Xây dựng Đảng

PHÁT TRIỂN ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP NGOÀI NHÀ NƯỚC: SÁT THỰC, LINH HOẠT VÀ SÁNG TẠO

Thứ Hai, 25/10/2021

Kỳ 2: “Hạt nhân” và những dấu ấn phát triển

Sự phát triển mạnh mẽ của các cụm, khu công nghiệp đã thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trong và ngoài nước vào hoạt động, đặc biệt là thu hút lao động trẻ làm việc, trong đó có nhiều lao động là đảng viên. Việc thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh nhằm phát huy vai trò hạt nhân chính trị, chuyển tải các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và tỉnh vào các DN thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và SXKD.

Phát huy vai trò cầu nối

Ngay sau khi Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh được thành lập ngày 31/3/2009, mặc dù đội ngũ cán bộ còn thiếu kinh nghiệm nhưng với tinh thần nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên theo phương châm: “Mỗi đồng chí cấp ủy là một tuyên truyền viên” với nòng cốt là 15 ủy viên BCH được cơ cấu chủ yếu là các chủ DN nhà nước sau cổ phần hóa đã cùng nhau vượt lên khó khăn xây dựng, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các DN trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Ban Tổ chức, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh làm việc với ông An Yang Sub, Giám đốc Tài chính - Nhân sự Công ty TNHH xe Buýt Daewoo Việt nam về thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh đã chủ động, tích cực tham mưu với Tỉnh ủy ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, thư ngỏ đến các chủ DN về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở Đảng và phát triển đảng viên; phối hợp với các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, các ủy viên BCH Đảng bộ còn gặp gỡ các chủ DN để vận động họ thành lập tổ chức Đảng và phát triển đảng viên.

Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trong các loại hình DN được cấp ủy các cấp tập trung triển khai đồng bộ, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc thù của DN làm ca, kíp, phân tán, lưu động, tạo tạo mọi điều kiện cho tất cả các đối tượng đều được tham gia, không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN như học vào thứ bảy, chủ nhật, học tại doanh nghiệp, phỏng vấn, zoom; dành thời gian đi thực tế ở các địa danh lịch sử như ATK Định Hóa - Thái nguyên, Khu Di tích lịch sử Tân Trào; xây dựng bộ đề kiểm tra trắc nghiệm…), đảm bảo đúng nguyên tắc, chất lượng được chủ doanh nghiệp và đối tượng học đồng tình ủng hộ.

Đến ngày 31/12/2009, trên địa bàn tỉnh có 118 chi, Đảng bộ trong các loại hình DN, với tổng số 2.592 đảng viên, trong đó có 62 tổ chức cơ sở Đảng trong DN nhà nước; 54 chi, Đảng bộ trong DN tư nhân; 1 chi bộ trong DN 100% vốn đầu tư nước ngoài. 7 tổ chức Đảng thuộc ngành dọc với 124 đảng viên.

Số DN có đảng viên đang làm việc là 115 đơn vị, trong đó số DN có đủ điều kiện thành lập tổ chức cơ sở Đảng (có từ 3 đảng viên trở lên) là 45 đơn vị.

Đặc biệt, có 248 DN đã thành lập được tổ chức Công đoàn trong tổng số gần 2.000 DN có đủ điều kiện, việc thành lập và tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên hoạt động còn rất khiêm tốn.

Tuy nhiên, chỉ có 52 tổ chức cơ sở Đảng với 1.432 đảng viên được chuyển giao từ các huyện, thành phố và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về sinh hoạt tại Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh. Đặc biệt, không có 1 DN có vốn đầu tư nước ngoài nào.

Với sự quyết tâm, vận dụng sáng tạo, linh hoạt công tác tuyên truyền, vận động trong các DN, sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy, toàn tỉnh đã bồi dưỡng cho hơn 3.740 quần chúng ưu tú học lớp nhận thức về Đảng, 2.576 đảng viên dự bị học lớp bồi dưỡng đảng viên mới.

Về kết nạp đảng viên mới, toàn tỉnh kết nạp được 2.739 đảng viên mới trong các DN, trong đó có 33 chủ DN tư nhân.

Số cơ sở Đảng hiện có trong khối là 76 tổ chức (24 chi, Đảng bộ trong DN nhà nước, 47 chi, Đảng bộ DN tư nhân, 2 DN có vốn đầu tư nước ngoài, 2 chi bộ trong loại hình khác, 1 chi bộ cơ quan) với hơn 3.500 đảng viên.

Ngoài ra, còn có 36 chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện, thành phố với 685 đảng viên và 22 chi bộ Đảng trực thuộc Đảng bộ xã, phường, thị trấn với hơn 160 đảng viên; 7 tổ chức Đảng trực thuộc tổ chức Đảng ngành dọc có 168 đảng viên.

Đồng thời, phát triển được 306 tổ chức Công đoàn; 24 tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 2 cơ sở Hội Cựu chiến binh trong các DN với gần 400 hội viên.

“Hạt nhân” tạo động lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Đã hơn 10 năm trôi qua, ông Phan Quốc Ấn, Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thép Việt - Đức vẫn không quên niềm vui trong ngày thành lập Đảng bộ Công ty vào năm 2008. Ông Ấn nói: Việc thành lập Đảng bộ Công ty ở đây rất thuận lợi, bởi chủ DN là đảng viên nên rất ủng hộ và quyết tâm thành lập tổ chức Đảng trong DN đầu tiên của tỉnh.

Ông Khuất Duy Trọng, Bí thư chi bộ khối sản xuất Nhà máy sản xuất thép VGS của Công ty Cổ phần thép Việt - Đức- người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại lò nung phôi Nhà máy 1

Ông Lê Minh Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty, nói: “Bố tôi là đảng viên, ông là Anh hùng Lao động nên tôi phải sống xứng đáng là con một đảng viên”. Bằng cái tâm và tài, anh Hải đã đưa công ty trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, bản thân anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ông Khuất Duy Trọng, Bí thư chi bộ khối sản xuất Nhà máy thép VGS của Công ty Cổ phần thép Việt - Đức – người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho nhà máy hàng tỷ đồng mỗi năm tâm sự: “Ở đây chúng tôi được Đảng bộ và chủ DN rất quan tâm khích lệ, nhất là đối với đảng viên, nếu là công nhân có sáng kiến được áp dụng vào sản xuất ngoài phần thưởng sẽ được giới thiệu kết nạp vào Đảng và sẽ được quan tâm bổ nhiệm vị trí lãnh đạo trong nhà máy. Vì vậy, anh em rất phấn khởi thi đua, phấn đấu. Mọi người có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng được quan tâm tạo điều kiện phấn đấu để đạt được nguyện vọng”.

Để tạo nguồn, chi bộ phân công đảng viên quan sát các quần chúng làm việc tốt, có chí hướng phấn đấu vào Đảng, chi bộ sẽ cử đảng viên giúp đỡ, khi đủ điều kiện sẽ cử tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp Đảng do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tổ chức.

Sau khi học xong về đơn vị công tác sẽ tiếp tục được theo dõi xem động cơ phấn đấu, sắp xếp công việc để thử thách và đủ điều kiện thì kết nạp. Mỗi đảng viên là một hạt nhân tạo nguồn. Khi đã trở thành đảng viên thì tư tưởng cũng tiến bộ hơn, chí hướng phát triển tốt hơn.

Sau thời gian dài được giác ngộ, phấn đấu, năm 2019, anh Trần Bá Lăng, sinh năm 1966, quê ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên được kết nạp vào Đảng tại chi bộ sản xuất lắp máy của Công ty Cổ phần thép Việt - Đức.

Từng trải qua nhiều công việc của người thợ, hiện là công nhân kỹ thuật lắp máy, anh Lăng trải lòng: “Ước mơ vào Đảng của tôi ấp ủ từ lâu rồi. Từ ngày về Công ty Cổ phần thép Việt - Đức tới nay, được quan tâm giác ngộ lý tưởng cách mạng, tôi yêu nghề hơn, đặc biệt được đi học lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng với các bài học về chính trị tôi thấy mình phải làm việc gì đó có ý nghĩa cho mình và cho công ty.

Tôi thấy rất vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ những người ưu tú của Đảng, nguyện phấn đấu đem hết sức mình ra sức cống hiến cho công ty”.

Nói về vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, ông Phan Quốc Ấn, Bí thư Đảng bộ Công ty Cổ phần Thép Việt Đức khẳng định: Nhờ có đảng viên trực tiếp sinh hoạt tại các bộ phận sản xuất nên chi bộ dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những vấn đề còn bức xúc liên quan đến quyền lợi chính đáng của đảng viên, người lao động, từ đó phối hợp với Công đoàn, Ban Giám đốc Công ty xem xét, giải quyết kịp thời. Điều đó đã giúp đảng viên, người lao động tin tưởng vào tổ chức Đảng, Công đoàn và an tâm công tác.

Bí thư chi bộ khối sản xuất Nhà máy thép VGS của Công ty Cổ phần thép Việt - Đức Khuất Duy Trọng cho biết: Là Bí thư chi bộ, Quản đốc phân xưởng, tôi phải gương mẫu trong lời nói, việc làm để làm gương cho anh em trong phân xưởng làm theo.

Ở một “hạt nhân” điển hình khác, ông Lê Thanh Thủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng bộ Công ty Cổ phần Giày Vĩnh Yên, Chủ tịch Hội CCB Đảng bộ Khối doanh nghiệp, đảng viên trên 30 năm tuổi Đảng khẳng định: Nếu là đảng viên phải được sắp xếp vị trí công việc hợp lý để dẫn lối công nhân.

Phải tạo nhân tố điển hình để thúc đẩy hoạt động. Tổ chức Đảng được thành lập tại DN không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hành hoạt động SXKD; quản trị DN, giúp tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân viên một cách đầy đủ, chính xác hơn mà còn góp phần giúp đội ngũ đảng viên chủ động, nhiệt tình, nghiêm túc hơn trong việc tìm hiểu về tổ chức Đảng và là động lực để đảng viên quần chúng phấn đấu trong công việc.

Do vậy, mọi đảng viên trong công ty đều được sắp xếp bố trí vào các vị trí lãnh đạo công nhân, làm nhân tố điển hình thực hiện thắng lợi mục tiêu SXKD đề ra. Năm 2021, Đảng bộ đặt ra mục tiêu kết nạp từ 6-10 đảng viên mới, nâng số đảng viên hiện có lên 76 người. 100% đảng viên trong công ty đều được bố trí sắp xếp vào các vị trí như xưởng trưởng, kíp trưởng để dẫn dắt đơn vị.

Nói về vai trò của tổ chức Đảng trong hoạt động của công ty phải kể đến Đảng bộ Công ty CP Dược phẩm Vĩnh Phúc - Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Bà Vũ Thị Bình, Bí thư Đảng bộ công ty cho biết: Thành công của công ty nhờ duy trì sự thống nhất giữa Đảng ủy và HĐQT.

Các chủ trương, nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy đều có ý kiến tham gia của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc và ngược lại, các nghị quyết của HĐQT đều có ý kiến tham gia của Đảng ủy.

Do đó, luôn có sự thống nhất trong cơ quan lãnh đạo, quản lý, điều hành giữa Đảng ủy, HĐQT và Ban Tổng Giám đốc.

Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức việc kiểm tra, giám sát với việc đề cao trách nhiệm quản lý đảng viên của chi bộ đối với đảng viên có cương vị như Chủ tịch HĐQT, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty, Phó Tổng Giám đốc… phải gương mẫu chấp hành Nghị quyết của Đảng uỷ cấp trên và Đảng bộ Công ty.

Đảng bộ Công ty CP Dược phẩm Vĩnh Phúc luôn thể hiện được vai trò là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động SXKD của Công ty: Phần lớn các đảng viên đều là cổ đông. Các vị trí lãnh đạo chủ chốt của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Giám đốc các lĩnh vực, lãnh đạo các phòng, đơn vị đều là đảng viên.

Trên đây chỉ là những “hạt nhân” điển hình trong công tác phát triển, xây dựng tổ chức Đảng. Trên địa bàn tỉnh còn nhiều những cá nhân, tập thể đáng quý như vậy. Thế nhưng, cũng có không ít những khó khăn, “điểm nghẽn” trong công tác phát triển Đảng cần nhận diện, tháo gỡ.

Xuân HùngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: