Xây dựng Đảng

Tuổi cao, ý chí càng cao

Thứ Tư, 18/03/2020

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chuẩn bị Đại hội Đảng bộ xã Duy Phiên (Tam Dương), chúng tôi có dịp đến thăm gia đình đảng viên Nguyễn Văn Cấp, thôn Thượng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Duy Phiên. Ông không chỉ gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho gia đình và quê hương.

Đảng viên Nguyễn Văn Cấp, thôn Thượng, xã Duy Phiên (Tam Dương) đầu tư mô hình nuôi gà, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Trường Khanh

Năm 1979, chàng thanh niên Nguyễn Văn Cấp lên đường làm nhiệm vụ dân công hỏa tuyến ở tỉnh Lào Cai. Năm 1980, ông trở về quê hương, được chính quyền và nhân dân tín nhiệm cửlàm Đội trưởng HTX Nông nghiệp xã Duy Phiên. Từ năm 2006 đến tháng 4/2018, ông làm Chủ tịch Hội Nông dân xã. Năm 2019, ông Cấp là Chủ tịch Hội NCT kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Duy Phiên. 30 năm công tác tại UBND xã Duy Phiên, ông Cấp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được các cấp, các ngành khen thưởng.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT, ông luôn phát huy tinh thần “tuổi cao gương sáng” tận tụy, nhiệt huyết, đóng góp tích cực cho công tác hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ông luôn chú trọng củng cố hoạt động hội; tuyên truyền tới các hội viên nêu cao vai trò, uy tín của mình nhằm vận động con cháu tham gia lao động sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế; gương mẫu, tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

Để chăm lo đời sống NCT, hàng năm, ông chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT chu đáo, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho NCT theo đúng quy định.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chính quyền xã giao, ông Cấp còn là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng của gia đình ông được nhiều hộ dân trong xã học hỏi.

Nhớ lại những năm đầu khởi nghiệp, ông Cấp cho biết: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay khi còn trẻ, tôi đã nung nấu ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Sau khi đi dân công hỏa tuyến trở về, tôi đã thử nhiều mô hình phát triển kinh tế nhưng hiệu quả đem lại không như mong đợi do cách thức “làm giàu” vẫn theo kiểu “truyền thống”.

Vậy làm gì để cải thiện đời sống kinh tế gia đình? Câu hỏi ấy luôn thường trực trong ông. Sau nhiều đêm không ngủ, ông Cấp tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi gà Ai Cập đẻ trứng ở nhiều nơi để áp dụng tại gia đình.

Ban đầu, ông đầu tư 500 con gà. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên khi mới nuôi, gà con chết dần. Không nản chí, ông tìm hiểu nhiều tài liệu về loại gà này, chăm sóc cho số gà còn lại sinh trưởng, phát triển tốt. Những năm trở lại đây, trong chuồng gà của gia đình ông luôn có 4.000 gà đẻ trứng, 1.000 gà hậu bị. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Ông Cấp cho biết: “Ưu điểm của gà Ai Cập là cho trứng nhiều, trung bình mỗi năm, một con gà đẻ từ 200 - 230 quả trứng. Mặt khác, giống gà này rất thích hợp với khí hậu nước ta, thức ăn chủ yếu là lúa gạo, bột ngô, rau cỏ… Đặc biệt, gà có sức đề kháng cao nên việc chăm sóc ít tốn công, chỉ cần cẩn thận theo dõi tình hình dịch bệnh và tiêm phòng dịch cho gà đúng thời điểm.

Riêng với gà con, khi mới bắt về, người chăn nuôi cần treo đèn sưởi ấm để gà cứng cáp. Trong quá trình chăn nuôi, ông và gia đình tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc-xin đúng định kỳ, chuồng trại luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát… Vì thế, việc chăn nuôi của gia đình ít gặp rủi ro, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Nhiệt tình trong công tác xã hội ở địa phương, chăm chỉ, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình, đảng viên Nguyễn Văn Cấp là tấm gương sáng cho người dân trong xã học tập, noi theo.

Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: