Xây dựng Đảng

Đảng viên gương mẫu của Đình Chu

Thứ Ba, 03/03/2020

Với gương mặt hiền từ, rạng rỡ, ông Trần Quang Hùng, đảng viên 44 năm tuổi Đảng, ở xã Đình Chu (Lập Thạch) luôn chiếm được cảm tình của người đối diện. Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, ông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Đảng viên Trần Quang Hùng, xã Đình Chu (Lập Thạch) là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương

Sinh năm 1952 tại thôn Bình Minh trong gia đình giàu truyền thống yêu nước, năm 1971, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Trần Quang Hùng lên đường nhập ngũ chống Mỹ cứu nước. Năm 1975, đất nước thống nhất, ông trở lại giảng dạy tại Trường Sỹ quan Tăng thiết giáp. Năm 1990, sau gần 20 năm công tác trong quân đội, ông xuất ngũ trở về địa phương.

Về với cuộc sống đời thường, đảng viên Trần Quang Hùng luôn giữ vững phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tập trung sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, thường xuyên vận động thành viên trong gia đình, người dân trong làng, xã cùng thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Nhớ lại những ngày đầu trở về địa phương, ông Hùng cho biết: “Ngày ấy, Đình Chu là một xã thuần nông, độc canh cây lúa nên nhiều năm liền đời sống người dân nơi đây rất khó khăn. Tuy tôi có lương hưu nhưng cũng không khá hơn hàng xóm láng giềng là mấy. Việc chăm sóc bố mẹ già, lo ăn lo học cho các con luôn thôi thúc tôi phải thay đổi mô hình phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng”.

Vốn có niềm đam mê đặc biệt đối với cây cảnh cộng với đôi bàn tay khéo léo, ông Hùng tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cảnh thông qua sách báo, ti vi và đi khắp nơi để săn tìm những mẫu cây đẹp.

Những năm đầu làm nghề cây cảnh, hễ ở đâu có cây đẹp là ông tích cóp tiền mua lại; rồi những cây bị hỏng thế, cây không phát triển bị người ta bỏ nơi xó vườn, ông chẳng ngại đi xa để xin về trồng rồi tự học hỏi cách chăm sóc, uốn cây, tạo thế…

Ban đầu, chỉ là những chậu cây cảnh nhỏ do ông tự tay đắp chậu, chọn giống, ươm hạt, chăm sóc. Dần dần, ông mua thêm vài cây to và dành nhiều thời gian để tạo dáng, tỉa cành, đặt tên cho từng chậu cây. Từ những gốc cây đơn giản, qua đôi bàn tay khéo léo của ông đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật giàu sức sống, mỗi cây mỗi dáng và mang phong cách riêng.

Đến thăm vườn cây cảnh của ông Hùng, chúng tôi không khỏi thán phục bởi sự chăm chỉ và đôi bàn tay khéo léo của chủ vườn. Vườn cây được thiết kế khoa học, thoáng mát, sạch sẽ, những chậu cây tươi tốt, được tạo dáng, uốn tỉa gọn gàng.

Ông Hùng chia sẻ: "Muốn gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh phải đặt sự đam mê lên hàng đầu và coi mỗi gốc cây cảnh như là một đứa con của mình. Bởi chơi cây cảnh là một nghệ thuật, người chơi cây ngoài việc có một vốn kiến thức nhất định thì phải yêu cây, tâm huyết với cây và phải cần cù chịu khó".

Đến nay, trong vườn nhà ông Hùng đã có hàng chục gốc cây với dáng, thế độc đáo, bán được cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá trung bình từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi cây. Gia đình ông đã xây nhà 3 tầng khang trang, mua sắm được các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sinh hoạt. Hai người con trai của ông đều được học hành, đỗ đạt thành tài. Gia đình ông là gia đình mẫu mực của thôn Bình Minh nói riêng, xã Đình Chu nói chung khi cả 4 thế hệ với hơn 10 thành viên, trong đó có 5 đảng viên luôn sống hòa thuận, hạnh phúc.

Không chỉ đam mê cây cảnh, ông luôn tận tình, giúp đỡ đồng môn cùng phát triển nghề cây cảnh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương. Hiện nay, tại xã Đình Chu, ông đã giúp đỡ, truyền nghề cho khoảng 20 hộ phát triển cây cảnh cho thu nhập khá.

Với niềm đam mê và sự cần mẫn, miệt mài, quyết tâm theo đuổi nghề, ông Trần Quang Hùng trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Đặc biệt, năm 2015, ông được Phong tặng danh hiệu Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam.

Bài, ảnh Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: