Xây dựng Đảng

Kinh nghiệm tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở

Thứ Ba, 18/02/2020

Những ngày này, cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống Covid-19, cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh còn tích cực chỉ đạo chi bộ trực thuộc chuẩn bị chu đáo các nội dung cho đại hội Đảng. Nhiều kinh nghiệm quý qua việc tổ chức đại hội ở các chi bộ thôn, tổ dân phố được rút ra.

Làm tốt công tác chuẩn bị, Chi bộ Tổ dân phố số 1, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) tổ chức đại hội thành công. Ảnh Trường Khanh

Đại hội điểm Chi bộ Tổ dân phố số 1, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) nhiệm kỳ 2020 - 2022 đã diễn ra thành công, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng và cũng là dịp nâng cao nhận thức về vai trò lãnh đạo của Đảng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn. Ðại hội đã bầu cấp ủy khóa mới, bầu đại biểu dự đại hội cấp trên đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu chỉ sau 1 lần bầu.

Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tính, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 1 cho biết: Để đại hội thành công thì công tác chuẩn bị chu đáo, chủ động đóng vai trò rất quan trọng, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền về đại hội.

Tại Chi bộ Tổ dân phố số 1, ngay sau khi nhận được nhiệm vụ tổ chức đại hội điểm, chi ủy tổ chức họp, phân công công việc cho từng người và bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị. Việc tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về đại hội, nhất là các tiêu chuẩn của cấp ủy khóa mới để người dân nắm thông tin và có ý kiến phản hồi được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức.

Từ đó, chi ủy nhận được sự quan tâm của hầu hết đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố, nhận được rất nhiều thông tin từ phía đảng viên, người dân để nhìn nhận những hạn chế của cấp ủy đương nhiệm, xây dựng phương án quy hoạch nhân sự mới phù hợp, đồng thời xây dựng văn kiện đại hội sát với hoạt động cả nhiệm kỳ. Dự thảo báo cáo chính trị được gửi tới 100% đảng viên trước ít nhất 1 tuần và ghi nhận mọi ý kiến đóng góp.

Đối với quy hoạch cấp ủy, thực hiện công khai, minh bạch thông tin tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chi ủy tổ chức họp mở rộng để tuyên truyền đến các đoàn thể chính trị và đăng ký, đẩy mạnh các chương trình chào mừng đại hội. Điển hình như việc xây dựng được 2 đoạn đường hoa trên đường Kim Đồng chào mừng đại hội; vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong tổ dân phố; đóng góp giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Nhờ vậy, đại hội tổ chức thành công tốt đẹp, được sự nhất trí cao của đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân tổ dân phố cũng như sự đánh giá rất cao của cấp ủy cấp trên, tổ chức họp rút kinh nghiệm và phổ biến cho các chi bộ khác trên địa bàn phường học hỏi.

Là đơn vị được chọn đại hội điểm cấp cơ sở của Đảng bộ huyện Lập Thạch và của Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ xã Đình Chu xác định rõ nhiệm vụ phải chỉ đạo tổ chức chu đáo, thành công đại hội các chi bộ trực thuộc. 100% các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã đã tổ chức đại hội thành công đều cho thấy các kinh nghiệm như: Chu đáo, chủ động, đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao trong công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội; công tác tuyên truyền phải đặc biệt quan tâm; công tác nhân sự cấp ủy phải được làm cẩn trọng, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, chất lượng; tổ chức tốt các phong trào thi đua sôi nổi, tạo được không khí vui tươi phấn khởi trong toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn. Đến nay, Đảng bộ xã Đình Chu cơ bản đã sẵn sàng cho đại hội điểm.

Chi bộ Tổ dân phố Vinh Phú, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) hiện có 60 đảng viên. Cùng với việc tập trung cao độ phòng, chống Covid-19, chi bộ tích cực chuẩn bị các nội dung tổ chức đại hội điểm của thị trấn. Đồng chí Phan Văn Vĩnh, Bí thư chi bộ cho biết: “Học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức đại hội chi bộ của các địa phương, chúng tôi cũng đang áp dụng triển khai phù hợp với tình hình ở đơn vị mình. Về cơ bản, công tác chuẩn bị được tích cực triển khai, nhận được sự quan tâm của đảng viên và đông đảo nhân dân trong tổ dân phố. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo và vận dụng linh hoạt kinh nghiệm của các đơn vị đi trước, chúng tôi sẽ tổ chức thành công đại hội.

Có thể nói, việc tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của các chi bộ thôn, tổ dân phố cũng như chi bộ cơ sở khác. Mỗi chi bộ tổ chức đại hội sẽ có cách triển khai riêng phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị mình, nhưng để thành công thì chắc chắn phải là cả quá trình chuẩn bị chu đáo và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí chi ủy đương nhiệm.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: