Sáng 7/3, tại Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, Ban Tổ chức Lễ hội Tây Thiên tổ chức hội thi gói bánh chưng, bánh giầy, bánh gio và thi nấu cơm - những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Sán Dìu vùng núi Tam Đảo.
Tham gia hội thi có 8 đội, mỗi đội 7 thành viên là các hội viên phụ nữ đến từ các xã trên địa bàn huyện Tam Đảo.
Tham gia hội thi, mỗi đội trực tiếp gói 15 bánh chưng gù, 25 bánh gio, 30 bánh giày và nấu 1 niêu cơm. Theo yêu cầu của Ban giám khảo, sản phẩm hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, đảm bảo thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng.
Hội thi nhằm tái hiện hoạt động làm các lễ vật dâng Quốc mẫu Tây Thiên của người dân; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, sản xuất của đồng bào dân tộc Sán Dìu vùng núi Tam Đảo. Từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và tín ngưỡng Thờ mẫu Tây Thiên.
Hội thi là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức để phục vụ người dân, du khách dịp Lễ hội Tây Thiên Quý Mão 2023. Đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa, du lịch Tam Đảo nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung.
Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho đội thị trấn Đại Đình; giải Nhất cho đội thị trấn Hợp Châu và trao các giải phụ: Niêu cơm ngon nhất, trình bày đẹp nhất; bánh chưng gù ngon nhất, bánh gio thơm ngon nhất và bánh giày thơm, dẻo nhất cho các đội có sản phẩm bánh ngon, đẹp mắt nhất. Sau đây là một số hình ảnh về hội thi.

Gạo nếp nương và đậu xanh được hội viên phụ nữ Sán Dìu lựa chọn kỹ lưỡng để làm nguyên liệu gói bánh chưng gù

Những chiếc bánh chưng gù đã được hoàn thiện và trình bày đẹp mắt

Nổi lửa thổi xôi để làm nguyên liệu cho món bánh giày

Nhân bánh giày được chọn lựa từ loại đậu xanh ngon nhất của địa phương

Những thanh niên trai tráng khỏe mạnh đảm nhận phần giã bánh giầy

Bánh gio của người Sán Dìu được làm từ gạo nếp nương ngâm qua nước tro cây đa, cây vừng

Mật mía dùng để chấm bánh tro là mật mía nguyên chất, đậm đà, thơm ngon

Bí thư Huyện ủy Tam Đảo Lưu Đức Long tham quan gian trưng bày sản phẩm của các đội thi

Thưởng thức bánh chưng gù

Trên bếp, những niêu cơm được thúc lửa rất khẩn trương

Nụ cười của phụ Sán Dìu tại hội thi
Phương Loan - Thanh Huyền