Xây dựng Đảng

Yên Lạc "gỡ khó" trong kết nạp đảng viên là người công giáo

Thứ Năm, 16/09/2021

Những năm gần đây, công tác kết nạp đảng viên trong đồng bào công giáo trên địa bàn huyện Yên Lạc gặp nhiều khó khăn, có chi bộ nhiều năm “trắng” đảng viên công giáo. Trước thực trạng đó, Huyện ủy Yên Lạc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm gỡ “nút thắt” cho các chi, Đảng bộ về công tác này.

Những người uy tín trong đồng bào công giáo xã Yên Phương tích cực tuyên truyền để bà con giáo dân nhận thức đúng về Đảng, vận động con cháu phấn đấu vào Đảng. Ảnh: Trường Khanh

Khi nhận thức còn là "nút thắt"

Thôn Phương Trù, xã Yên Phương có gần 150 hộ, trong đó, hơn 50% là đồng bào công giáo, tuy nhiên, chi bộ chưa kết nạp được đảng viên công giáo nào. Thiếu nguồn kết nạp là bài toán nhiều năm chưa có lời giải tại chi bộ này.

Điều đáng nói, thôn tuy có nhiều thanh niên nhưng phần lớn đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc đi làm ăn xa; một số thanh niên có trình độ, đủ điều kiện kết nạp nhưng chưa mặn mà phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đảng bộ xã Trung Kiên hiện chỉ có 1 đảng viên là người công giáo trong tổng số 283 đảng viên. Trong khi xã có hơn 30 hộ đồng bào công giáo, với hơn 100 khẩu, sinh sống tại 2 thôn Lưỡng 2 và Lưỡng 3.

Từ nhiều năm nay, Đảng bộ không kết nạp được đảng viên công giáo nào. Nguyên nhân là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, giác ngộ cho quần chúng về Đảng triển khai chưa đạt hiệu quả cao.

Trên địa bàn huyện Yên Lạc có 7 họ giáo với hơn 2.000 giáo dân, sinh sống chủ yếu tại các xã Yên Phương, Hồng Châu, Tam Hồng và Trung Kiên. Trong số hơn 7.000 đảng viên toàn Đảng bộ huyện, chỉ có 17 đảng viên công giáo.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Lạc, công tác kết nạp đảng viên công giáo ở Yên Lạc gặp nhiều khó khăn. Có những địa phương, giáo dân chiếm từ 50-70% dân số, nhưng không kết nạp được đảng viên giáo dân nào.

Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng trên là nhận thức của đồng bào công giáo về Đảng chưa “thông”, một bộ phận giáo dân có quan điểm khi vào Đảng sẽ làm nhạt phai đức tin với Chúa; nhận thức chưa đầy đủ về chính sách tôn giáo, tín ngưỡng của Đảng, Nhà nước, bởi vậy, họ chưa tha thiết phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Một số cấp ủy chưa thực sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo phát triển đảng viên công giáo; chưa phát huy được vai trò của các chức sắc, chức việc trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ưu tú, giáo dân giác ngộ lý tưởng của Đảng, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nhân lên "hạt giống đỏ”

Nhằm khắc phục khó khăn trên, Huyện ủy Yên Lạc đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy trực thuộc triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên tại các vùng đồng bào công giáo.

Hằng năm, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Đảng bộ, tổ chức ký cam kết với 100% chi, Đảng bộ trực thuộc, lấy đó làm căn cứ xếp loại thi đua, người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước BTV Huyện ủy nếu không đạt chỉ tiêu kết nạp.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, trong đó quan tâm đến các chức sắc, chức việc, trùm trưởng bởi họ là những người ảnh hưởng lớn đối với đồng bào giáo dân.

Với quan điểm không vì số lượng mà coi nhẹ chất lượng, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn kết nạp đảng viên nói chung và đảng viên công giáo nói riêng, Huyện ủy chỉ đạo các chi, Đảng bộ quan tâm việc bồi dưỡng, “gieo hạt giống đỏ”, từ đó, nhân lên nhiều hạt nhân chính trị cho tổ chức Đảng là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả tích cực.

Thôn Dân Trù xã Yên Phương có hơn 50% đồng bào giáo dân, hơn 70% đảng viên của chi bộ là người công giáo. Ông Trương Vĩnh Tân, giáo xứ Dân Trù nhớ mãi ngày ông vinh dự được đọc lời thề của người đảng viên.

Từ khi kết nạp Đảng, ông luôn nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, được nhiều giáo dân yêu mến, bầu làm Bí thư chi bộ 4. Ông Tân cùng chi ủy thường xuyên tuyên truyền bà con sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động, giúp đỡ nhiều quần chúng phấn đấu vào Đảng.

Không chỉ các đồng chí trong cấp ủy, mỗi đảng viên trong chi bộ đều là những tuyên truyền viên, những “hạt giống đỏ” lan tỏa tư tưởng chính trị cách mạng cao đẹp đến với mỗi giáo dân, từ đó, củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng. Với cách làm đó, từ năm 2019 đến nay, chi bộ 4 kết nạp được 2 đảng viên công giáo.

Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Lạc đã kết nạp được gần 90 đảng viên, trong đó, có 1 đảng viên công giáo. Từ nay đến cuối năm, sẽ có từ 1-2 quần chúng ưu tú đồng bào công giáo được kết nạp Đảng.

Việc tuyên truyền, giáo dục để hoàn thành tốt công tác phát triển đảng viên nói chung và đảng viên là người công giáo nói riêng được cấp ủy các cấp huyện Yên Lạc triển khai nhằm từng bước xóa tình trạng “trắng” đảng viên công giáo ở nhiều chi, Đảng bộ.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: