Xây dựng Đảng

Điều động, luân chuyển là cơ hội để cán bộ trẻ rèn luyện, trưởng thành

Thứ Sáu, 07/06/2019

Nhờ chú trọng, làm tốt công tác điều động, luân chuyển, giao việc, thử thách cán bộ, Thành ủy Phúc Yên đã khắc phục một số khó khăn trong công tác cán bộ. Đội ngũ cán bộ được luân chuyển, nhất là cán bộ trẻ cơ bản trưởng thành và phát huy được năng lực, sở trường, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Liên, Bí thư Đảng ủy phường Tiền Châu (áo xanh) nêu cao vai trò người đứng đầu cấp ủy trong công tác tiếp dân, giải quyết KNTC

Tháng 3/2017, khi đang là Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hà được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND phường Hùng Vương. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu do tuổi đời còn trẻ, chưa có kinh nghiệm trong lãnh đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhưng, được sự quan tâm của Thành ủy, sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, đồng chí Hà nhanh chóng thích nghi với nhiệm vụ mới. Sau khi kiện toàn bộ máy cán bộ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng người, đồng chí cùng lãnh đạo địa phương bắt tay ngay vào việc giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Chỉ 2 tháng sau khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hà đã chỉ đạo thành công Đại hội TDTT phường Hùng Vương - Đại hội điểm của tỉnh. Bằng sự mềm mỏng, khéo léo trong công tác vận động, tuyên truyền, đồng chí đã cùng các đoàn thể hoàn thành GPMB dự án đường Nguyễn Trãi dài gần 2 km đã kéo dài gần 4 năm chưa giải quyết xong. Điều đáng nói là chỉ trong 1 tháng, phường đã hoàn thành việc đền bù GPMB dự án mở rộng nhà máy Toyota trên địa bàn phường rộng gần 2 ha liên quan đến 18 hộ dân bằng chính sự năng động, trách nhiệm của một cán bộ lãnh đạo tuổi đời còn rất trẻ.

Tháng 1/2018, khi đang là Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phúc Yên, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Liên được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Tiền Châu (nay là phường Tiền Châu). Đây là phường có địa bàn rộng, dân cư chủ yếu làm nông nghiệp, nhân dân đang mất dần lòng tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương khi trước đó, một số đồng chí lãnh đạo bị kỷ luật. Bản thân không phải người địa phương là một trong những khó khăn, thử thách đối với một cán bộ trẻ. Ngay sau khi kiện toàn Ban Thường vụ Đảng ủy, bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc của Đảng bộ, đồng chí Liên cùng với tập thể Đảng ủy đã lựa chọn, đưa ra 2 mục tiêu trọng tâm cần phải làm ngay, đó là: xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Để xây dựng sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, mọi việc đều được công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và có sự thống nhất, bàn bạc kỹ lưỡng của tập thể Ban Thường vụ, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. Ngoài thời gian giải quyết công việc tại cơ quan, đồng chí dành thời gian sinh hoạt chi bộ cơ sở, đến từng thôn dân cư để trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Để tạo đà và hoàn thiện các điều kiện để xã Tiền Châu được công nhận lên phường, đồng chí đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành các văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận cụ thể hóa các chỉ tiêu nhằm nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, GPMB… Đến nay, bộ máy cán bộ, đảng viên đã ổn định, nội bộ đoàn kết, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, KT-XH tiếp tục phát triển; đời sống nhân dân ổn định và dần được nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Liên cho biết: Những khó khăn cũng như những thuận lợi tại địa phương đã cho tôi có cơ hội để trải nghiệm, cọ xát và trưởng thành hơn trong cuộc sống cũng như công việc.

Theo thống kê, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thành ủy Phúc Yên đã luân chuyển hơn 20 cán bộ, trong đó, luân chuyển ngang 11 đồng chí, luân chuyển dọc 10 đồng chí, phần lớn là cán bộ trẻ. 5 cán bộ được luân chuyển từ thành phố về xã, phường, đều giữ chức vụ chủ chốt tại địa phương và đều nằm trong diện quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Nhìn chung, những cán bộ được luân chuyển, nhất là cán bộ trẻ được tăng cường về cơ sở đều phát huy tốt năng lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nỗ lực cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; được lãnh đạo cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Phúc Yên cho biết: Muốn luân chuyển thành công phải làm thật tốt khâu lựa chọn cán bộ. Cán bộ được lựa chọn luân chuyển không chỉ nằm trong quy hoạch mà còn thật sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, năng lực công tác. Bên cạnh đó cần quan tâm về lĩnh vực cán bộ luân chuyển trước khi phân công vị trí, lĩnh vực phụ trách và căn cứ vào yêu cầu quy hoạch để lựa chọn nơi đến cho phù hợp. Cương quyết không luân chuyển những cán bộ đang trong quá trình xem xét kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín thấp hoặc dư luận không tốt. Có như vậy việc luân chuyển cán bộ mới thực sự trở thành quá trình đào tạo, thử thách, rèn luyện cán bộ từ thực tiễn.

Yếu tố quan trọng để việc luân chuyển cán bộ thực sự thành công là bản thân cán bộ được luân chuyển cần nỗ lực, không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng, phương pháp quản lý, lãnh đạo, không ngại va chạm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Nhờ làm tốt công tác luân chuyển cán bộ, đến nay, Thành ủy Phúc Yên đã chuẩn bị tốt nguồn cán bộ các cấp, nhất là nguồn cán bộ chiến lược trong nhiệm kỳ tới, tránh tình trạng thiếu nguồn, hụt hẫng trong công tác cán bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tại một số địa phương, cấp ủy chính quyền chưa nhận thức đúng vai trò của công tác luân chuyển cán bộ, quá trình luân chuyển chưa được thực hiện bài bản; việc lựa chọn cán bộ và bố trí địa bàn cán bộ luân chuyển chưa thực sự gắn với nhu cầu thực tiễn của đơn vị, địa phương nhận luân chuyển và yêu cầu đào tạo cán bộ dẫn tới luân chuyển không đạt hiệu quả... Qua đó,đòi hỏi cấp ủy, chính quyền cần có giải pháp phù hợp nhằm phát huy năng lực, sở trường của mỗi cán bộ để họ đóng góp tích cực hơn vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: