Lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đảm bảo ăn chín, uống sôi; bảo quản thực phẩm đúng cách; giữ vệ sinh nơi ăn uống, khu vực chế biến; tăng cường diệt gián, ruồi, muỗi và các loại ký sinh trùng; vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn… là các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng.
Trước diễn biến phức tạp của một số vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, không cho trẻ mua và sử dụng các loại bánh kẹo, nước uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn được bày bán tại khu vực cổng trường học.
Đồng thời, đối với các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được đẩy mạnh triển khai theo các quy định của pháp luật.
Bữa ăn của trẻ tại Trường mầm non Hợp Thịnh, huyện Tam Dương luôn được chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Kim Ly
Cô giáo Bùi Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường mầm non Hợp Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương cho biết: “Để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú, Ban Giám hiệu nhà trường trực tiếp kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm, các loại gia vị được sử dụng trong chế biến. Khẩu phần ăn được tính toán bằng phần mềm dựa trên nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng theo độ tuổi của trẻ. Thực đơn các bữa ăn bán trú liên tục được thay đổi với các món ăn đa dạng, phong phú.
Sau khi nhập thực phẩm, công tác sơ chế, chế biến thực phẩm được thực hiện theo quy trình một chiều; khu vực bếp ăn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, cách xa nơi có nguồn ô nhiễm. Nhà trường trang bị đầy đủ tủ lạnh, tủ bảo quản thực phẩm, bảo quản gia vị theo đúng quy định, không để xảy ra nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa nắng nóng. Nhân viên nhà bếp, giáo viên các lớp học đều được trang bị trang phục bảo hộ lao động trong quá trình chế biến, chia suất ăn và cho trẻ ăn”.
Thông qua công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng, nhận thức của các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ngày càng được nâng lên. Anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc cho biết: “Với diện tích canh tác gần 4 ha, hiện nay, HTX Rau an toàn Trung Nha với thương hiệu Taca farm đang cung cấp ra thị trường một số loại nông sản như cà chua bi, cà rốt, củ dền, rau muống, rau dền…
HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc cung cấp sản phẩm rau củ quả hữu cơ đến người tiêu dùng. Ảnh: Kim Ly
Với mục tiêu sản xuất các loại rau củ quả theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và nâng cao giá trị dinh dưỡng cho cây trồng, HTX sử dụng các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ bón cho cây trồng. Sau khi thu hoạch, các loại rau củ quả đều được sơ chế, bảo quản đúng cách, đúng quy trình để khi đến với khách hàng luôn tươi ngon, đảm bảo ATTP”.
Theo báo cáo của Sở Y tế, trong quý I/2024, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Công tác thanh, kiểm tra ATTP được thực hiện hiệu quả. Qua các đợt kiểm tra, nhận thức, ý thức đảm bảo vệ sinh ATTP của người dân và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt.
Tuy nhiên, trong mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa, có thể gây nguy cơ tử vong cao. Bệnh thường đột ngột khởi phát sau khi ăn phải thức ăn đã bị nhiễm độc tố, nhiễm vi sinh vật.
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn thức ăn đường phố. Ảnh: Kim Ly
Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP (từ ngày 15/4 - 15/5) với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” và tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành y tế, các đoàn liên ngành tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP mùa nắng nóng; tiến hành kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các loại thực phẩm được người dân sử dụng, tiêu thụ nhiều; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP; tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, không được bảo quản, chế biến đúng cách; không ăn tiết canh hoặc các món ăn dễ nhiễm độc; không sử dụng các loại thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh; cẩn trọng khi mua và sử dụng các loại thức ăn đường phố.
Trong quá trình chế biến thực phẩm cần dùng nguồn nước sạch; tăng cường vệ sinh môi trường sống, phun thuốc diệt muỗi, ruồi, gián và các loại ký sinh trùng để giảm nguy cơ nhiễm độc thực phẩm.
Quỳnh Hương