Xây dựng Đảng

Phường Phúc Thắng thực hiện nếp sống văn minh

Thứ Tư, 28/07/2021

Thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm. Đến nay, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường được nâng lên rõ rệt, các hủ tục dần được xóa bỏ, nhiều nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm.

Ban công tác mặt trận tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh. Ảnh: Trường Khanh

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phúc Thắng Trương Việt Hưng: Ngay khi Chỉ thị 11 được ban hành, Đảng ủy phường tổ chức học tập, quán triệt đến 100% cán bộ, đảng viên; chỉ đạo MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nếp sống văn minh.

Đối với quy định về việc cán bộ, đảng viên, công chức không uống rượu, bia trong ngày làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở, Đảng ủy, UBND phường tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết thực hiện nội dung Chỉ thị.

Trong xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, phường chỉ đạo các tổ dân phố cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị 11 vào hương ước, quy ước; đưa việc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trở thành tiêu chí xét công nhận danh hiệu gia đình văn hóa.

Để tạo sức lan tỏa, phường yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện văn minh, tiết kiệm khi gia đình có việc cưới, việc tang.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố Xuân Thượng 2 Lê Văn Hòa cho biết: Những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 11, nhất là văn minh trong việc cưới, nhiều người dân trong tổ dân phố không đồng tình. Bởi, theo họ, cưới hỏi là một trong ba việc lớn của đời người nên phải tổ chức long trọng.

Hơn nữa, đây là quyền tự do của mỗi gia đình, không thể áp đặt. Nhiều gia đình tổ chức đám cưới làm cả trăm mâm cỗ , thuê “nhạc sống”, mở loa đài âm lượng lớn gây ảnh hưởng đến hàng xóm, láng giềng.

Với quyết tâm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy, Ban công tác mặt trận cùng các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Sau một thời gian kiên trì vận động, các hộ dân trong tổ đã nghiêm túc thực hiện các nội dung trong chỉ thị.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Phúc Thắng về thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đã có những thay đổi rõ rệt.

Điều đó được thể hiện qua việc cán bộ, đảng viên ăn mặc gọn gàng, lịch sự; thân thiện, tận tình khi giao tiếp, ứng xử, trao đổi công việc với nhân dân; thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu bia trong giờ làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở.

Hiện nay, ở phường Phúc thắng, nhiều nghi lễ được tổ chức tiết kiệm, các hủ tục trong việc cưới, việc tang dần được xóa bỏ. Việc cưới được tổ chức giản dị, lành mạnh, phù hợp với tập quán truyền thống của địa phương và hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình; tình trạng uống rượu bia, hút thuốc lá, mở nhạc công suất lớn giảm rõ rệt.

Đám tang không tổ chức bày cỗ, mời khách; không để người chết trong nhà quá 36 giờ; không thổi kèn, trống, mở loa đài quá 22 giờ đêm và trước 5 giờ sáng; nhiều hủ tục mê tín dị đoan được xóa bỏ.

Trong thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức việc cưới, việc tang còn được người dân trên địa bàn phường tự giác sắp xếp, bố trí theo hướng gọn nhẹ, văn minh, an toàn.

Những kết quả đạt được trong việc thực hiện nếp sống văn minh ở phường Phúc Thắng đã góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền phường Phúc Thắng tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các nội dung xây dựng nếp sống văn minh; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; biểu dương, khen thưởng kịp thời và những mô hình hay.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: