Còn thịt gà, là loại gà bán với giá rất rẻ, chỉ 50.000 đồng/kg. Nhưng loại thịt gà này khi tiết ra nhiều nước và không thơm, thịt nhão và mềm. Thời gian vừa qua, có thông tin có nói rằng loại gà giá rẻ này là loại gà thải của Trung Quốc. Không biết thực hư thế nào, nhưng nghe thấy hàng của Trung Quốc chúng em cũng sợ lắm. Nhưng vì thu nhập có hạn… cô bạn cùng phòng của Lan Anh cho biết. Quan sát tại khu chợ, chúng tôi thấy có tới cả chục quầy bán loại thịt gà này. Con nào con nấy cũng béo tròn trùng trục. Nếu khách có nhu cầu mua phần nào, thì chủ quầy cũng sẵn sàng bán phần đó. Không chỉ có chợ công nhân Khai Quang, mà chợ Tổng, chợ Vĩnh Yên và nhiều khu chợ ở các địa phương trong tỉnh cũng có loại thịt gà này. Khách hàng “thân thiết” nhất của món thịt gà giá rẻ này là công nhân ở các khu công nghiệp, người lao động thu nhập thấp. Để tìm hiểu thực hư về nguồn gốc loại gà giá rẻ này, chúng tôi tìm về chợ gia cầm Tam Quan (Tam Đảo). Thấy tôi ngó nghiêng, một phụ nữ trung tuổi buôn gà ở chợ hỏi: “Chú mua gà à ?” Khi biết tôi muốn tìm hiểu về loại gà giá rẻ, người phụ nữ này nói rằng có nhiều loại gà đang được bán để lấy thịt như: gà đỏ thải của Việt Nam(gà đẻ trứng bị loại) có giá khoảng 70.000 đồng/kg, gà Trung Quốc thải (gà đẻ trứng bị loại) giá 60.000 đồng /kg, gà ta (cách gọi dân giã gà mía nuôi thả vườn) có giá 80.000 đồng – 90.000 đồng/kg, gà trắng giá 24.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Loại gà siêu rẻ chính là gà trắng – một loại gà công nghiệp có thời gian nuôi cực ngắn nhưng cho trọng lượng cực nhanh. Trước đây, nhiều trang trại gà ở Tam Đảo, Tam Dương nuôi loại gà này, nhưng sau một thời gian rớt giá nên nhiều người đã bỏ hoặc chuyển sang nuôi gà khác. Thời gian vừa qua, mọi người cứ đồn loại thịt gà rẻ này là gà thải của Trung Quốc, nhưng được ăn gà thải của Trung Quốc vẫn còn ngon hơn chán gà trắng này ! Chúng tôi tìm về thôn Đồng Vang xã Kim Long (Tam Dương) mà theo người phụ nữ này thì đây hiện đang là “thủ phủ” gà trắng. Quả không sai, vì trên con đường vào làng thỉnh thoảng lại có những chiếc xe vào “ăn” gà trắng phóng vun vút ra khỏi thôn, và nhiều trang trại nuôi hàng nghìn con gà trắng. Ngọc Anh, một chủ trang trại ở Đồng Vang hiện đang nuôi gần 1.000 gà trắng cho biết; Gà trắng có thời gian nuôi rất ngắn, chỉ 45 ngày là gà đạt trọng lượng từ 3 kg trở lên. Mỗi năm, người nuôi có thể quay vòng được 8 đợt gà. Đặc điểm của loại gà lớn rất nhanh, trong vòng 8 ngày đầu gà còn nhỏ thì cho ăn không hạn chế số lượng, nhưng sau đó giới hạn ngày chỉ cho ăn 3 bữa. Tính trung bình để đạt được một cân gà thì đầu tư hết 2 kg cám. Để “mục sở thị” tận nơi, Ngọc Anh dẫn tôi đi thăm quan khu chuồng nuôi gà. Chỉ tay vào trong khu nhà nuôi gà rộng tới 500 m2, nơi những chú gà trắng béo trùng trục nằm la liệt, Ngọc Anh nói rằng, để nuôi được loại gà này, phải tuân thủ theo một quy trình cực kỳ nghiêm ngặt như: 3 ngày đầu, mỗi ngày nhỏ thuốc một lần cho gà để phòng bệnh, nhiệt độ trong khu nhà nuôi phải luôn duy trì ổn định ở 30 độ C dù mùa đông hay mùa hè, phải đảm bảo ánh sáng 24/24 giờ. Những năm trước, gà dễ bán, thương lái đánh cả xe ô tô đến lấy gà. Nhưng năm nay làm ăn khó khăn, gà rớt giá nên thỉnh thoảng lái buôn nhỏ đến lấy vài chục con để bán lẻ. Thị trường tiêu thụ loại gà này chủ yếu ở trong tỉnh và một số tỉnh, thành xung quanh. Do đặc điểm loại gà này rất yếu, sức bền kém, nên quá trình vận chuyển thường tránh nhốt gà quá chật hay vận chuyển quá xa, nếu không gà sẽ bị chết. Ông Tiến, lái buôn gà ở thành phố Vĩnh Yên thường xuyên nhập gà từ trại gà của Ngọc Anh cho biết: Với giá bắt tại chỗ chỉ 25.000 đồng/kg, nhưng khi về đến Vĩnh Yên, sau khi thịt xong, ông bán 50.000 đồng/kg. Thời gian trước, loại gà này chỉ có giá 30.000 đồng/kg, nhưng do nhiều người không nuôi gà trắng nữa, nên hiện giá gà tăng lên 50.000 đồng/kg tại các chợ ở Vĩnh Yên. Với thời gian nuôi cực ngắn, gà trắng có thể cho trọng lượng trên 3 kg. Nhưng do thời gian ngắn, những loại thuốc, chất kích thích, các loại chất trong thức ăn của gà sẽ tồn dư trong thịt gà, nên việc sử dụng loại thịt gà này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Nguyễn Vương |