Xây dựng Đảng

Đảng viên Nguyễn Văn Khoát gương mẫu, tận tụy

Thứ Ba, 05/05/2020

Đó là nhận xét của chính quyền và nhân dân xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) dành cho ông Nguyễn Văn Khoát (sinh năm 1946) ở thôn Hòa Loan. Ông Khoát luôn là người tiên phong, gương mẫu, đóng góp tích cực vào các hoạt động xây dựng và phát triển địa phương.

Phút thảnh thơi của ông Khoát. Ảnh: Kim Ly

Sinh ra ở vùng quê có truyền thống cách mạng, năm 1967, chàng thanh niên Nguyễn Văn Khoát tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Sau 8 năm vào sinh ra tử ở chiến trường, ông trở về công tác tại Công ty Thương nghiệp Việt Trì (Phú Thọ). Đến năm 1991, do suy giảm khả năng lao động, ông phải về nghỉ hưu trước tuổi.

Khi ở cái tuổi gần 50, dù sức khỏe không được tốt, nhưng được chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm, từ năm 1993 đến nay, ông đã đảm nhận nhiều chức vụ như Trưởng Ban Văn hóa kiêm cán bộ phụ trách dân số xã, đại biểu HĐND xã, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã kiêm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Hòa Loan, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hòa Loan… Với hơn 30 năm tuổi Đảng, ở bất kì cương vị nào, ông Khoát cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2011, xã Lũng Hòa bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), khi đó xã chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; dưới sự chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND xã Lũng Hòa, ông Khoát cùng với cán bộ, đảng viên trong thôn tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của việc xây dựng NTM.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ông Khoát thành lập thành nhiều tổ tuyên truyền, mỗi tổ 3 người để có thể từng bước giúp người dân nhận thức đúng đắn về xây dựng NTM. Qua đó, xây dựng mối đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để chung sức xây dựng NTM.

Để nhân dân tin tưởng và chủ động tham gia xây dựng NTM, ông Khoát luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi giai đoạn. Ông đã bàn bạc với gia đình hiến hơn 30 m2 đất nông nghiệp và tham gia đóng góp hơn 40 ngày công lao động cùng địa phương làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương, phát triển kinh tế, đưa thôn Hòa Loan hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn, giao thông nội đồng trong xây dựng NTM. Từ những đóng góp của ông, nhiều hộ dân thôn Hòa Loan đã coi ông là tấm gương để noi theo và hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn ngày công lao động cho địa phương để đưa xã Lũng Hòa cán đích NTM theo mục tiêu đề ra.

Sau hơn 8 năm (2011 - 2018) triển khai xây dựng NTM, với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, từ 2 tiêu chí đạt chuẩn ban đầu, xã Lũng Hòa đã vượt qua khó khăn, huy động hơn 352 tỷ đồng triển khai hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, người dân đóng góp hơn 9,4 tỷ đồng tiền mặt; hiến hơn 4.300m2 và đầu tư hàng trăm tỷ đồng chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, công trình vệ sinh phù hợp với tiêu chí NTM.

Đến nay, 100% đường xã, đường trục thôn, đường ngõ, xóm trên địa bàn xã Lũng Hòa đã được bê tông hóa, cứng hóa. Cơ sở vật chất văn hóa đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. 100% các trường học trên địa bàn xã Lũng Hòa đều đạt chuẩn quốc gia. Toàn xã có 91,4% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định .

Ghi nhận và đánh giá cao về những đóng góp của ông Khoát dành cho địa phương, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa Nguyễn Hồng Lai cho biết, ông Khoát không chỉ tiên phong, gương mẫu trong phong trào xây dựng NTM của địa phương, mà ở mọi phong trào, cuộc vận động ông đều tham gia nhiệt tình. Là một đảng viên gương mẫu, ông luôn dạy bảo con, cháu trong gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông Khoát chính là tấm gương sáng để nhân dân, đảng viên trên địa bàn noi theo, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: