Xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Ngọc Mỹ đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng gần dân, sát cơ sở

Thứ Hai, 08/07/2019

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015–2020 trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt KT–XH. Một trong những dấu ấn đậm nét là sự quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn mới ở địa phương.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, xã Ngọc Mỹ là một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ sạch, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Ảnh Dương Hà

Trên con đường đã được bê tông hóa vào thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ, ít ai biết rằng, cách đây 10 năm, Minh Sơn là một trong những thôn nghèo của huyện Lập Thạch. Đời sống của người dân hết sức khó khăn, thiếu thốn, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao; những con đường huyết mạch vào thôn được nối dài bằng đất đỏ. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây, Minh Sơn đã khoác lên mình tấm áo mới, đời sống kinh tế của các hộ dân đã thay đổi, từ 10 hộ nghèo (năm 2016) giảm còn 3 hộ nghèo(năm 2019). Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; nhiều hộ dân đã thay đổi tư duy, cách làm ăn mới, đồng thời, mạnh dạn đầu tư, học hỏi và xây dựng thành công các mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Minh chứng điều đó, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Chi bộ thôn Minh Sơn dẫn chúng tôi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế của các hộ dân trong thôn. Ông Hải phấn khởi cho biết: Đúng là so với trước đây, thôn Minh Sơn đã “thay da, đổi thịt”. Thời điểm đó, tôi cùng với các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền thôn luôn trăn trở, phải làm gì để thay đổi vùng quê nghèo. Cái khó ló cái khôn, khi mà vùng đất nơi đây chỉ toàn là đất đồi núi cằn cỗi, trình độ dân trí của người dân chưa cao. Do vậy, để thay đổi nhận thức, thói quen về sản xuất, canh tác của người dân đúng là cần có một quá trình.

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, cụ thể hóa nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của tỉnh, của huyện, các đồng chí trong chi bộ mạnh dạn đưa ra ý kiến đóng góp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở thôn. Thay vì triển khai nhiệm vụ chung chung, chi bộ tập trung đưa ra các giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn nhiệm vụ ở thôn; đồng thời, giao nhiệm vụ đảng viên phụ trách tới từng hộ dân, đồng nghĩa với việc vận động, giúp đỡ bà con chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Những khó khăn, vướng mắc của bà con trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế được cán bộ, đảng viên tiếp thu, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo cấp trên. Tận dụng hơn 62ha đất đồi rừng, các hộ dân trong thôn đưa vào trồng cây keo, cây bạch đàn; một số hộ chuyển đổi trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao, điển hình như hộ anh Nguyễn Minh Hoàng, thôn Minh Sơn với gần 4.000 trụ thanh long ruột đỏ, mỗi năm, gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng...

Không chỉ ở Minh Sơn, tại nhiều thôn khác trong xã, nhờ đổi mới phương thức lãnh đạo và phát huy vai trò lãnh đạo trực tiếp của tổ chức Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên đã tạo nền tảng cho công tác lãnh, chỉ đạo phát triển KT-XH ở địa phương. Đồng chí Ngô Văn Đại, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Mỹ cho biết: Nhận thức rõ vị trí quan trọng việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, những năm qua, Đảng ủy xã Ngọc Mỹ đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sâu sát cơ sở, rõ người, rõ việc, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt trong phát triển kinh tế. Đảng ủy vận dụng, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, chương trình hành động, kế hoạch của tỉnh, huyện về lãnh đạo phát triển kinh tế phù hợp, sát với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Qua đó, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Mỹ xây dựng những giải pháp thiết thực, phù hợp trong lãnh đạo phát triển KT-XH.

Đảng ủy chỉ đạo chính quyền phối hợp các ban, ngành, đoàn thể rà soát toàn bộ diện tích đất ở địa phương để quy hoạch các vùng sản xuất phù hợp cho từng loại cây trồng; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ cây trồng, con giống có năng suất thấp sang trồng những cây, con có năng suất, giá trị, hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng cây keo, bạch đàn; mô hình trồng thanh long ruột đỏ, cây bưởi, chanh, ổi; nhân rộng mô hình nuôi thỏ. Cùng với đó, chỉ đạo, vận động nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để mở rộng các ngành nghề, phát triển dịch vụ, thương mại và tiểu thủ công nghiệp. Cấp ủy, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có nhu cầu được tiếp cận với các nguồn vốn vay, phát triển kinh tế gia đình; phối hợp với các cấp, ngành mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho bà con trong xã…

Nhờ đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng theo hướng gần dân, sát cơ sở, những năm qua, KT–XH của xã ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ổn định, nâng cao; hệ thống đường, trường, trạm, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư, cải tạo,đáp ứng nhu cầu của người dân; tình hình ANCT –TTATXH ổn định. Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực phát triển KT-XH địa phương.Nhiều năm, Đảng bộ xã Ngọc Mỹ được công nhận TSVM.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: