Xây dựng Đảng

Trung Mỹ phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 17/06/2019

Trung Mỹ là xã miền núi phía Bắc của huyện Bình Xuyên, gồm 10 thôn dân cư với hơn 7.500 nhân khẩu. Toàn xã có 8 dân tộc chung sống, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 54,8%. Để củng cố hoạt động của các chi bộ, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, một trong những giải pháp được Đảng ủy xã Trung Mỹ quan tâm, chú trọng đó là công tác phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Lãnh đạo Đảng ủy xã Trung Mỹ rà soát, chọn lựa quần chúng ưu tú là đồng bào DTTS để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Ảnh: Dương Hà

Toàn Đảng bộ xã hiện có 13 chi bộ, gồm 10 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế, với tổng số 285 đảng viên; trong đó có tới 153 đảng viên là đồng bào DTTS. Nhiều năm qua, Đảng bộ xã luôn được công nhận trong sạch vững mạnh, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo phát triển KT-XH.

Đồng chí Trần Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Trung Mỹ cho biết: Hiện nay, đời sống kinh tế của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở những thôn tập trung đồng bào DTTS, điển hình như thôn Trung Mầu, thôn Gia Khau, thôn Mỹ Khê, thôn Đồng Giang... Vì vậy, việc phát triển đảng viên đòi hỏi cần có những giải pháp phù hợp, hiệu quả. Đảng ủy xã đã thống nhất tư tưởng trong toàn Đảng bộ để vận động, tuyên truyền bằng những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực.

Điển hình như, việc chỉ đạo các hội, đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh hiện đang làm dịch vụ hợp đồng ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện giúp đỡ đảng viên, quần chúng ưu tú đã qua lớp học cảm tình về Đảng được vay vốn phát triển kinh tế, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó, người dân, đặc biệt là các bạn trẻ thấy được những mặt tích cực, cảm nhận được niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ngoài ra, lãnh đạo xã đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới nội dung, hình thức các buổi sinh hoạt chi bộ; phân công, chỉ đạo trưởng các đoàn thể tích cực quan tâm đến đời sống của người dân; thường xuyên rà soát những quần chúng ưu tú, điển hình; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và có sự khích lệ, động viên, giúp họ không ngừng tu dưỡng bản thân, phấn đấu sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nhờ vậy, trung bình mỗi năm, Đảng bộ kết nạp được 10 đảng viên; trong đó có 4-6 đảng viên là đồng bào DTTS. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên được giao cụ thể về các chi bộ và được quán triệt nghiêm túc, thực hiện dân chủ, đúng nguyên tắc, quy định của Điều lệ Đảng, không chạy theo số lượng. Khi được kết nạp Đảng, mỗi đảng viên đảm bảo phải luôn gương mẫu, tiên phong trong mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng chi,Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Theo đồng chí Ôn Văn Sơn, Trưởng thôn Đồng Giang, được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy xã từ những việc làm thiết thực, hiệu quả, đảng viên có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, từ đó, cải thiện đáng kể đời sống tinh thần và vật chất. Bản thân đồng chí luôn động viên con, cháu không ngừng phấn đấu để sớm được kết nạp vào Đảng.

Tuy nhiên, việc phát triển đảng viên là đồng bào DTTS ở Trung Mỹ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác tạo nguồn. Qua rà soát, ở nhiều thôn tập trung đồng bào DTTS sinh sống, số lượng thanh niên trẻ không còn nhiều, đa số họ đều đi làm ăn xa. Mặt khác, nhiều người chưa có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng, nhận thức còn mơ hồ nên quá trình sinh sống và làm việc không có tinh thần phấn đấu.

Do vậy, để công tác phát triển đảng viên là đồng bào DTTS đạt được hiệu quả cao, Đảng ủy tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương mình; chỉ đạo các thôn xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Đảng ủy xã kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh hoạt động của các đoàn thể, nhất là cấp cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn giúp Đảng ủy xã chọn lựa, kết nạp được những quần chúng ưu tú vào Đảng, góp phần củng cố tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: