Xây dựng Đảng

Phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp vì sao vẫn khó?

Thứ Sáu, 19/04/2019

Những năm qua, các cấp ủy trong toàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác phát triển tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; tuy nhiên, hiện nay, số doanh nghiệp có tổ chức Đảng còn khiêm tốn. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đó?

Tuy có gần 20 đảng viên, nhưng đến nay, Công ty sản xuất phanh Nissin vẫn chưa thành lập được tổ chức Đảng

Buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) tuy được tổ chức vào ngày nghỉ nhưng thu hút hơn 98% đảng viên tham gia, không khí trao đổi sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện tinh thần dân chủ, khách quan; nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng Đảng cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh được đưa ra bàn bạc và giải quyết ngay tại buổi họp.

Là doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan, được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch HĐQT, Ban Giám đốc, tháng 3/2012, Chi bộ Công ty được thành lập với 17 đảng viên, đến nay, đã tăng lên gần 30 đảng viên. Sau khi được thành lập, chi bộ không chỉ phát huy vai trò là hạt nhân chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật cho công nhân, NLĐ, giúp họ tích cực lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đồng thời xây dựng mối quan hệ gắn bó, tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy và lãnh đạo doanh nghiệp. Từ khi chi bộ thành lập, công ty không xảy ra tình trạng đình công, lãn công.

Thực tế, ở nhiều doanh nghiệp có tổ chức Đảng, tổ chức đoàn thể, nhận thức nhiều mặt của công nhân, NLĐ được nâng cao đáng kể, tình trạng đình công, lãn công gần như không xảy ra, nội bộ luôn đoàn kết, thi đua lao động sản xuất.

Thực hiện Chỉ thị 07 của Bộ Chính trị khóa VIII về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần tư nhân”, ngày 17/3/2008, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 07 về xây dựng, củng cố tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ban chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp tỉnh được thành lập. Qua hơn 10 năm triển khai, toàn tỉnh đã phát triển mới được 47 tổ chức Đảng và gần 2.200 đảng viên, trong đó có 33 đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân.

Phần lớn các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy vai trò là hạt nhân chính trị, quy tụ được đảng viên tham gia, phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội vận động công nhân, NLĐ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời xây dựng mối quan hệ giữa cấp ủy, tổ chức đoàn thể với lãnh đạo doanh nghiệp, được chủ doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện toàn tỉnh có 121 tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, với hơn 4.000 đảng viên. Con số này quá khiêm tốn so với hơn 8.600 doanh nghiệp dân doanh với hơn 90.000 lao động. Điều đáng nói là chỉ có hơn 40 chi, đảng bộ thuộc công ty TNHH, công ty cổ phần tư nhân, doanh nghiệp tư nhân, 2 chi bộ thuộc doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Vấn đề đặt ra vì sao hàng ngàn doanh nghiệp khác không có tổ chức Đảng, không kết nạp được đảng viên?

Theo đồng chí Phạm Văn Bình, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh: Nguyên nhân chính là một số chủ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài chưa nhận thức đúng vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nên chưa ủng hộ việc thành lập tổ chức Đảng tại đơn vị.

Tại Công ty sản xuất phanh Nissin (KCN Khai Quang), mặc dù có gần 20 lao động là đảng viên, những năm qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức đoàn thể thường xuyên vận động, tuyên truyền, nhưng đến thời điểm này, công ty vẫn chưa thành lập được tổ chức Đảng. Ông Phạm Văn Vân, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Công ty sản xuất phanh Nissin có 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản. Ngoài tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, công ty vẫn chưa thành lập được tổ chức Đảng do Chủ tịch HĐQT, Ban Giám đốc đều là người nước ngoài nên họ chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển Đảng. Qua thăm nắm nguyện vọng của phần lớn đảng viên, ông Vân đã đề xuất với Ban Giám đốc để làm thủ tục thành lập tổ chức Đảng, nhưng chưa được chấp thuận. Bản thân ông Vân cũng có hơn 30 năm tuổi Đảng, hiện đang sinh hoạt tại địa phương.

Bên cạnh đó, vai trò của một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp chưa phát huy được vai trò là hạt nhân chính trị, chưa quy tụ được sự đồng thuận của đảng viên. Một bộ phận công nhân, người lao động chưa được giác ngộ về lý tưởng cách mạng nên chưa phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đảng bộ Công ty cổ phần Gốm và Xây dựng Đoàn kết (Tam Dương) được thành lập năm 2005. Đảng bộ có 41 đảng viên. Mặc dù Đảng bộ Công ty luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, vận động kết nạp đảng viên, tuy nhiên, 2 năm gần đây, công tác phát triển đảng viên không đạt kế hoạch đề ra. Năm 2018, công ty không kết nạp được đảng viên nào. Đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Bí thư Đảng ủy công ty cho biết: Doanh nghiệp không thu hút được lao động trẻ do hiện nay, phần lớn công nhân, NLĐ đã gắn bó lâu năm với công ty, tuổi đời trung bình từ 35-40 nên khó khăn trong khâu tạo nguồn.

Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Chỉ thị 33 về Tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, Ban chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp tỉnh đã cụ thể hóa các nội dung, đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công tác phát triển tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, để chủ trương này sớm đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức, chính quyền các cấp.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: