Xây dựng Đảng

Chú trọng nguồn phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên

Thứ Năm, 19/05/2022

Xác định công tác bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn đảng viên mới cho Đảng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Từ đó, xây dựng đội ngũ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, có tâm trong, trí sáng và hoài bão lớn.

Thông qua các phong trào, hoạt động tại địa phương, các cơ sở Đoàn trên toàn huyện Yên Lạc đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp

Sinh năm 1993, anh Nguyễn Trung Đức, thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương là một trong những đảng viên trẻ tuổi của xã khi được kết nạp Đảng ngay khi mới ra trường. Tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc năm 2014, anh Đức quyết định trở về quê hương để lập nghiệp.

Vốn là một thanh niên năng nổ, nhiệt huyết, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể tại địa phương, anh nhanh chóng được đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong chi đoàn thôn tin tưởng, tín nhiệm. Từ đó, anh được cấp ủy, chi bộ và tổ chức đoàn giới thiệu học lớp đối tượng Đảng. Tháng 11/2015, anh chính thức được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với những thành tích trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tại địa phương, anh Đức được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã và từ năm 2017 đến nay, anh giữ chức Bí thư Đoàn thanh niên xã Đồng Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn Yên Lạc.

Anh Nguyễn Trung Đức chia sẻ: “Là đảng viên trẻ tuổi, bản thân tôi luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào do tổ chức đoàn phát động. Đối với công tác chuyên môn, tôi luôn học hỏi, trau dồi bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ vậy, tôi còn tự nhắc nhở bản thân cần tiếp tục phấn đấu hơn nữa để xứng đáng là người đảng viên ưu tú của Đảng Cộng sản Việt Nam, là một Bí thư đoàn thanh niên xã gương mẫu, có nhiều đóng góp cho địa phương”.

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của anh Đức, công tác bồi dưỡng phát triển Đảng ở xã Đồng Cương luôn được quan tâm. Nhờ đó, năm 2021, BCH Đoàn xã đã tham mưu giới thiệu xét đề nghị kết nạp Đảng cho 10 đoàn viên ưu tú.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Lạc Nguyễn Văn Duy cho biết: “Xác định việc tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức đoàn, Huyện Đoàn đã làm tốt công tác giáo dục và định hướng tư tưởng cho ĐVTN thông qua các hoạt động cụ thể như triển khai cho ĐVTN học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; triển khai có hiệu quả cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, chú trọng triển khai sâu rộng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong đội ngũ ĐVTN”.

Hằng năm, Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn huyện xây dựng và đề ra chỉ tiêu phát triển Đảng cụ thể đối với từng địa phương. Qua đó, các cơ sở đoàn đã xây dựng và đề xuất chỉ tiêu phát triển Đảng, chủ động tham mưu, đề xuất các cấp ủy đảng thực hiện quy hoạch, kế hoạch tạo nguồn kết nạp ở mỗi cấp ủy, chú trọng phát triển Đảng trong ĐVTN.

Thông qua các hoạt động, phong trào như chung tay xây dựng nông thôn mới; Ngày chủ nhật xanh; các mô hình thanh niên tình nguyện... để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú, những hạt nhân nòng cốt trong tổ chức đoàn được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Kết quả, trong năm 2021, toàn huyện đã kết nạp 229 đảng viên mới, trong đó, có 178 ĐVTN được kết nạp (chiếm tỷ lệ 77,7%), chuyển Đảng chính thức cho 102 đảng viên trong độ tuổi Đoàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực tế, công tác xây dựng và phát triển Đảng trong ĐVTN còn gặp nhiều khó khăn. Do trên địa bàn huyện, phần lớn thanh niên thường đi học hoặc đi làm ăn xa, số lượng thanh niên có mặt tại nhà phần lớn trình độ thấp; công tác giáo dục cho đoàn viên lại có phần hạn chế dẫn đến một số ĐVTN chưa xác định rõ mục tiêu phấn đấu vào Đảng.

Mặt khác, một số cơ sở đoàn chưa thực sự có các phong trào, hoạt động thu hút ĐVTN tham gia; chưa nắm vững quy trình giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp…

Phó Bí thư Huyện Đoàn Nguyễn Văn Duy cho biết thêm: “Để nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong ĐVTN, thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong ĐVTN, giúp ĐVTN nhận thức đúng và đầy đủ về công tác phát triển Đảng hiện nay.

Đồng thời, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức các hoạt động để thu hút, tập hợp thanh niên, tạo môi trường để ĐVTN phấn đấu, rèn luyện, phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ xây dựng quê hương, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh”.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: