Xây dựng Đảng

PHÁT TRIỂN ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP NGOÀI NHÀ NƯỚC: SÁT THỰC, LINH HOẠT VÀ SÁNG TẠO

Thứ Ba, 26/10/2021

Kỳ 3: Nhận diện khó khăn, tháo gỡ “điểm nghẽn”

Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó phát triển đảng viên và tổ chức Đảng trong doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước là do việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của một số chủ DN còn hạn chế; phần lớn DN quy mô hộ gia đình, thường xuyên biến động lao động, đặc biệt chủ doanh nghiệp và người lao động chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển Đảng vì e ngại sinh hoạt mất thời gian, công sức, giảm hiệu suất lao động nên chủ DN còn thờ ơ, người lao động chưa mặn mà…

Chủ doanh nghiệp thờ ơ, quần chúng chưa mặn mà

Ông Phạm Văn Bình, Trưởng Ban Tổ chức Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh chia sẻ việc ông từng năm lần, bảy lượt đến một số doanh nghiệp FDI và DDI như Công ty TNHH Piaggio Việt Nam; Công ty TNHH sản xuất phanh Nissin Việt Nam và nhiều doanh nghiệp khác để tuyên truyền vận động thành lập tổ chức Đảng và phát triển đảng viên nhưng vẫn ra về “tay trắng” vì không gặp được chủ DN bởi họ không muốn thành lập tổ chức Đảng mặc dù trong DN đang có hàng chục đảng viên.

Vợ chồng chị Đặng Thị Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) được kết nạp đảng cùng một ngày tại Chi bộ Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh

Chia sẻ về vấn đề này, đảng viên Phạm Hồng Quân, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên), doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất, kinh doanh xe máy cao cấp của Ý cho biết: Chủ DN là người Ý nên không muốn thành lập tổ chức Đảng vì bản thân không phải đảng viên, khi có tổ chức Đảng phải hội họp nhiều, hàng quý phải báo cáo kết quả SXKD nên chưa muốn thành lập tổ chức cơ sở Đảng.

Bản thân tôi thì rất muốn có tổ chức Đảng để thuận tiện cho việc sinh hoạt Đảng. Do không có tổ chức Đảng nên ông Quân vẫn đang sinh hoạt đảng tại quê, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sinh hoạt đảng của đảng viên.

Đề cập về vấn đề thành lập tổ chức Đảng trong DN tư nhân, đảng viên Nguyễn Văn Biện, Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Trường Biện, xã Đồng Văn (Yên Lạc) cho biết: Tôi rất muốn thành lập chi bộ Đảng tại công ty nhưng do chưa đủ đảng viên. Bởi công nhân là đảng viên đến làm việc phần lớn không ổn định.

Người làm việc ổn định là đảng viên thì không muốn chuyển sinh hoạt từ quê đến công ty vì sinh hoạt Đảng tại công ty sẽ phải đóng đảng phí cao hơn ở chi bộ nông thôn khoảng 60-100 nghìn đồng/tháng.

Công nhân, lao động làm việc ca kíp trong các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất thời gian làm việc liên tục 8h đến 10h/ngày, nên chưa dành thời gian nghiên cứu và phấn đấu để được kết nạp vào đảng.

Có thể khẳng định, những hạn chế, bất cập trong việc phát triển đảng viên và tổ chức Đảng ở DN tư nhân bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng theo chúng tôi, cái chính là do nhận thức của chủ DN về việc thành lập tổ chức Đảng trong DN chưa đầy đủ. Phần lớn chủ DN e ngại khi có tổ chức Đảng, DN phải triển khai nhiều chỉ thị, nghị quyết, phải hội họp nhiều, ảnh hưởng đến thời gian, năng suất lao động.

Chia sẻ việc khó thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường Nguyễn Xuân Quang cho biết: Trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có hơn 2.000 DN đăng ký hoạt động.

Phần lớn DN nhỏ và vừa, quy mô hộ gia đình, số lượng công nhân ít, lại thường xuyên biến động.

Chủ DN chưa mặn mà với việc thành lập tổ chức Đảng.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu, đến nay trên địa bàn huyện đã phát triển được 8 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 2 chi bộ thành lập mới trong DN tư nhân trong năm 2021.

Huyện ủy đang chỉ đạo cơ quan nghiệp vụ tiếp tục vận động tuyên truyền, phấn đấu thành lập mới từ 1 cơ sở trong năm 2021.

So với huyện Vĩnh Tường, số tổ chức Đảng trong DN tư nhân ở huyện Yên Lạc đạt cao hơn. Nhờ tích cực vận động tuyên truyền mục đích ý nghĩa của việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong DN, năm 2021, huyện Yên Lạc thành lập được 4 tổ chức cơ sở Đảng, nâng tổng số tổ chức cơ sở Đảng trong DN tư nhân lên 7 chi bộ nhưng đồng thời cũng giải thể 1 chi bộ, giải tán 1 chi bộ; đặc biệt có 2 DN tư nhân muốn thành lập tổ chức Đảng nhưng không đủ đảng viên.

Bà Phùng Thị Hà, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư chi bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh tâm sự: Tiếp xúc với các DN ngoài nhà nước, nhất là doanh nghiệp có vốn FDI là vô cùng khó khăn. Bởi, chủ DN hầu hết là người nước ngoài, không biết tiếng Việt nên khó kết nối, đặt lịch hẹn.

Mỗi khi chúng tôi đến gặp gỡ trao đổi trực tiếp tại DN thì nhiều chủ DN chỉ cử người đại diện làm việc, trong khi người đại diện không phải là đảng viên, không hiểu về tổ chức Đảng và không có quyền quyết định nên phải mất thêm thời gian chờ phản hồi của chủ DN.

Mặt khác, theo quy định, đối tượng được kết nạp Đảng phải là quần chúng ưu tú của các tổ chức, đoàn thể nhưng nhiều DN không có hoặc hoạt động của đoàn thể còn hạn chế nên khó tạo nguồn phát triển đảng viên mà trên thực tế phải có đảng viên mới thành lập được tổ chức đảng và có tổ chức Đảng việc phát triển đảng viên mới dễ dàng.

Ngoài ra, đảng viên ở một số DN cũng không được đãi ngộ hơn lao động bình thường, trong khi đảng viên phải ràng buộc nhiều điều kiện, đồng thời phải đóng Đảng phí cao hơn sinh hoạt ở chi bộ nông thôn nên người lao động chưa mặn mà.

Tháo gỡ “điểm nghẽn”

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng bộ Khối doanh nghiệp: Trong những năm vừa qua, công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên trong DN trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tích cực; số tổ chức Đảng, đảng viên tăng lên đáng kể, chất lượng được nâng cao.

Tổ chức Đảng phát huy được vai trò hạt nhân chính trị trong DN, đảng viên thể hiện được tính tiền phong, gương mẫu, từng bước tạo được lòng tin của người lao động, tạo động lực thi đua, thực hiện tốt nhiệm vụ, xây dựng đơn vị, DN phát triển.

Tuy nhiên, đảng viên còn chiếm tỷ lệ rất thấp so với số lượng công nhân lao động; nhiều doanh nghiệp có từ 1-2 đảng viên chưa đủ điều kiện để thành lập tổ chức đảng, nơi sinh hoạt của đảng viên chưa phù hợp gặp không ít khó khăn; nhiều DN có quy mô lớn, số lượng người lao động đông, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài trong hàng rào khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy nhận định: Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ DN, nhất là các DN nhỏ thành lập tổ chức Đảng thấp là do một số cấp ủy Đảng chưa quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong DN.

Công tác vận động, thuyết phục các chủ DN trong việc hình thành tổ chức Đảng chưa thường xuyên. Nhiều chủ DN chưa nhận thức rõ vai trò, vị trí của tổ chức Đảng, còn gây khó khăn cho việc thành lập tổ chức Đảng. Một bộ phận công nhân, người lao động chưa giác ngộ, không làm việc ổn định tại công ty nên không thiết tha phấn đấu vào Đảng.

Để thực hiện tốt công tác phát triển tổ chức cơ sở Đảng và phát triển đảng viên, từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã ban hành hàng chục chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận, thông tri, lãnh, chỉ đạo Đảng bộ Khối doanh nghiệp, các Huyện ủy, Thành ủy nhằm triển khai toàn diện các mặt công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN trên địa bàn tỉnh như Quy định số 01 ngày 21/3/2011 của Tỉnh ủy “Về mô hình tổ chức của một số loại hình tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp”.

Nhờ có quy định này mà các tổ chức Đảng trong các DN đặt trực thuộc Đảng ủy cấp trên được đồng bộ, thống nhất với các tổ chức của hệ thống tổ chức Đảng cơ sở, phù hợp với từng loại hình DN; đảm bảo vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và lãnh đạo các đoàn thể tổ chức đoàn thể quần chúng ở cơ sở đúng chức năng, nhiệm vụ có tính hệ thống, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng phù hợp và hiệu quả.

Bên cạnh đó phải kể đến Đề án “Về chế độ phụ cấp đối với cấp ủy viên các tổ chức đảng dưới cơ sở và hỗ trợ kinh phí cho công tác vận động, thuyết phục thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp” với mức hỗ trợ 0,2 định mức lương hàng tháng cho Bí thư Chi bộ, cấp ủy cơ sở Đảng trong DN đã phần nào động viên khích lệ các cấp ủy viên cố gắng trong việc củng cố xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong các DN.

Theo đó, công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện, nổi bật là tổ chức 1 lớp tập huấn cho 120 lãnh đạo DN, trưởng phòng nhân sự, chủ tịch Công đoàn các DN có đảng viên ở 2 Khu công nghiệp; tổ chức 7 lớp tập huấn, tuyên truyền Nghị định 98/2014 của Chính phủ; Nghị quyết 04/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về phát triển DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 cho hơn 300 cán bộ cấp ủy, lãnh đạo DN có tổ chức Đảng, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

Biên soạn, in ấn, phát hành 5.000 cuốn Sổ tay, 10.000 tờ gấp tuyên truyền xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong DN. Tổ chức 10 đoàn khảo sát ở 62 DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số gần 4.000 phiếu cho chủ DN, cán bộ lãnh đạo quản lý các bộ phận và công nhân lao động trong các DN ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra nhiều nhiệm kỳ chưa giải quyết được, vừa qua, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Giải pháp sắp xếp lại mô hình Chi bộ Công đoàn Khu công nghiệp, tạo nguồn phát triển đảng viên mới trong các DN có tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn Khu công nghiệp” góp phần giải quyết những vấn đề lý luận, thực tiễn đặt ra và mối quan hệ biện chứng, hữu cơ giữa việc phát triển đảng viên và phát triển tổ chức Đảng trong các loại hình DN trên địa bàn tỉnh.

Trên thực tế, dù mới chuyển đổi sang trực thuộc trực tiếp Đảng bộ Khối doanh nghiệp nhưng chi bộ Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh đã kết nạp được hơn 30 đảng viên mới trong dịp 26/3/2021. Kết quả đó là nhờ sự tích cực vận động, vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn.

Chị Đặng Thị Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi rất xúc động và vinh dự được kết nạp vào Đảng cùng ngày trong điều kiện công ty chưa có tổ chức Đảng. Nếu không có chi bộ Công đoàn, chưa biết lúc nào tôi mới được kết nạp vào Đảng. Với vai trò Chủ tịch Công đoàn công ty, tôi sẽ tham mưu với Ban Giám đốc sớm thành lập Chi bộ Đảng để sinh hoạt được thuận lợi”.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng và phát triển Đảng trong doanh nghiệp, nhưng vẫn còn những tồn tại và khó khăn nhất định. Trước thực trạng này, Tỉnh ủy cần có những giải pháp cụ thể, sát thực, linh hoạt và quyết liệt để lãnh, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác củng cố, xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong DN ngoài nhà nước trong thời gian tới.

Xuân HùngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: