Xây dựng Đảng

Chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 11 ở Bàn Giản

Thứ Ba, 05/10/2021

Tình trạng uống rượu bia trong ngày làm việc, hút thuốc lá nơi công sở giảm tối đa; cưới vui, tiết kiệm; tang lễ không cỗ bàn tràn lan; các hủ tục dần được xóa bỏ; những ngày kỷ niệm được tổ chức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo trang trọng… là những chuyển biến tích cực sau gần 9 năm thực thiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Bồ Thầy, xã Bàn Giản thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh. Ảnh: Trường Khanh

Bàn Giản là vùng đất cổ, có truyền thống văn hóa lâu đời, các giá trị văn hóa tinh thần và tâm linh của nhân dân ở Bàn Giản đa dạng và phong phú tạo nên nét đặc trưng riêng.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bàn Giản Phan Công Chung cho biết: Để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong nhân dân, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nắm rõ được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nếp sống văn minh, BTV Đảng ủy xã chỉ đạo các thôn dân cư bổ sung, cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 11 vào quy ước, hương ước của địa phương.

Riêng đối với quy định về việc cán bộ, đảng viên, công chức không được uống rượu, bia trong ngày làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở, Đảng ủy, UBND xã tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết; xây dựng nội quy, quy chế làm việc và niêm yết công khai tại trụ sở để cán bộ, đảng viên, công chức nắm được; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên xã Bàn Giản đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, tình trạng uống rượu bia trong ngày làm việc, hút thuốc lá nơi công sở được hạn chế tối đa; cán bộ, đảng viên, công chức ăn mặc gọn gàng, lịch sự; ứng xử thân thiện, cởi mở với nhân dân.

Ở các khu dân cư, việc cưới được tổ chức đơn giản, lành mạnh theo đúng hương ước, quy ước của địa phương và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình. Các đôi nam, nữ tới UBND xã đăng ký kết hôn đều phải ký cam kết đảm bảo ANTT, không mở loa đài trước 6 giờ và không quá 22 giờ, không dựng rạp đám cưới ở lòng, lề đường ảnh hưởng đến giao thông.

Các nghi lễ như dạm ngõ, ăn hỏi được tổ chức sát hoặc cùng với ngày cưới để tiết giảm chi phí. Không còn tình trạng mời khách tràn lan, ăn uống linh đình, kéo dài trong nhiều ngày.

Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các đám cưới trên địa bàn xã được tổ chức gọn nhẹ để hạn chế tụ tập đông người. Từ đầu tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn xã có 2 đôi nam, nữ đăng ký kết hôn, song chỉ tổ chức báo hỷ trong nội bộ gia đình.

Các đám tang được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa của địa phương, tỷ lệ gia đình có người thân qua đời lựa chọn hình thức hỏa táng ngày càng cao.

Thôn Đông Lai là một trong những thôn thực hiện tốt việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc tang. Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đông Lai Trần Kim Nam cho biết: Trước đây, ở thôn nhà nào có đám tang cũng làm cỗ mời khách tới viếng và thực hiện các nghi thức rườm rà như lăn đường, lăn huyệt, chèo đò, chống gậy... thì nay, với sự gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhiều hủ tục trong đám tang đã được xóa bỏ, tình trạng rắc tiền vàng trên đường đưa tang giảm đáng kể.

Các tuần tiết sau đám tang như tứ cửu, bách nhật, giỗ đầu và cải táng được rút ngắn, không còn tình trạng làm cỗ mời khách đến dự, mà chỉ tổ chức gọn nhẹ trong gia đình. Để phòng, chống dịch bệnh, tránh ô nhiễm môi trường, từ đầu năm 2020 đến nay, 100% người từ trần ở thôn đều được gia đình đưa đi hỏa táng.

Việc tổ chức các ngày kỷ niệm ở Bàn Giản được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, song vẫn đảm bảo trang trọng và chỉ tổ chức vào những năm chẵn.

Phát huy những kết quả đạt được, xã Bàn Giản tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các nội dung trong Chỉ thị 11; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng các hình thức dễ nhớ, dễ hiểu để việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được nhân rộng trong cộng đồng.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: