Xây dựng Đảng

Bắc Bình đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng theo hướng gần dân, sát cơ sở

Thứ Hai, 04/10/2021

Về xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, điều chúng tôi cảm nhận rõ là sự “thay da, đổi thịt”. Những ngôi nhà cao tầng khang trang được xây dựng nhiều hơn; trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư nâng cấp; đời sống, thu nhập của người dân cũng không ngừng được nâng lên. Có được kết quả đó là sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ xã với phương châm hướng về cơ sở, gần dân, sát dân và phân công rõ người, rõ việc, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm.

Bí thư Chi bộ thôn Bình Long Lưu Tuấn Định chia sẻ: Trước đây, đời sống kinh tế của người dân trong thôn còn khó khăn, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Để thay đổi vùng quê nghèo, Chi ủy Chi bộ thôn Bình Long đã lãnh đạo và vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Cùng với việc xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, hằng tháng, chi bộ bám sát nghị quyết của Đảng ủy và nhiệm vụ thực tiễn ở thôn, để đề ra mục tiêu, việc làm cụ thể.

Chi bộ phân công, giao nhiệm vụ cho các đảng viên phụ trách tới từng hộ dân để vận động, giúp đỡ bà con chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Đến nay, thôn Bình Long đã vận động người dân chuyển đổi gần 25ha diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ngô với năng suất cao; trên 70 hộ đầu tư chăn nuôi lợn, gà, trong đó, nhiều hộ phát triển với quy mô lớn cho thu nhập cao.

Đảng bộ xã Bắc Bình có 340 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ. Đảng bộ luôn đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xem đây là một trong những yếu tố quyết định nhằm xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể vững mạnh, là nền tảng cho sự ổn định, phát triển KT - XH ở địa phương.

Đảng ủy xã xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa, hằng năm; phân công rõ trách nhiệm cho từng đồng chí ủy viên Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã trên các lĩnh vực công tác theo hướng rõ người, rõ việc.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bắc Bình Đỗ Văn Tuấn: Nhiều năm qua, Đảng bộ xã thường xuyên được đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng gần dân, sát cơ sở, thông qua việc phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách, dự sinh hoạt hàng tháng ở các chi bộ. Từ đó, vừa nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, vừa tham mưu giúp Đảng ủy có sự định hướng đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các mặt.

Trong phát triển kinh tế, Đảng ủy xã vận dụng và cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, chương trình hành động, kế hoạch của tỉnh, huyện về lãnh đạo phát triển kinh tế phù hợp, sát với điều kiện thực tiễn ở địa phương.

Chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể và các chi bộ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng KHKT, đưa những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất.

Xã tạo điều kiện giúp các hộ dân có nhu cầu được tiếp cận với các nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình. Thông qua các kênh ủy thác vay vốn của các đoàn thể, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi từ trồng lúa, cây hoa màu sang trồng các cây dược liệu cho hiệu quả cao.

Xác định phát triển chăn nuôi là kinh tế mũi nhọn, xã khuyến khích các hộ chăn nuôi mở rộng quy mô; chỉ đạo cán bộ thú y hướng dẫn, tuyên truyền các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng, phun thuốc khử trùng.

Hiện nay, Bắc Bình có trên 800 hộ dân phát triển chăn nuôi với tổng số trên 1.550 con trâu, bò; 9.000 con lợn và 80.000 con gia cầm. Xã khuyến khích các hộ dân đầu tư, phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ và TTCN. Toàn xã có gần 380 hộ dân phát triển kinh doanh, dịch vụ cho thu nhập cao.

Đời sống thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện, nâng lên, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 58 triệu đồng/người; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2%.

Đổi mới phương thức lãnh đạo gần dân, sát cơ sở, Đảng bộ xã Bắc Bình không chỉ đạt được nhiều thành quả quan trọng trong lĩnh vực phát triển kinh tế, mà những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở đã được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, giải quyết kịp thời; góp phần, củng cố niềm tin giữa nhân dân với Đảng, chính quyền.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: