Giữa thành phố Vĩnh Yên tấp nập có một không gian văn hóa xưa tại Ẩm thực Bếp Việt. Từ cách bài trí độc đáo đến các món ăn dân dã tại đây đã giúp các thực khách tìm lại hồi ức xưa cũng như tìm về văn hóa cội nguồn...
Nằm bên trong ngõ số 2, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Ẩm thực Bếp Việt luôn là địa chỉ hấp dẫn nhiều người, trong đó có du khách ngoài nước.
Không gian văn hóa xưa tại Ẩm thực Bếp Việt
Ấn tượng đầu tiên của Ẩm thực Bếp Việt là không gian đậm phong cách Việt, không gian mở với thiết kế ưu tiên nhiều ô kính khiến các thực khách có thể quan sát toàn bộ phía ngoài với cảnh đường phố sầm uất, nhộn nhịp; bên trong được trang trí bởi những chiếc đèn làm bằng mây tre gần gũi, nhiều bức ảnh đen trắng ngập tràn các góc tái hiện cảnh lao động, giã gạo, nét duyên dáng làm đồng, người phụ nữ trong trang phục áo tứ thân - biểu tượng của người phụ nữ Kinh Bắc xưa… khiến bất kỳ ai tới đây cũng say sưa với những câu chuyện được kể từ những bức ảnh…
Chủ tiệm Ẩm thực Bếp Việt Nguyễn Hùng chia sẻ: “Xuất phát từ ý tưởng muốn đem lại cho khách hàng một không gian văn hóa xưa, vừa được trở lại với cội nguồn dân tộc, vừa được nhâm nhi những món ăn thuần Việt, tôi đã tự thiết kế để mỗi khách hàng khi đến đây được sống chậm lại, yêu thích bản sắc dân tộc mà cha ông ta để lại.
Đã có nhiều thực khách khi tới đây rất yêu thích và mong tôi in lại những bức ảnh đó, họ sẵn sàng mua với giá cao nhưng tôi chỉ lấy một phần kinh phí, thậm chí tặng lại làm kỷ niệm. Đặc biệt, có nhiều khách tới từ Hàn Quốc, Trung Quốc sống trên địa bàn tỉnh rất thích không gian này và thường xuyên tới thưởng thức các món ăn Việt tại đây”.
Ẩm thực Bếp Việt góp phần quảng bá nét văn hóa ẩm thực Vĩnh Phúc
Tìm hiểu thêm được biết những bức ảnh đen trắng được chủ tiệm tìm tòi, sưu tầm rất công phu ở các thư viện, bảo tàng, hệ thống các trang mạng… Các đồ dùng bàn, ghế, bát đĩa cũng được sưu tầm từ làng nghề Bát Tràng tạo cảm giác thân thiện, thuần Việt. Đặc biệt, các món ăn ở đây đã đưa thực khách như được trở về với hương vị quê hương của rau muống, cà dầm tương, vịt om sấu, cá bống kho, chả lá lốt, thịt kho trứng, ốc om chuối đậu…
Nguyên liệu được chủ tiệm đặt mua từ bà con ở các vùng quê như Vĩnh Tường, Yên Lạc… Chủ tiệm luôn ưu tiên các sản vật vùng miền, các khâu chế biến luôn đặt an toàn vệ sinh lên hàng đầu.
Chị Nguyễn Thị Bình ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Tới Ẩm thực Bếp Việt là một trải nghiệm khó quên khi cách bài trí ở đây khá tinh tế, khiến mọi người có cảm giác như đang ở chính gia đình mình ăn bữa cơm đoàn viên, không gian ấm áp bởi khung cảnh được tái hiện, không khí đầm ấm khi chủ quán và nhân viên rất thân thiện. Những món ăn dân dã miền quê hợp khẩu vị...”.
Các bạn trẻ Hàn Quốc đang sinh sống tại thành phố Vĩnh Yên thường xuyên tới Bếp Việt thưởng thức những món ăn dân dã
Từ ý tưởng đưa mỗi người được trở lại với không gian văn hóa xưa, về với quê nhà với cảm giác bình an, chậm rãi khi thưởng thức ẩm thực, Bếp Việt đã đem lại niềm thích thú cũng như sự say mê tìm hiểu nghệ thuật, văn hóa ẩm thực của miền quê, khơi lại tình yêu quê hương, như chiếc cầu nối xưa và nay, góp phần tạo sân chơi, giao lưu văn hóa ẩm thực cho người dân thành phố và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Vĩnh Phúc.
Anh Nguyễn Văn Hưng đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: “Tôi xa quê đã lâu, công việc và gia đình ở Hà Nội nhưng khi có dịp về Vĩnh Phúc chỉ mong được thưởng thức món ăn quê nhà. Bếp Việt với ẩm thực truyền thống và không gian xưa đã khơi gợi lại những ký ức tuổi thơ và tình yêu quê nhà trong tôi, không gian độc đáo ở đây hiếm nơi nào có được...”.
Ẩm thực Bếp Việt đã góp phần quảng bá nét văn hóa ẩm thực Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung tới người dân thành phố và bạn bè quốc tế. Tổng thể không gian cũng như chất lượng, hương vị các món ăn đều được đầu tư đẹp mắt, thể hiện sự bảo tồn văn hóa, đưa không gian ẩm thực lên thành hoạt động văn hóa có tính chia sẻ, kết nối và giao thương ngay tại thành phố Vĩnh Yên.
Bài, ảnh: Thu Thủy