Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu tăng cao, nhiều đối tượng đã đưa các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc ra thị trường. Trước thực trạng đó, các cơ quan, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của các loại bánh, kẹo Trung thu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Người dân nên mua bánh Trung thu của các thương hiệu có uy tín. Ảnh: Dương Chung
Hơn 1 tháng nay, các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn tỉnh đã tăng công suất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu. Thị trường bánh Trung thu năm nay đa dạng về mẫu mã, giá thành.
Bên cạnh những sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... thì có không ít loại bánh do các cơ sở tư nhân, cá nhân sản xuất. Thậm chí, xuất hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở có uy tín và quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.
Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do Sở Công thương chủ trì đã tiến hành kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu tại nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Bình Xuyên.
Tại cửa hàng kinh doanh tạp hóa của gia đình bà Đỗ Thị Đường, thị trấn Gia Khánh, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều chiếc bánh Trung thu nhãn hiệu Ánh Dương, cơ sở sản xuất tại thành phố Hà Nội bị mốc; 11 chiếc bánh nướng nhãn hiệu Hoàng Dĩnh, cơ sở sản xuất tại thành phố Vĩnh Yên đã hết hạn sử dụng, bị mốc đen vẫn được bày bán.
Đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong toàn bộ số bánh mốc, hỏng, không đảm bảo chất lượng tại cửa hàng của gia đình bà Đỗ Thị Đường; lập biên bản vụ việc để bàn giao hồ sơ, sản phẩm bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Bên cạnh bánh Trung thu của các hãng có thương hiệu, trên thị trường còn xuất hiện một số loại bánh Trung thu giá rẻ, không có nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn hàng hóa, hạn sử dụng. Mặt hàng này thường được rao bán trên các trang chợ online, mạng xã hội với mẫu mã, kiểu dáng bắt mắt.
Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, quá trình đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm còn nhiều bất cập, khó khăn, bởi hầu hết các mặt hàng này đều không có địa điểm kinh doanh rõ ràng, khó tiếp cận để kiểm tra và thu thập các chứng cứ vi phạm.
Cán bộ Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu tại Cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập (Vĩnh Yên). Ảnh: Dương Chung
Đồng chí Bùi Văn Đạm, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc cho biết: "Các hành vi buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, khung hình phạt chủ yếu chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính, rất khó để xử lý hình sự nên chưa đủ sức răn đe. Đây cũng là lý do khiến tình trạng này ngày một gia tăng.
Từ nay đến Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của các loại bánh, kẹo Trung thu để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc".
Các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng…
Khuyến cáo người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu cần mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng nhập lậu.
Nếu mua hàng qua mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, thông tin về người bán, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, được cơ quan quản lý kiểm tra cấp Giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Minh Nguyệt