Xây dựng Đảng

Bình Xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống dịch Covid – 19

Thứ Năm, 02/04/2020

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, công tác phòng, chống Covid – 19 đã và đang được cấp ủy, chính quyền huyện Bình Xuyên lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân; nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch; đồng thời kiên quyết xử lý cán bộ, đảng viên trì trệ, chủ quan, chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Việc đo thân nhiệt cho công dân đến làm việc được cán bộ UBND thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) thực hiện nghiêm.

Xác định công tác phòng, chống Covid – 19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hàng đầu hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện Bình Xuyên tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15, số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản, chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng, chống Covid – 19.

Ban Thường vụ Huyện ủy chủ động, kịp thời chỉ đạo toàn diện, đồng bộ thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch với tinh tần “chống dịch như chống giặc”, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm.

Huyện huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, các đơn vị đóng trên địa bàn và toàn thể nhân dân khẩn trương, nghiêm túc thực hiện quyết liệt các biện pháp do Trung ương, tỉnh chỉ đạo; bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh, thực hiện các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, khử khuẩn, cách ly điều trị kịp thời.

Ban chỉ đạo cấp huyện phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc thành lập các ban chỉ đạo, bám sát nhiệm vụ cấp trên, căn cứ tình hình thực tế ở địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, cập nhật thông tin, duy trì chế độ báo cáo theo quy định để quyết tâm kiềm chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, bảo vệ tốt tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Các xã, thị trấn thành lập Đội phòng, chống Covid – 19 tại các thôn, TDP để đo thân nhiệt người dân và tuyên truyền, giám sát dịch tễ trên địa bàn; phối hợp rà soát, sàng lọc chặt chẽ đối với những người huyện Bình Xuyên đã đến Bệnh viện Bạch Mai kể từ ngày 10/3/2020 đến nay để thực hiện các biện pháp cách ly.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về việc mở rộng khai báo y tế trung thực trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn) hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế; sử dụng khẩu trang khi có việc phải đi ra ngoài đường hoặc tiếp xúc với người khác và hạn chế tụ tập đông người, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.

Cán bộ, đảng viên thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, nhắc nhở từng người dân trong thời gian bắt đầu từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng tất cả hoạt động ở các quán ăn, karaoke, vũ trường, mát xa, quán bar, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, các trung tâm thể thao, phòng tập thể hình, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp... và thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4/2020 để công tác phòng, chống Covid – 19 thực hiện hiệu quả.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế Đào Trọng Tuấn, đến thời điểm này, 100% các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn đều đã được đóng cửa, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Sau 4 ngày thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống Covid – 19 và chỉ đạo của tỉnh, huyện, cán bộ, đảng viên xã Thiện Kế chấp hành, thực hiện nghiêm túc, không lơ là, chủ quan trước công tác phòng, chống dịch.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân trong thôn, tổ liên gia nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết và chấp hành việc cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, không tụ tập đông người.

Cũng như xã Thiện Kế, công tác phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn thị trấn Gia Khánh được cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, Đảng ủy, UBND thị trấn Gia Khánh kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên chưa chấp hành tốt việc phòng, chống Covid – 19.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Quyền Chủ tịch UBND thị trấn Gia Khánh khẳng định, nhiều gia đình có con em đã đăng ký kết hôn nhưng cũng quyết định tạm hoãn thời gian tổ chức đám cưới để chung tay cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thời gian này, các đám tang được gia đình tổ chức gọn nhẹ, 100% người thân tham dự, người dân đến phúng viếng đều sử dụng khẩu trang, các dung dịch sát khuẩn.

Mục sở thị tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Xuyên cho thấy, công tác phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn được thực hiện quyết liệt. Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Bình Xuyên Nguyễn Nghĩa Hợp cho biết: Để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đòi hỏi nâng cao hơn nữa trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên nhất là vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, huyện Bình Xuyên lại tiếp giáp với thành phố Hà Nội, Sân bay Quốc tế Nội Bài, với số lượng lớn công nhân lao động, các chuyên gia nước ngoài làm việc tại khu công nghiệp có sự di chuyển, đi lại phức tạp…Ban Thường vụ Huyện ủy luôn xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Trong thời tới, Bình Xuyên tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống Covid – 19; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, gây mất ổn định xã hội. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Thanh Tuyền

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: