• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Thế giới
  3. Quốc tế

Căng thẳng xung đột từ Dải Gaza lan đến biển Đỏ

09:54 05/12/2023
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Các cuộc tấn công mới nhất nhằm vào một loạt tàu ở Hồng Hải đánh dấu sự leo thang nguy hiểm trên các vùng biển ở Trung Đông, xuất phát từ xung đột Hamas - Israel.

Quân đội Mỹ hôm qua cho biết một tàu chiến của nước này đã bắn hạ 3 máy bay không người lái (UAV) để tự vệ, đồng thời ứng cứu 3 tàu thương mại bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo ở biển Đỏ. Houthi, tổ chức quân sự - chính trị ở Yemen được Iran hậu thuẫn, đã tuyên bố thực hiện 2 cuộc tấn công trong số đó, theo AP.

Nhiều tàu bị tấn công cùng lúc

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết các cuộc tấn công bắt đầu vào khoảng 9 giờ 15 ngày 3.12 (giờ địa phương Yemen) và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Theo CENTCOM, tàu khu trục USS Carney của Mỹ đã phát hiện một tên lửa đạn đạo được bắn từ các khu vực Houthi kiểm soát ở Yemen nhằm vào tàu chở hàng Unity Explorer mang cờ Bahamas, song tên lửa này không trúng mục tiêu.

Ngay sau đó, tàu Carney bắn hạ một UAV bay về phía mình, dù không rõ khu trục hạm Mỹ có phải là mục tiêu của UAV này hay không. Khoảng 30 phút sau, tàu Unity Explorer trúng tên lửa và bị hư hại nhẹ. Trong khi đáp lại lời kêu cứu của tàu này, tàu Carney đánh chặn một UAV khác lao tới.

Hai tàu chở hàng khác là Number 9 và Sophie II, đều mang cờ Panama, cũng trúng tên lửa. CENTCOM cho biết tàu Number 9 báo cáo một số thiệt hại nhưng không có thương vong và tàu Sophie II báo cáo không có thiệt hại đáng kể. Trong khi đi đến hỗ trợ tàu Sophie II vào cuối giờ chiều 3.12, tàu Carney bắn rơi UAV thứ ba hướng về phía mình.

Tàu USS Carney bắn hạ tên lửa và UAV trên biển Đỏ vào ngày 19.10

"Các cuộc tấn công này là mối đe dọa trực tiếp đối với thương mại quốc tế và an ninh hàng hải… Chúng tôi cũng có mọi lý do để tin rằng những cuộc tấn công này, tuy do lực lượng Houthi ở Yemen thực hiện, nhưng được Iran tạo điều kiện đầy đủ", AFP trích dẫn tuyên bố của CENTCOM. Cũng theo tuyên bố, Mỹ sẽ "cân nhắc mọi phản ứng thích hợp" sau các diễn biến mới nhất.

Người phát ngôn quân sự của Houthi Yahya Saree thừa nhận lực lượng này đã tấn công 2 tàu Unity Explorer và Number 9 mà họ cho là liên quan đến Israel, ở eo biển Bab el-Mandeb nối liền biển Đỏ với vịnh Aden, nhưng không đề cập tới bất cứ tàu chiến nào của Mỹ. Ông Saree cũng cảnh báo các tàu của Israel hoặc có liên quan đến Israel "sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp nếu vi phạm những gì được nêu trong tuyên bố này".

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari phủ nhận các tàu Unity Explorer và Number 9 có liên quan đến nhà nước Israel, theo Reuters.

Mặt trận trên biển

Vận tải hàng hải đã trở thành mục tiêu tấn công giữa lúc xung đột Hamas - Israel có nguy cơ biến thành cuộc chiến lớn hơn ở Trung Đông. Sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn và việc Israel mở rộng chiến dịch quân sự ra toàn bộ Dải Gaza mới đây càng thúc đẩy khả năng chiến sự lan sang mặt trận trên biển.

Kể từ khi xung đột bùng nổ, Houthi đã tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền ở biển Đỏ. Hồi tháng 11, Houthi bắt giữ một tàu chở phương tiện có liên hệ với Israel và lực lượng này hiện vẫn giữ con tàu ở Yemen. Tên lửa cũng đáp xuống gần một tàu chiến khác của Mỹ vào tuần trước sau khi tàu này giải cứu một tàu liên quan đến Israel bị Houthi bắt giữ. Ngoài ra, một tàu container thuộc sở hữu của một tỉ phú Israel gần đây đã bị tấn công bởi UAV nghi ngờ của Iran ở Ấn Độ Dương.

Iran công khai ủng hộ Houthi nhưng phủ nhận việc cung cấp vũ khí hay huấn luyện cho lực lượng này. Tehran không lập tức bình luận trực tiếp về các cuộc tấn công mới nhất ở biển Đỏ, nhưng Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã cảnh báo "nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, khu vực sẽ bước vào giai đoạn mới" vì xung đột Hamas - Israel, theo AP.

Q.N (theo Báo Thanh niên)


Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên trong lịch sử
    Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên trong lịch sử

    Sau 2 ngày mật nghị, các hồng y tại Vatican đã bầu Hồng y Robert Prevost làm Giáo hoàng mới và là Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên của Giáo hội, lấy hiệu là Leo XIV.

  • Người mới mở thời mới
    Người mới mở thời mới

    Với thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ liên hiệp mới, phe Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU)/Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) và Đảng Xã hội dân chủ Đức (SPD) lại thêm một lần nữa cùng nhau cầm quyền ở nước Đức.

  • NÓNG: Ấn Độ tấn công vào Pakistan, Islamabad đang đáp trả
    NÓNG: Ấn Độ tấn công vào Pakistan, Islamabad đang đáp trả

    Pakistan tuyên bố đang trong quá trình đáp trả sau khi Ấn Độ tấn công vào một số địa điểm ở Pakistan vào sáng sớm 7/5. Pakistan cho biết đã có ít nhất 3 dân thường thiệt mạng.

  • Pakistan liên tục thử tên lửa giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
    Pakistan liên tục thử tên lửa giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ

    Quân đội Pakistan đã phóng thử tên lửa trong ngày thứ hai liên tiếp giữa thời điểm căng thẳng với Ấn Độ sau vụ tấn công tại Kashmir.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ

Website


Comment Is Required

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

12612727
Trong ngày: 35689 Trong tuần: 268960 Trong tháng: 490736
Địa chỉ IP của bạn: 18.226.185.23
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc