Xây dựng Đảng

Vai trò lãnh đạo của Đảng được phát huy cao độ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 22/07/2021

Bằng kinh nghiệm lãnh đạo trong công tác phòng dịch, ngay từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (đầu tháng 5/2021), Huyện ủy Bình Xuyên đã khẩn trương tổ chức họp cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, trong đó yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”

Huyện ủy thống nhất UBND huyện chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp phải thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, chuẩn bị mọi nguồn lực và tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất (nếu xảy ra).

Từ đầu tháng 7/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có văn bản lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn về việc chỉ đạo các Tổ phòng, chống Covid cộng đồng khẩn trương và làm tốt công tác kiểm tra, rà soát những người đến cư trú tại địa phương, nhất là những người trở về từ vùng dịch, từ đó quản lý chặt chẽ và yêu cầu các trường hợp này thực hiện nghiêm túc, triệt để các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Huyện ủy Bình Xuyên cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường kiểm tra, rà soát để quản lý chặt chẽ những trường hợp F0 đã xuất viện; F1 đã hết thời hạn cách ly tập trung trở về địa phương, tiếp tục tự cách ly tại gia đình theo quy định.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng xuất hiện các trường hợp F0, F1 trở về từ vùng dịch mà không biết; nỗ lực lãnh, chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng dịch tốt, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2021.

Chấp hành công văn của Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Bình Xuyên đã khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng dịch của huyện. Theo đó, từ ngày 30/4 đến hết ngày 19/7 đã kiểm soát 8 ca dương tính; duy trì tốt hoạt động của 146 Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng với gần 1.100 người tham gia; duy trì gần 390 cụm loa phát thanh.

Các cơ quan, địa phương đã rà soát được 141 trường hợp đi về từ vùng dịch. Trong đó có 137 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính 100%.

Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời, rà soát hơn 2,6 nghìn người học tập, lao động và sinh sống ở các tỉnh thành phố thuộc khu vực miền Nam và khả năng số người có thể trở về địa phương.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện dự kiến tiếp tục sử dụng khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp với 180 giường; tại khu nhà văn hóa thanh thiếu nhi huyện với 100 giường; tại Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 khoảng 250 giường.

Trước yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Bình Xuyên đã thiết lập 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch, gồm: Chốt số 1 thuộc tuyến đường từ ngã tư thôn Can Bi, xã Phú Xuân đi thôn Yên Bài, xã Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội); chốt số 2 tại cầu Bảo Phúc, thị trấn Đạo Đức đi sang xã Tiến Thắng (Mê Linh, Hà Nội); chốt số 3 từ thôn Can Bi 2, xã Phú Xuân đi sang thôn Yên Bài, xã Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội).

Huyện ủy Bình Xuyên còn chú trọng kiểm tra, giám sát việc triển khai chỉ đạo, thực hiện của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, các đơn vị, doanh nghiệp, do vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn được chấp hành nghiêm túc, đảm bảo an toàn về tâm lý, sức khỏe cho nhân dân.

Nguyễn TrọngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: