Xây dựng Đảng

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Thứ Năm, 14/10/2021

Những năm qua, Đảng bộ thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch luôn chú trọng phát huy vai trò nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện công việc và các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Lập Thạch bàn bạc các giải pháp triển khai hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2020- 2025. Ảnh: Trường Khanh

Đảng bộ thị trấn có đông đảng viên nhất của huyện Lập Thạch với 774 đảng viên, sinh hoạt ở 19 chi bộ, trong đó, có 10 chi bộ tổ dân phố (TDP). Việc xác định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, lãnh đạo chủ chốt trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các quy định nêu gương của trung ương; Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) ... trong Đảng bộ thị trấn đã đạt kết quả tích cực.

Nổi bật là lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên thị trấn được đổi mới, theo phương châm “làm hết việc, chứ không hết giờ”, “đi báo cáo, về báo công”, “chọn việc khó giải quyết trước”.

Mỗi cán bộ, công chức khi được phân công phụ trách xuống cơ sở đều phải báo cáo cấp ủy, người đứng đầu chính quyền. Bởi vậy, các công việc ở địa phương luôn được cán bộ, công chức thị trấn giải quyết nhanh chóng kịp thời, không còn tình trạng việc tồn đọng.

Cách ứng xử giữa cấp trên với cấp dưới, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, giữa cán bộ, đảng viên với quần chúng nhân dân được thực hiện đúng mực, tạo sự gần gũi cởi mở, hình thành nền nếp tại cơ quan.

Nhiều lần đến công chứng giấy tờ tại bộ phận “một cửa” của UBND thị trấn, anh Nguyễn Văn Vương cho biết: “Không chỉ được cán bộ tại bộ phận bộ cửa giải thích, hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, giải quyết thủ tục nhanh chóng, tôi thấy, cán bộ ở đây rất cởi mở, trách nhiệm, thái độ niềm nở khi công dân đến làm việc. Bởi vậy, tôi luôn thấy hài lòng với cách làm việc, ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức thị trấn”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Lập Thạch Nguyễn Văn Minh cho biết: Đảng ủy thị trấn đã cụ thể hóa những nội dung về trách nhiệm nêu gương trong các quy định của Đảng thành chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy. Nội dung chương trình, kế hoạch được xây dựng phù hợp, thiết thực, giúp cán bộ, đảng viên rèn luyện, nêu cao vai trò trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, công tác theo đúng quy định.

Mỗi cán bộ, đảng viên ở thị trấn dù ở vị trí, cương vị công tác nào cũng nhận thức và thực hiện đầy đủ trách nhiệm nêu gương trong công việc, nhiệm vụ được giao. Đối với cán bộ, đảng viên cao tuổi thì định hướng, làm gương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cán bộ, đảng viên trẻ tiên phong đi đầu trong xây dựng, ủng hộ các phong trào, cuộc vận động, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Có 9 năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi bộ TDP Phú Chiền luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên.

Bí thư chi bộ Khổng Văn Hào cho biết: Thực hiện phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, nhiều năm nay, các hoạt động, phong trào thi đua ở TDP nhận được sự đồng thuận của đảng viên và nhân dân.

Đơn cử như trong công tác GPMB cho tuyến đường 306 và khu đất tái định của huyện, chi bộ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của cấp ủy, chính quyền, mà là trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong chi bộ.

Ngoài phân công các đảng viên phụ trách các hộ dân để tuyên truyền, vận động, chi bộ phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong GPMB. Nhiều đảng viên có đất ruộng nằm trong diện quy hoạch của dự án đã đi đầu nhận tiền bồi thường, GPMB và bàn giao đất cho đơn vị thi công.

Cùng đó, các đảng viên trong chi bộ khi được giao nhiệm vụ đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất làm đường, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa.

Từ việc phát huy vai trò nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, Đảng bộ thị trấn Lập Thạch có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền.

Hằng năm, qua đánh giá, 90% chi bộ đạt TSVM; trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Năm 2020, Đảng bộ thị trấn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả đó là sự nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ nêu cao tinh thần kỷ cương, trách nhiệm, gần dân, sát cơ sở.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: