Xây dựng Đảng

Hiệu quả từ dự sinh hoạt gần dân, sát cơ sở

Thứ Ba, 10/03/2020

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện việc phân công cấp ủy viên các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị định kỳ về dự sinh hoạt tại các chi bộ đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực. Các đồng chí cấp ủy viên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân để kịp thời giải đáp các ý kiến, kiến nghị hoặc vấn đề băn khoăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên.

Thường trực Đảng ủy xã Liên Hòa (Lập Thạch) kiểm tra việc thực hiện NQ và nội dung sinh hoạt chi bộ tại Chi bộ Trường tiểu học Liên Hòa. Ảnh: Trường Khanh

Thực hiện nghiêm túc Quy định số 05 năm 2014 của Tỉnh ủy, Thành ủy Phúc Yên đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách các Đảng bộ trực thuộc và thành lập các tổ công tác luân phiên dự sinh hoạt chi bộ cơ sở; 100% Đảng bộ trực thuộc thực hiện phân công đồng chí cấp ủy viên phụ trách và dự sinh hoạt chi bộ cơ sở.

Nhiều năm qua, việc phân công này đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ trên địa bàn thành phố. Các tổ công tác dự sinh hoạt ở cơ sở kịp thời giải đáp những ý kiến, kiến nghị, thắc mắc của cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời, có những góp ý, chỉ đạo kịp thời với cấp ủy cơ sở trong cách điều hành, lãnh đạo và tổ chức sinh hoạt chi bộ hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Thị Tính, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 1, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) chia sẻ: Việc tổ công tác và cấp ủy viên dự sinh hoạt ở chi bộ như “thổi hồn” vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp cơ sở. Trong sinh hoạt, những ý kiến của chúng tôi kịp thời được tổ công tác và đồng chí cấp ủy viên tiếp thu, tham mưu cho cấp ủy cấp trên xem xét giải quyết, điển hình như các vấn đề về đất đai, chính sách xã hội, đường giao thông… Có cấp ủy viên phụ trách nên công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội chi bộ điểm của chi bộ vừa qua có nhiều thuận lợi nhờ sự phối hợp, hướng dẫn, chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Được phân công phụ trách Chi bộ thôn Ngọc Liễn, đồng chí Đỗ Duy Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Hòa (Lập Thạch) chia sẻ: Hiện nay, Đảng bộ xã có hơn 300 đảng viên, sinh hoạt tại 11 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ nông thôn. Trước đây, nhiều chi bộ nông thôn gặp phải vấn đề về đổi mới sinh hoạt chi bộ, có nơi còn loay hoay trong đổi mới nội dung cũng như lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ, việc ra nghị quyết hàng tháng còn hạn chế.

Từ khi triển khai việc phân công các đồng chí cấp ủy về dự sinh hoạt chi bộ đã đem lại hiệu quả cao. Bí thư chi bộ và chi ủy biết cách tổ chức các buổi sinh hoạt chi bộ đạt chất lượng hơn, nội dung được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo hơn, việc ra nghị quyết rõ ràng từng mục tiêu, được đảng viên và nhân dân đồng tình; nâng cao tinh thần trách nhiệm cho các đồng chí cấp ủy viên được phân công phụ trách và dự sinh hoạt ở chi bộ, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đối với cấp ủy cơ sở.

Toàn tỉnh hiện có hơn 610 tổ chức cơ sở Đảng. Đến nay, 100% các huyện, thành phố đều nghiêm túc thực hiện việc phân công tổ công tác, cấp ủy viên dự sinh hoạt chi bộ chặt chẽ từ cấp huyện đến cấp xã.

Qua thực hiện việc phân công cho thấy: Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ công tác hoặc các đồng chí cấp ủy viên không chỉ nắm bắt rõ, cập nhật những thông tin từ cơ sở mà còn trực tiếp tiếp thu ý kiến từ cơ sở, giải đáp kịp thời vướng mắc trong phạm vi của mình được phân công phụ trách; trực tiếp giúp các đồng chí cấp ủy viên có điều kiện tiếp xúc, sâu sát với nhân dân, góp phần nâng cao trình độ, kinh nghiệm trong thực tiễn và hoàn thiện mình.

Bởi việc tham dự và hướng dẫn trực tiếp chi bộ cơ sở đòi hỏi cá nhân các đồng chí được phân công phải nâng cao tinh thần gương mẫu, tự giác, chủ động trong sắp xếp công việc để tham dự đúng quy định, đủ thời gian với chi bộ cơ sở, tại hội nghị cũng phải đưa ra được những ý kiến góp ý phù hợp, chỉ đạo kịp thời thậm chí là tự tin “đối chất” với đảng viên tại chi bộ.

Nhờ đó, những khó khăn, vướng mắc của các cấp ủy, chính quyền được khắc phục kịp thời, nhất là các vấn đề liên quan đến giải quyết chế độ chính sách, vệ sinh môi trường, công tác cán bộ, chế độ an sinh xã hội... Đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp nhờ đó cũng giảm hẳn.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: