Xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề

Thứ Ba, 12/05/2020

Sinh hoạt chuyên đề là một trong những nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên đối với tổ chức đảng. Nhận thức được điều đó, Huyện ủy Bình Xuyên luôn quan tâm, chú trọng triển khai các buổi sinh hoạt chuyên đề, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Đảng ủy xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề tại các chi bộ trực thuộc. Ảnh: Trường Khanh

Được tham dự một buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Xây dựng hình ảnh người cán bộ tòa án phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” tại Chi bộ TAND huyện Bình Xuyên, chúng tôi thật sự ấn tượng.

Nhờ sự chuẩn bị nội dung, kế hoạch sinh hoạt bài bản, khoa học của chi ủy và khả năng điều hành linh hoạt của đồng chí bí thư chi bộ, buổi sinh hoạt diễn ra khá sôi nổi, phần lớn đảng viên đều tham gia đóng góp ý kiến.

Sau buổi sinh hoạt, từng đảng viên tự giác xây dựng kế hoạch, đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với vị trí công tác, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong đơn bị, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác.

Phó bí thư Chi bộ TAND huyện Bình Xuyên Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: Chi bộ TAND huyện Bình Xuyên có 12 đảng viên. Chi bộ luôn xác định việc nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thông qua các buổi sinh hoạt Đảng có vai trò quan trọng, nhất là sinh hoạt chuyên đề.

Thực hiện hướng dẫn của Đảng bộ TAND tỉnh và Huyện ủy Bình Xuyên, các buổi sinh hoạt chuyên đề được chi ủy nghiên cứu, xây dựng nội dung phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị. Sau mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề, chi bộ đều ban hành kết luận hoặc nghị quyết để triển khai thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi đảng viên; nâng cao hiệu quả làm việc.

Từ năm 2019 đến nay, kết quả giải quyết các loại án của TAND huyện Bình Xuyên đạt và vượt chỉ tiêu TAND Tối cao giao, tỷ lệ án hủy, án sửa giảm, không có án oan. Chi bộ nhiều năm đạt TSVM.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo được triển khai, gần 300 hộ dân tại xã Trung Mỹ bị ảnh hưởng với diện tích cần thu hồi gần 156 ha. Trong đó, phần lớn diện tích đi qua thôn Thanh Lanh. Có những hộ phải di dời toàn bộ nhà cửa, nơi họ đã gắn bó nhiều năm.

Với đặc thù hơn 90% số hộ là người dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế, một số hộ dân chưa hiểu đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nên chưa đồng tình. Trước tình hình đó, chi ủy Chi bộ Thanh Lanh đã triển khai nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề về nội dung công khai minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong GPMB, tăng cường công tác dân vận trong GPMB…

Nhờ có sự đóng góp, thảo luận của các đảng viên, chi bộ đã xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB. Đến nay, gần 95% diện tích đi qua thôn Thanh Lanh đã GPMB xong, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Không chỉ tại Chi bộ TAND huyện Bình Xuyên và Chi bộ thôn Thanh Lanh, đến nay, tại phần lớn các chi, đảng bộ của huyện Bình Xuyên, các buổi sinh hoạt chuyên đề đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên cũng như hiệu quả công việc.

Nhận thức sâu sắc hiệu quả của sinh hoạt chuyên đề trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, những năm qua, Huyện ủy Bình Xuyên quan tâm chỉ đạo các chi, đảng bộ xây dựng, triển khai các buổi sinh hoạt chuyên đề.

Việc lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị; lồng ghép các buổi sinh hoạt chuyên đề với sinh hoạt định kỳ đã khuyến khích đảng viên tham gia đóng góp ý kiến, khắc phục tình trạng hình thức, sáo rỗng tại các buổi sinh hoạt trước đây, phát huy quy chế dân chủ, tạo không khí cởi mở, thu hút đảng viên tham gia sinh hoạt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai sinh hoạt theo chuyên đề tại một số chi, đảng bộ chưa thường xuyên, nhất là tại các chi bộ nông thôn. Nguyên nhân do năng lực, trình độ của người đứng đầu cấp ủy, chưa định hướng được vấn đề trọng tâm của địa phương, đơn vị để đưa ra bàn bạc, thảo luận; cấp ủy chưa quan tâm, chỉ đạo, định hướng dẫn đến việc một số chi bộ còn lúng túng trong việc triển khai sinh hoạt chuyên đề.

Khắc phục tình trạng đó, Huyện ủy Bình Xuyên đã xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo của đội ngũ cấp ủy cơ sở, tăng cường cử các đồng chí cấp ủy tham gia dự sinh hoạt tại cơ sở…

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: