Trong cuộc sống hiện đại, các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn được nhiều người tiêu dùng yêu thích, lựa chọn bởi tiện lợi, ngon miệng. Một trong số đó phải kể đến xúc xích, loại thực phẩm dễ ăn, chế biến nhanh, lại là món khoái khẩu của thanh thiếu niên. Trước nhu cầu của người tiêu dùng, Công ty cổ phần thực phẩm quốc tế Việt Pháp (gọi tắt là Công ty Việt Pháp), thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên đã cung cấp ra thị trường loại xúc xích tươi cao cấp, đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng, hạn chế tối đa tác hại của thức ăn nhanh là gây tăng cân, béo phì…
Có mặt tại cơ sở sản xuất xúc xích tươi của Công ty Việt Pháp, chúng tôi nhận thấy từ khâu sơ chế đến chế biến thực phẩm đều được công nhân làm thủ công. Nếu như các loại xúc xích thông thường trên thị trường có thành phần bột, nhiều phụ gia thì sản phẩm của Công ty Việt Pháp được làm 100% từ thịt lợn.
Những miếng thịt còn ấm tay sau khi thái, phân thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay. Theo các công nhân, quá trình xay thịt không nên xay quá nhuyễn, đồng thời, phải có thêm cả mỡ má lợn để xúc xích có độ giòn, ngon, không bị ngấy do nhiều mỡ.
Xúc xích Việt Pháp được làm từ 100% thịt lợn tươi và không dùng chất bảo quản.
Theo quy trình, thịt sau khi xay được trộn với các loại gia vị, trong đó có 1 thành phần không thể thiếu để làm nên hương vị sản phẩm là hạt mắc khén. Khi thịt lợn xay ngấm đều các gia vị, công nhân sẽ đưa vào máy để ra thành phẩm là những dây xúc xích. Tiếp đó, treo những dây xúc xích lên giá phơi cho se lại. Trong thời gian chờ đợi, công nhân liên tục dùng tay dàn các dây xúc xích để có sự đồng đều về lượng thịt và phân khúc, đóng gói, cấp đông.
Giám đốc Công ty Việt Pháp Mạc Văn Công cho biết: “Thịt để làm xúc xích phải là loại tươi ngon. Thông thường, sau khi mổ lợn, thịt phải đưa ngay về cơ sở để chế biến. Xúc xích tươi Việt Pháp là sản phẩm gia truyền, phương thức chế biến được học hỏi từ những người làm nghề ở Đài Loan. Sau này, tôi có điều chỉnh, thay đổi cách chế biến một chút để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Là sản phẩm thủ công, lại làm hoàn toàn bằng thịt lợn nguyên chất nên giá thành sản phẩm có cao hơn so với một số loại xúc xích thông thường ngoài thị trường, nhưng chất lượng tuyệt đối đảm bảo, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”.
So với các loại xúc xích thông thường, sản phẩm của Công ty Việt Pháp không có chất bảo quản, ít chất béo, nhiều calo, giàu chất dinh dưỡng. Khi nướng hoặc rán xúc xích ăn kèm bún hoặc cơm, thực khách sẽ thấy sự khác biệt và cảm nhận rõ hương vị thịt lợn trong sản phẩm. Đây cũng là một trong những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Theo ghi nhận của phóng viên, khu chế biến, sản xuất thực phẩm của cơ sở ngăn nắp, sạch sẽ. Từ đồ dùng, dụng cụ, thiết bị máy móc đều còn mới với chất liệu inox sáng bóng; khu vực sàn nhà, tường... được ốp đá trắng; nhân viên có trang phục bảo hộ như mũ, găng tay, khẩu trang… theo quy định.
Sản phẩm xúc xích tươi an toàn cho người sử dụng.
Tất cả các khâu từ sơ chế thịt tươi sống đến chế biến thành phẩm, công nhân đều tuân thủ nghiêm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng xúc xích tươi Việt Pháp.
Hiện, xúc xích tươi Việt Pháp có giá hơn 200.000 đồng/kg, cao hơn các loại xúc xích thông thường khác trên thị trường nên sản phẩm khá kén khách hàng. Đồng thời, sản phẩm cũng chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến, chủ yếu vẫn là lượng khách hàng truyền thống nên thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng.
Do đó, thời điểm này, Công ty Việt Pháp đang nỗ lực đẩy mạnh công tác truyền thông, marketing để mở rộng kênh tiêu thụ hàng hóa; chú trọng học hỏi kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng phương thức kinh doanh online; tích cực đưa mặt hàng xúc xích tươi lên sàn thương mại điện tử, các nền tảng xã hội để sản phẩm an toàn có điều kiện tiếp cận người tiêu dùng nhiều hơn.
Bài, ảnh: Hà Trần