Thực hiện Công điện số 44 ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ phân công, phân cấp quản lý tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm theo quy định.
UBND tỉnh giao Sở Y tế đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố...
Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.
Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định đối với các cơ sở, sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm được phân công quản lý.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh bảo đảm cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Các Sở NN&PTNT, Sở Công thương phối hợp với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.
Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Sở GDĐT chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học; khuyến khích giáo viên, học sinh tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Chỉ đạo các nhà trường quản lý chặt chẽ công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trong các trường học; không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động tại các nhà trường.
Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp; khuyến khích các công ty, người lao động tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và pháp luật về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.
Chỉ đạo các doanh nghiệp quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động trong các khu công nghiệp. Không để ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp.
UBND các huyện, thành phố có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.
Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Thúy Nga