Sơn La..., sau đó vận chuyển vào các tỉnh miền Nam tiêu thụ. Thông qua hình thức bán hàng online và livestream trên nền tảng mạng xã hội Facebook, Shopee, Tiktok, sản phẩm đến tay khách hàng qua các đơn vị vận chuyển với số lượng tỏi tiêu thụ trung bình đạt 1 tấn/tháng.
Đánh trúng được tâm lý người tiêu dùng và có sản phẩm chất lượng tốt, việc kinh doanh của chị Ngà gặp thuận lợi khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, tỷ lệ khách hàng quay lại mua sản phẩm cao (lên tới 40%).
Với những thành công ban đầu, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường về các sản phẩm chế biến từ tỏi, năm 2021, chị Ngà bắt đầu chuyển sang kinh doanh tỏi đen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với tỏi trắng thì tỏi được lên men có lượng hoạt chất tăng lên rất nhiều lần.
Không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tỏi đen còn được xem là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ rất tốt cho các bệnh nhân điều trị ung thư, tim mạch; giúp giảm mỡ máu, giúp lưu thông máu... Để có được sản phẩm tỏi đen đạt chuẩn, củ tỏi thông thường sẽ phải trải qua quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt.
Theo đó, để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ 1 máy ủ tỏi công suất 500 kg ban đầu, chị Ngà mạnh dạn đầu tư 4 máy ủ tỏi với kỹ thuật ủ tỏi của Nhật Bản với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp bán tỏi đen không dễ dàng, thuận lợi như dự tính.
“Có được máy móc hiện đại và sở hữu kỹ thuật, nhưng khó khăn lại ập đến khi nhiều mẻ tỏi đen ủ ra, tôi và các cộng sự phải đem đổ bỏ. Sau nhiều lần thất bại và dày công tìm hiểu, tôi đã tìm được nguyên nhân khiến sản phẩm không đạt chất lượng, bởi đặc tính hàm lượng dinh dưỡng của tỏi Việt Nam và tỏi Nhật Bản khác nhau. Vừa làm vừa thử nghiệm và điều chỉnh, tôi đã tự xây dựng được công thức cho riêng mình để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao phù hợp với tỏi trong nước và theo từng mùa" - chị Ngà chia sẻ.
Trung bình cứ 2 kg tỏi tươi sẽ cho ra 1 kg thành phẩm với giá bán khoảng 330.000 đồng/kg. Mỗi mẻ tỏi thành phẩm, sau khi sơ chế, phải trải qua các công đoạn sấy nóng, sấy lạnh và ủ hơn 40 ngày, tùy theo độ ẩm của tỏi” - chị Nguyễn Thị Ngà cho biết thêm.
Nỗ lực để có thêm nhiều nông sản ở địa phương được chế biến
Qua hơn 4 năm sản xuất, kinh doanh mặt hàng tỏi đen, chị Ngà đã có lượng khách hàng ổn định với hơn 10.000 khách sử dụng sản phẩm trên toàn quốc. Nhiều đơn vị đã nhập tỏi của cơ sở chị để xuất khẩu. Công việc sản xuất, kinh doanh ngày càng mở rộng, từ hộ kinh doanh tỏi đen online ban đầu, năm 2024, chị Ngà đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bảo An Việt Nam, với mức tiêu thụ đạt gần 3 tấn tỏi sấy thành phẩm mỗi tháng, tạo việc làm cho 8 lao động với mức thu nhập ổn định.
Hiện nay, ngoài tỏi sấy, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bảo An Việt Nam còn ra mắt các sản phẩm mới như tỏi đen ngâm mật ong, rượu tỏi đen, nhận được phản hồi tích cực của khách hàng.
Với những nỗ lực, quyết tâm trong hành trình khởi nghiệp, chị Ngà là thanh niên tiên tiến, điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhân dịp chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 vừa qua, chị Ngà vinh dự là 1 trong 20 thanh niên tiêu biểu toàn tỉnh được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao biểu trưng “Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu" năm 2023.
Thời gian tới, chị Ngà tiếp tục tập trung vào nền tảng kinh doanh online; đồng thời phát triển thêm số lượng đại lý phân phối các sản phẩm. Đặc biệt, mở rộng, phát triển thêm một số sản phẩm được chế biến từ nông sản địa phương như chuối sấy, xoài sấy, khoai lang sấy... hướng tới có nhiều sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP của tỉnh.
Bài, ảnh: Lưu Nhung