• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Kinh Tế
  3. Thị trường

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thực phẩm giả

08:26 14/05/2025
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế, Công an và các ngành liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, sản phẩm dinh dưỡng giả (dạng sữa bột) để xử lý theo quy định, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.


Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng dạng lỏng (pha sẵn) do Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Châu Âu, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) phân phối. Ảnh: Kim Ly

Vụ việc gần 600 nhãn hiệu sữa bột giả nhắm vào người bệnh và trẻ nhỏ với doanh thu lên tới 500 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group (Hà Nội) vừa bị lực lượng công an phanh phui đã hé lộ những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác quản lý chất lượng thực phẩm và hậu kiểm sản phẩm. Đây là đường dây sản xuất tinh vi với mạng lưới phân phối rộng khắp, đánh lừa người tiêu dùng bằng các chiêu trò quảng cáo thổi phồng công dụng.

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát các công ty trong đường dây sản xuất sữa giả có công bố sản phẩm, lưu hành sản phẩm trên địa bàn.

Kết quả rà soát theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Vĩnh Phúc cho thấy, từ năm 2021 - 2023, chi nhánh Vĩnh Phúc của Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group đã nộp 215 bộ hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm. Từ năm 2024 đến nay, Sở Y tế không tiếp nhận hồ sơ của 2 công ty này.

Cùng với công tác rà soát, Sở Y tế đã ban hành quyết định kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh theo hình thức kiểm tra đột xuất.

Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, đoàn kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Sở Y tế chủ trì vừa tiến hành kiểm tra 2 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Kiểm tra Công ty TNHH dinh dưỡng Quốc tế ION tại phường Đồng Tâm, đoàn kiểm tra không thấy có sản phẩm trong kho, không có hoạt động sản xuất các loại sữa bột pha sẵn và sản phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe như đã đăng ký kinh doanh nên không đối chiếu được việc ghi nhãn của sản phẩm thực phẩm đã sản xuất và đưa ra thị trường.

Vì vậy, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty xuất trình danh sách các sản phẩm công ty đang sản xuất; danh sách đại lý, nhà phân phối của công ty; hồ sơ công bố sản phẩm và hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các nguyên liệu thực phẩm còn tồn dư tại kho của công ty. Đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với các sản phẩm của doanh nghiệp này.

Tại Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Châu Âu, phường Liên Bảo, doanh nghiệp phân phối 53 sản phẩm với 3 nhóm sản phẩm dinh dưỡng dạng bột, sản phẩm thực phẩm bổ sung dạng lỏng, sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng dạng lỏng (pha sẵn) cho người lớn và trẻ em.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc đăng ký kinh doanh, đăng ký sản phẩm phân phối và các hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật, kiểm tra nhãn mác và các chỉ số công bố về thành phần dinh dưỡng của một số sản phẩm do công ty phân phối, tham quan thực tế quy trình sản xuất các sản phẩm sữa tại đơn vị đối tác của Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Châu Âu là Công ty cổ phần Sữa và Đồ uống Việt Nam, Khu công nghiệp Bá Thiện II (Bình Xuyên).

Mặc dù chưa phát hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật về ATTP tại thời điểm kiểm tra, tuy nhiên, thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu công ty chủ động lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu an toàn của sản phẩm thực phẩm do công ty phân phối; tiếp tục xuất trình các hồ sơ, giấy tờ, hồ sơ pháp lý về ATTP đối với các nguyên liệu thực phẩm cho đoàn kiểm tra.

Đồng chí Đào Anh Thái, Trưởng phòng ATTP (Sở Y tế) cho biết: “Từ ngày 17/4 đến hết tháng 7/2025, đoàn kiểm tra do Sở Y tế chủ trì sẽ tiến hành kiểm tra 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công tác quản lý, kiểm tra hậu kiểm, phát hiện sản phẩm sữa, sản phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng hoặc là hàng giả được sản xuất và phân phối trên thị trường gặp nhiều khó khăn do thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Khi kiểm tra thực tế tại một số cơ sở, tại thời điểm kiểm tra đều không phát hiện mẫu sản phẩm lưu trong kho hoặc sản phẩm vừa được sản xuất nhưng chưa đủ thời gian thử nghiệm theo tiêu chuẩn của đơn vị, vì vậy khó để lấy được mẫu của sản phẩm để kiểm nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP cho chủ các doanh nghiệp. Khi phát hiện hành vi vi phạm sẽ tiến hành thu hồi sản phẩm, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế xử lý theo quy định của pháp luật”.

Nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3593 yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp tăng cường thực hiện hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, tập trung phát hiện các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, thực phẩm kém chất lượng, các sản phẩm chưa thực hiện thủ tục tự công bố, đăng ký bản công bố trên thị trường.

Tăng cường thông tin tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Quỳnh Hương



Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Nhà đầu tư thao túng tài sản mã hóa có thể bị phạt 2 tỷ đồng
    Nhà đầu tư thao túng tài sản mã hóa có thể bị phạt 2 tỷ đồng

    Bộ Tài chính đề xuất phạt 1,5-2 tỷ đồng với người tung tin đồn thất thiệt, thông đồng giao dịch hoặc sử dụng nhiều tài khoản nhằm tạo cung cầu giả trên thị trường tài sản mã hóa.

  • Tạm dừng dịch vụ thuế và ứng dụng hóa đơn điện tử trong 3 tuần
    Tạm dừng dịch vụ thuế và ứng dụng hóa đơn điện tử trong 3 tuần

    Từ ngày 23/5-15/6, một số ứng dụng ngành thuế tạm dừng hoạt động phục vụ việc chuyển đổi hệ thống. Trong thời gian tạm dừng hệ thống, người nộp thuế tạm dừng sử dụng ứng dụng hóa đơn điện tử và ứng dụng dịch vụ thuế điện tử.

  • Giá cả thị trường ngày 16/5/2025
    Giá cả thị trường ngày 16/5/2025

    Giá vàng SJC Việt Nam (Đơn vị tính: VNĐ/chỉ)

  • Sữa thương hiệu đắt hàng, giá bán có xu hướng tăng cao
    Sữa thương hiệu đắt hàng, giá bán có xu hướng tăng cao

    Sau khi đường dây sữa (thực phẩm chức năng) giả bị lực lượng chức năng bóc gỡ, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng các sản phẩm có thương hiệu trong và ngoài nước. Các loại sữa giả được tiểu thương kinh doanh gọi là "sữa cỏ" vì nhãn hàng mới, không được phân phối chính ngạch qua siêu thị, đại lý chính thức, chuỗi bán lẻ có kiểm soát mà bán online. Ngược lại, các sản phẩm sữa thương hiệu trong và ngoài nước có chỗ đứng trên thị trường hàng chục năm nay, được bày bán rộng rãi tại các c...

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 18.217.191.55
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc