Xây dựng Đảng

Chi bộ thôn Miếu Gỗ phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện

Thứ Năm, 14/05/2020

Phát huy vai trò là hạt nhân lãnh đạo, Chi bộ thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh (TP Phúc Yên) đã cùng chính quyền thôn lãnh đạo các chi hội, đoàn thể ở địa phương vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua do các cấp, ngành phát động và thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, uy tín của tổ chức đảng được khẳng định.

Ban Chi ủy Chi bộ thôn Miếu Gỗ thống nhất các nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Ảnh: Kim Ly

Bí thư Chi bộ thôn Miếu Gỗ Vũ Văn Quý cho biết: "Nhiệm kỳ qua, chi bộ thôn đã từng bước đổi mới việc nghiên cứu, quán triệt và học tập các nghị quyết của cấp trên theo hướng chủ động, phù hợp với từng đối tượng. Chi bộ cũng xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ và biện pháp trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở đó, chi bộ tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đảng viên, trước hết là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Từ việc chấp hành nguyên tắc sinh hoạt Đảng, nói và làm theo nghị quyết của Đảng đã giúp cán bộ, đảng viên trong chi bộ nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thực hiện tốt tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên".

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền thôn đã phối hợp với Ban Công tác mặt trận, các chi hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây con, giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất; đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi các con đặc sản phục vụ nhu cầu của khách du lịch khi đến với Đại Lải như mô hình nuôi cầy, lợn rừng, lợn mán, nuôi bò thịt…

Một số hộ vay vốn để đi xuất khẩu lao động, kinh doanh dịch vụ du lịch; một số lao động làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh… Năm 2019, tổng giá trị sản xuất của thôn Miếu Gỗ đạt gần 30 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 42 triệu đồng/năm, tăng 50% so với năm 2017.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, chi bộ đã phối hợp với các đoàn thể, Ban công tác MTTQ của thôn thường xuyên vận động nhân dân ủng hộ Quỹ "Ngày vì người nghèo" để quan tâm, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Đến nay, cả thôn còn 3 hộ nghèo, chiếm 0,3%.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Chi bộ thôn Miếu Gỗ đã cùng các ngành, đoàn thể vận động các hộ ủng hộ 170 triệu đồng để xây dựng tường rào nghĩa trang nhân dân; vận động các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ hơn 90 triệu đồng để cải tạo, nâng cấp 50 m đường từ trên đập Đại Lải xuống thôn; vận động nhân dân và các nguồn xã hội hóa khác xây được 960 m rãnh thoát nước thải trong khu dân cư…

Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao. Công tác xã hội hóa giáo dục thường xuyên được chi bộ quan tâm, trong thôn không có học sinh bỏ học. Hàng năm, chi bộ kết hợp với trưởng thôn và các ngành đoàn thể tổ chức vận động nhân dân ủng hộ quỹ khuyến học, năm học 2017 - 2018 đã tổ chức trao thưởng cho 70 học sinh giỏi và học sinh tiên tiến, 2 cháu đỗ đại học nhằm động viên khuyến khích các cháu tích cực học tập, nâng cao thành tích.

Với những kết quả đạt được, năm 2018, Chi bộ thôn Miếu Gỗ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy xã Ngọc Thanh tặng Giấy khen. Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2020 - 2022, Chi bộ thôn Miếu Gỗ đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp thực hiện thắng lợi nghị quyết chi bộ đề ra, trong đó, tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở thôn vững mạnh; đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp,đẩy mạnh phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Mai AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: