Xây dựng Đảng

Nhiều đổi mới sau thực hiện Chỉ thị 11 ở Tân Lập

Thứ Hai, 11/10/2021

Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập, huyện Sông Lô đã đẩy mạnh tuyên truyền; tổ chức ký cam kết; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên… từng bước đưa việc thực hiện chỉ thị đi vào nếp nếp. Qua đó, tạo được sự chuyển biến về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới ở địa phương.

Cán bộ UBND xã Tân Lập thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá nơi công sở

Hơn chục năm trở về trước, việc hút thuốc lào, thuốc lá khá phổ biến với cán bộ, công chức, viên chức xã Tân Lập. Thế nhưng, nhiều năm nay, không còn khói thuốc lá xuất hiện trong phòng làm việc; không có tình trạng cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu với người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch.

Người dân tới trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã đều có ấn tượng đẹp với hình ảnh cán bộ công chức, viên chức ăn mặc gọn gàng, lịch sự, thái độ tận tình, niềm nở. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, rút ngắn thời gian đi lại của người dân khi làm các thủ tục, từ đó, tạo sự hài lòng và niềm tin cho nhân dân với cán bộ xã.

Sự chuyển biến rõ nét về nếp sống văn hóa không chỉ ở nơi công sở mà ở cả các khu dân cư, nơi mà nếp nghĩ, nếp sinh hoạt từ lâu đã ăn sâu trong đại bộ phận nhân dân nhiều thế hệ.

Trước đây, người dân xã Tân Lập thường tổ chức đám cưới kéo dài nhiều ngày, nhiều gia đình dù kinh tế không mấy khá giả cũng cố vay mượn để tổ chức đám cưới cho “bằng bạn, bằng bè”. Trong đám tang, các hủ tục lạc hậu, rườm rà, mê tín như lăn đường, lăn huyệt, chống gậy, đốt nhiều vàng mã vẫn khá phổ biến...

Trước thực trạng đó, UBND xã đã lấy ý kiến của nhân dân và đề ra quy định khi các hộ gia đình tổ chức đám cưới hoặc sang cát đều phải báo cáo trước với chính quyền xã và yêu cầu ký cam kết thực hiện các quy định về xây dựng nếp sống văn minh.

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Sinh Trần Thị Lan cho biết: Qua công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị số 11, các gia đình trong thôn đồng tình, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh. Hiện nay, trong thôn việc cưới hỏi không còn tổ chức kéo dài, không thách cưới, không sử dụng thuốc lá. Các hoạt động mê tín, dị đoan trong đám tang được loại bỏ. Đối với việc mừng thọ, xã chỉ tổ chức một buổi tập trung tại nhà văn hóa vào dịp đầu xuân năm mới trong không khí trang trọng, tiết kiệm.

Điều đáng nói, từ năm 2020 đến nay, do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, để phòng ngừa dịch bệnh, các hoạt động lễ hội, mừng thọ, tổ chức các ngày kỷ niệm đều được xã Tân Lập chỉ đạo tạm dừng.

Đối với đám cưới, cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền các gia đình đăng ký kết hôn cho đôi bạn trẻ nhưng không tổ chức tiệc cưới để tránh tập trung đông người. Đối với đám tang, xã phân công cán bộ phối hợp cùng Ban công tác mặt trận, hội, đoàn thể thôn hỗ trợ gia đình tổ chức tang sự đảm bảo đúng quy tắc “5K”, trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập Nguyễn Văn Minh cho biết: Để có được sự thay đổi tích cực đó, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng nếp sống văn hóa mới ở công sở và khu dân cư. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên, CCVC ký cam kết thực hiện Chỉ thị 11, coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên cuối năm; chỉ đạo, hướng dẫn các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về nếp sống văn hóa mới.

Trong đó, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và các gia đình, người cao tuổi, người uy tín để điều chỉnh các quy định của địa phương cho phù hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, kết hợp tuyên truyền gắn với ký cam kết, đưa nội dung xây dựng đời sống văn hóa mới vào quy ước, hương ước của mỗi khu dân cư đã mang lại hiệu quả tích cực, lan tỏa trong từng hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa mới trong nhân dân; gắn việc thực hiện Chỉ thị 11 với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 để đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên hằng năm và bình xét tiêu chuẩn gia đình văn hoá, thôn văn hoá ở khu dân cư.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: