Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa ễ hội Xuân 2024, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh (SXKD) thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Đồng thời, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân về ATTP theo quy định, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.
Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Ảnh: Nguyễn Lượng
Toàn tỉnh hiện có khoảng 9.000 cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm, tuy nhiên, chỉ hơn 650 cơ sở SXKD thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Hiện nay, việc triển khai các quy định ATTP gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về hành lang pháp lý, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, dẫn đến tình trạng các vụ việc vi phạm về ATTP có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý.
Tình trạng SXKD thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở SXKD thực phẩm, đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.
Đảm bảo ATTP, ngăn chặn hành vi SXKD thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, năm 2023, UBND tỉnh đã kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động BCĐ liên ngành về an ninh, ATTP và Tổ giúp việc BCĐ liên ngành về an ninh, ATTP.
Là cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh, năm 2023, Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương thành lập 320 đoàn kiểm tra về ATTP trên địa bàn tỉnh, kiểm tra hơn 2.800 cơ sở SXKD thực phẩm, xét nghiệm hơn 3.500 mẫu thực phẩm tại các cơ sở SXKD.
Kết quả kiểm tra cho thấy, có khoảng 18% số cơ sở không đảm bảo các quy định về ATTP, đoàn kiểm tra liên ngành đã nhắc nhở, xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các sở, ngành chức năng liên quan đến công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh như Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT… đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, buộc tiêu hủy hàng nghìn kg thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đối với các cơ sở SXKD không đảm bảo các quy định về ATTP.
Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về ATTP, ngành y tế tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân về ATTP.
Theo đại diện Sở Y tế, để ngăn chặn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng từ gốc phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức của người tiêu dùng và các hộ SXKD.
Năm 2023, Sở Y tế đã in ấn, cấp phát hơn 92.000 tờ rơi, 650 băng rôn, khẩu hiệu, phối hợp xây dựng nội dung phát thanh, bài viết liên quan đến ATTP với hơn 50 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hơn 13.300 lượt nội dung về ATTP trên loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn; tổ chức hơn 50 lớp đào tạo, tập huấn về ATTP với hơn 3.200 người tham dự…
Hiện nay, các thủ tục hành chính về lĩnh vực ATTP đã được triển khai trên phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, công tác quản lý Nhà nước về ATTP được phân cấp, phân quyền cụ thể, gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị liên quan.
Xác định cuối năm, Tết, mùa lễ hội là thời điểm thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được đưa ra ngoài thị trường nhiều hơn, BCĐ liên ngành về an ninh, ATTP đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch triển khai gồm 2 nội dung chính là hoạt động tuyên truyền và kiểm tra. Theo đó, BCĐ liên ngành về an ninh, ATTP giao Sở Y tế là cơ quan đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện cao điểm kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức, ý thức của người dân về ATTP. UBND các địa phương có trách nhiệm bám sát địa bàn quản lý, rà soát, đề xuất đối tượng kiểm tra ATTP với Đoàn kiểm tra liên ngành về an ninh, ATTP, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết kịp thời ứng phó khi có sự cố về ATTP xảy ra.
Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai từ ngày 20/12/2023 đến ngày 20/3/2024.
Hoàng Sơn