• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Quốc phòng
  3. Lực lượng vũ trang

Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tiểu đoàn DKI (5/7/1989 - 5/7/2024): Vững vàng nơi đầu sóng

09:59 04/07/2024
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Tròn 35 năm đứng chân nơi đầu sóng, ngọn gió, mỗi nhà giàn DKI như một cột mốc chủ quyền, đôi mắt thần trên biển. Với tinh thần “Còn người, còn nhà giàn”, 35 năm qua, đã có biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ DKI vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả, thiếu thốn và cả những mất mát, hi sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn DKI.

Ngày 5/7/1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Chỉ thị thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ tại khu vực bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam, thuộc Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (gọi tắt là nhà giàn DK1) nhằm mục đích đặt các dàn đèn biển; đặt trạm khí tượng thủy văn; các trạm nghiên cứu khoa học về biển để nghiên cứu hải sản, tiềm năng đặc sản biển trong khu vực nhằm xây dựng kế hoạch đánh bắt có hiệu quả cao; nghiên cứu khai thác có hiệu quả các mỏ đá san hô trong khu vực…

Cùng với việc xây dựng các nhà giàn, theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân thành lập Khung quản lý DK1 (nay là Tiểu đoàn DKI) trực thuộc Lữ đoàn 171, vùng 2 Hải quân (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm nhiệm vụ quản lý, chốt giữ, bảo vệ các nhà giàn DKI và thềm lục địa phía Nam. Đó là những cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt và có kinh nghiệm hoạt động trên biển được lựa chọn từ các đơn vị.

Ngoài lực lượng trên các nhà giàn, lực lượng hải quân thường xuyên duy trì các tàu trực trên các bãi đá ngầm, phối hợp sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa. Đây chính là lực lượng đầu tiên, những cột mốc chủ quyền bằng xương, bằng thịt, tiên phong ra chốt giữ trên thềm lục địa, nơi tiền tiêu của Tổ quốc - một nhiệm vụ mới hết sức nặng nề, nhưng rất vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những năm đầu mới thành lập, cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, cán bộ, chiến sĩ DKI gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác. Bốn bề chỉ có sóng nước và gió biển, cán bộ, chiến sĩ DKI thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Phương tiện duy nhất cung cấp thông tin là những chiếc đài bán dẫn.

Nhưng với quyết tâm bám nhà giàn, bám biển, 35 năm qua, đã có biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ luôn chắc tay súng giữ bình yên vùng biển, vùng trời thiêng liêng. Có không ít máu xương đã hòa vào lòng biển mặn để những “pháo đài thép” đứng sừng sững giữa trùng khơi sóng cả.

Hằng năm, cán bộ, chiến sĩ DKI theo dõi, đăng ký, báo cáo hàng ngàn lượt mục tiêu trong khu vực; kịp thời tham mưu, đề xuất với Sở chỉ huy để xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đối với bà con ngư dân, mỗi nhà giàn DKI như là điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Trung bình mỗi năm, các nhà giàn DKI cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân; cung cấp nước ngọt và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến, thông tin kịp thời và tổ chức bắn pháo hiệu báo bão để thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa giông bão.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 còn hiệp đồng chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam, duy trì những ngọn đèn biển hoạt động thường xuyên để dẫn đường, bảo đảm an toàn hàng hải cho hàng vạn lượt tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại khu vực.

Phối hợp với Đài khí tượng thủy văn tiến hành quan trắc, đo đạc các yếu tố khí tượng và sự biến đổi của các dòng hải lưu, làm cơ sở cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu; phục vụ trực tiếp cho các lực lượng làm nhiệm vụ và hoạt động khai thác, sản xuất, phát triển kinh tế biển.

Từ năm 2011 đến năm 2017, để tăng cường khả năng phòng thủ, chốt giữ bảo vệ chủ quyền và sức mạnh chiến đấu, Đảng, Nhà nước, Quân đội tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa, đóng mới 14/15 nhà giàn DKI. Đây là thế hệ nhà giàn kiên cố, hiện đại có thể chịu đựng được sóng gió cấp cao hơn so với thế hệ nhà giàn cũ trước đây, được trang bị phương tiện hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tốt cho nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu.

Đồng thời, được sự quan tâm động viên, chăm lo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước, cùng kiều bào ta ở nước ngoài, đời sống của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DKI đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Đó thực sự là nguồn cổ vũ, động viên để cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, gắn bó với nhà giàn, cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Tiểu đoàn DKI đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Ba; danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân…

Mỗi thành tích, chiến công của Tiểu đoàn DKI, các tàu trực đều gắn liền với ý chí, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, trong đó có cả những hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

35 năm bám trụ trên thềm lục địa phía Nam, cán bộ, chiến sĩ DKI, các tàu trực đã kiên cường vượt qua những mùa giông bão với những cơn sóng cao hàng chục mét và luôn phải đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của lực lượng thù địch.

Trong “cuộc chiến” đó, 9 cán bộ, chiến sĩ DKI và 7 cán bộ, chiến sĩ trên các tàu trực đã mãi mãi ra đi. Dẫu biết, “cuộc chiến” nào cũng phải đánh đổi, nhưng sự ra đi của các anh đã để lại phía sau nỗi đau tột cùng cho gia đình, đồng đội, đồng chí, để lại những mất mát không gì có thể bù đắp được.

Sự hy sinh anh dũng đó của các anh đã bồi đắp vững chãi thêm cho tượng đài chủ quyền giữa biển trời Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Và cũng rất tự hào khi có hàng chục người con của quê hương Vĩnh Phúc đã và đang góp sức vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Hơn ai hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DKI luôn nhận thức rõ trách nhiệm và vinh dự của người lính biển, không ngừng nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đề cao cảnh giác, giữ vững tinh thần “Còn người, còn nhà giàn”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân. Các anh trở thành những tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp bước noi theo.

Bài, ảnh: Hoàng Cúc

Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Khai giảng khóa đào tạo thành viên kíp xe tăng thiết giáp khóa 57
    Khai giảng khóa đào tạo thành viên kíp xe tăng thiết giáp khóa 57

    Ngày 12/6, Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp tổ chức lễ khai giảng đào tạo thành viên kíp xe Tăng thiết giáp khóa 57. Tới dự có Đại tá Hồ Viết Trương, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng thiết giáp.

  • Điểm sáng xây dựng lực lượng tự vệ
    Điểm sáng xây dựng lực lượng tự vệ

    Thực hiện phương châm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ “vững mạnh, rộng khắp”, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh luôn chú trọng củng cố các đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp. Nhiều điển hình đã xuất hiện, trong đó, có đơn vị tự vệ của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc. Với cách làm mới, sáng tạo trong xây dựng giáo án, bài giảng, thiết kế mô hình học cụ và tổ chức huấn luyện, công ty đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn sản xuất, kinh doanh.

  • Dân vận khéo gắn kết tình quân dân
    Dân vận khéo gắn kết tình quân dân

    Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh triển khai với phương châm hướng về cơ sở với nhiều hoạt động thiết thực như giúp nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn… Những hoạt động này góp phần thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội, xây dựng địa bàn vững mạnh, củng cố quốc phòng, an ninh.

  • Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025
    Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

    Ngày 4/6, cùng với các đơn vị trong toàn quân và Binh chủng Tăng thiết giáp (TTG), Trường Trung cấp Kỹ thuật TTG tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới. Tới dự có Đại tá Nguyễn Thiện Thanh, Phó Chính ủy Binh chủng TTG và 320 chiến sĩ mới.

Ý kiến của bạn

Name (required)

Email (required)

Website

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

Địa chỉ IP của bạn: 18.97.14.87
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc