Khi trời còn tờ mờ sáng cũng là lúc những chiếc xe tải chuyên chở hải sản từ nhiều nơi tập kết về chợ Vĩnh Yên. Trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, một khối lượng lớn các loại hải sản tươi sống được đưa vào chợ bày bán phục vụ nhu cầu của người dân.
Không chỉ tươi ngon, dồi dào về số lượng mà hải sản còn rất phong phú. Từ hàng bình dân đến cao cấp như tôm rảo, tôm sú, tôm hùm, mực, bạch tuộc, ốc móng tay, ốc hương, sò huyết, sò gấc, ngao, hàu, ghẹ, cua gạch…
Khu vực bán hải sản ở chợ Vĩnh Yên có khoảng 6 tiểu thương kinh doanh quy mô lớn, luôn tấp nập khách ra vào từ sáng đến tối. Ngay cả những ngày chợ Vĩnh Yên được coi là ế ẩm nhất thì mặt hàng hải sản vẫn được đánh giá là đều khách. Riêng thứ 7, chủ nhật lượng khách tăng vọt cho thấy nhu cầu tiêu thụ hải sản là rất lớn.
Sáng sớm, các xe hàng hải sản đã về đến chợ Vĩnh Yên
Hải sản nhanh chóng được vận chuyển vào chợ bán cho người dân
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhung, một tiểu thương bán hải sản ở chợ Vĩnh Yên cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh mặt hàng thủy sản hơn 20 năm, riêng hải sản tầm 6-7 năm. Để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho các khách sạn, nhà hàng và người dân địa phương, ngày nào gia đình tôi cũng "đánh" 1 chuyến ô tô đến các vùng biển Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và chợ đầu mối Long Biên, thành phố Hà Nội để thu mua các loại hải sản tươi sống về bán.
Những năm gần đây, nguồn hải sản đưa về địa phương rất dồi dào và được người dân tiêu thụ nhiều, trung bình từ 2-3 tạ/ngày. Ngoài bán tại chợ, tôi còn đưa hải sản vào các nhà hàng, khách sạn lớn và nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên”.
Nắm bắt nhu cầu thị trường, những năm gần đây, nhiều tiểu thương kinh doanh hải sản ở chợ Vĩnh Yên đã mạnh dạn chuyển đổi ngành hàng từ thủy sản sang hải sản (hoặc kết hợp cả 2) khiến việc buôn bán thuận lợi hơn trước rất nhiều. Thay vì kinh doanh chuyên một mặt hàng cá, giờ đây, người bán lẫn người tiêu dùng có điều kiện lựa chọn nhiều sản phẩm ngon, bổ dưỡng từ biển để cải thiện, thay đổi thực đơn cho gia đình.
Anh Nguyễn Thành Chung, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Hải sản ở chợ Vĩnh Yên rất phong phú; giá cả đôi khi còn rẻ hơn ở các khu du lịch. Không cần đi biển, các gia đình vẫn có thể thết đãi nhau những món hải sản ngon như tôm, mực, ghẹ... . Không chỉ ngon, lạ miệng, bổ dưỡng, việc chế biến các món ăn từ hải sản cũng rất nhanh gọn, thuận tiện."
Phần lớn các hộ kinh doanh hải sản đều có ô tô tải đông lạnh (trọng tải 1 tấn) phục vụ việc chuyên chở, thu mua hàng hóa tận gốc về bán. Các chuyến xe phải lên đường đi lấy hàng từ đêm để sáng sớm hôm sau kịp mang hàng về chợ bán.
Nếu ngại vào bếp, thực khách có thể dùng bữa tại các nhà hàng, khách sạn và quán ăn hải sản trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.
Trước nhu cầu của người dân, nhiều nhà hàng, quán ăn hải sản lớn, nhỏ mở ra ngày càng nhiều. Có những nhà hàng hải sản lớn, quy mô phục vụ hàng trăm thực khách như nhà hàng “Hải sản ngon”, “Cường Liên vị biển”, “Siêu thị Hải sản Quang Tùng” và nhiều quán hải sản bình dân khác. Dịch vụ giúp người dân không phải đi xa mà vẫn được thưởng thức các món ăn mặn mòi hương vị biển giữa lòng thành phố trung du.
Cũng mang phong cách các nhà hàng ở khu du lịch, vào quán, thực khách sẽ tự chọn hải sản trong những chiếc bể kính lớn. Tại nhà hàng “Cường Liên vị biển”, ngoài các loại hải sản được đánh bắt ở vùng biển Việt Nam còn có nhiều loại nhập khẩu như tôm hùm Úc, tu hài Canada, cua Hoàng đế, cá bơn vàng, bào ngư, bàn mai, cá mú đỏ…
Chị Trần Thị Thảo, quản lý nhà hàng “Cường Liên vị biển” cho biết: “Mặc dù mới khai trương, nhưng các khách hàng đến với chúng tôi đều tin tưởng về chất lượng hải sản cũng như mức giá của nhà hàng. Chúng tôi tự hào là một trong những nhà hàng hải sản uy tín với hàng trăm món ăn ngon, được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp lành nghề, chuyên về hải sản. Đặc biệt, nhà hàng có nhiều món sup, salad hải sản độc đáo, hấp dẫn chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất”.
Món tôm hùm hấp dẫn ở nhà hàng "Cường Liên vị biển"
Gặp chị Đào Bảo Châu, thành phố Hà Nội cùng đồng nghiệp, đối tác đi ăn tại nhà hàng "Cường Liên vị biển" được chị chia sẻ: " Tôi vốn là người miền biển nên khá kỹ tính khi lựa chọn các nhà hàng hải sản. Đến với "Cường Liên vị biển" ở thành phố Vĩnh Yên tôi thấy hài lòng về chất lượng, giá cả và thái độ phục vụ. Tôi mong muốn các địa phương có thêm nhiều nhà hàng hải sản ngon để những người con xa quê như chúng tôi thường xuyên được thưởng thức hương vị biển quê nhà."
Ngoài ra, những quán hải sản bình dân cũng được mở ra nhiều phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực biển của đông đảo đối tượng khách hàng khác nhau. Những quán bia hơi vỉa hè cũng có menu hải sản phong phú với các món ngon như hàu nướng mỡ hành, tôm nướng, bạch tuộc hấp sả… với mức giá rất phù hợp túi tiền.
Thưởng thức hương vị của biển cả ở vùng đất trung du là trải nghiệm tuyệt vời. Nó không đơn thuần là cách thể hiện tình cảm đối với các món ăn vùng biển mà còn là sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa các vùng miền để kết nối tình cảm con người lại với nhau...
Nội dung, Ảnh: Hà Trần
Video: Thu Hằng
Thiết kế: Khổng Oai