Xây dựng Đảng

Đổi mới sinh hoạt chi bộ, nâng cao vai trò lãnh đạo trong hoạt động giáo dục

Thứ Năm, 18/04/2019

Để khắc phục tình trạng "thiếu lửa" trong sinh hoạt chi bộ ở cơ sở, Đảng ủy xã Hương Sơn (Bình Xuyên) luôn chú trọng việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt ở các chi bộ Đảng, trong đó, tập trung đổi mới chất lượng sinh hoạt các chi bộ nhà trường, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng các hoạt động giáo dục.

Các đồng chí cấp ủy, chi bộ Trường mầm non Hương Sơn kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn bán trú của trẻ.

Một trong những “bí quyết” giúp Chi bộ Trường tiểu học Hương Sơn giữ vững danh hiệu TSVM và khẳng định được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đó là việc chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Theo định kỳ, sinh hoạt Chi bộ Trường tiểu học Hương Sơn diễn ra vào ngày mùng 4 hoặc mùng 5 hàng tháng, theo tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, đúng quy trình. Trước khi đi sâu vào đánh giá nội dung buổi sinh hoạt, chi bộ dành thời gian đầu giờ để thông tin tình hình thời sự nổi bật trong nước, của ngành giáo dục; việc đảng viên thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và nhiệm vụ được cấp ủy, chi bộ phân công.

Cô giáo Nguyễn Quỳnh Liên, Bí thư Chi bộ Trường tiểu học Hương Sơn cho biết: Trước đây, sinh hoạt chi bộ còn nặng về hình thức, ít đổi mới về nội dung; đa số đảng viên có tâm lý ngại phát biểu, ngại va chạm. Điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ nhà trường. Khắc phục những tồn tại được chỉ ra, trong mỗi buổi sinh hoạt hàng tháng, quý, chi bộ luôn đi thẳng vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm của tháng và bám sát nhiệm vụ Đảng ủy xã, của ngành và thực tiễn nhà trường để lựa chọn vấn đề, nội dung sinh hoạt phù hợp, tránh tình trạng sinh hoạt dàn trải. Từ khâu lựa chọn, chuẩn bị kỹ lưỡng giúp nội dung buổi sinh hoạt trở nên phong phú, hấp dẫn, thu hút đảng viên tham gia phát biểu sôi nổi.

Cụ thể, tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 3, ngoài thảo luận nâng cao chất lượng giảng dạy, chi bộ dành nhiều thời gian để thảo luận sâu vấn đề tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức người thầy, văn hóa ứng xử và dạy kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh theo lứa tuổi. Các ý kiến của đảng viên được cấp ủy, chi bộ cầu thị tiếp thu, đưa vào xây dựng thành nội dung nghị quyết trong tháng và được triển khai thực hiện có hiệu quả trong nhà trường.

Do đặc thù công việc, thời gian dành cho sinh hoạt chi bộ gặp khó khăn, song, chất lượng sinh hoạt ở Chi bộ Trường mầm non Hương Sơn luôn được quan tâm. Trước kỳ sinh hoạt, cấp ủy, chi bộ nhà trường lựa chọn kỹ lưỡng từ định hướng, sàng lọc, phân tích thông tin nhằm giúp đảng viên, quần chúng có nhận thức đúng đắn về các vấn đề thời sự đang diễn ra đến nội dung sinh hoạt sát với thực tiễn công tác Đảng, nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường. Tại buổi sinh hoạt, thay vì liệt kê những công việc đã làm trong tháng trước hoặc chỉ bàn về nhiệm vụ chuyên môn, cấp ủy, chi bộ nghiêm túc đi sâu kiểm điểm vai trò lãnh đạo, trách nhiệm nêu gương của các đồng chí cấp ủy, chi bộ cũng như tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường, Bí thư Chi bộ Trường mầm non Hương Sơn chia sẻ: Chi bộ có tới 19 đảng viên là nữ, song sức chiến đấu trong sinh hoạt của chi bộ nhà trường không ngừng được nâng lên. Chi bộ chú ý xây dựng các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhiệm vụ chuyên môn công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Trong sinh hoạt chuyên đề, chi bộ thường xuyên lựa chọn những câu chuyện, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giúp cán bộ, đảng viên tự học, liên hệ vào thực tiễn nhiệm vụ, công việc hàng ngày.

Đảng bộ xã Hương Sơn có tới 3 chi bộ nhà trường; những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Đảng ủy, chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ nhà trường chuyển biến tích cực, sức chiến đấu ở các chi bộ được thể hiện rõ trong nhiệm vụ chuyên môn. Đồng chí Kim Văn Đồng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Sơn cho biết: Các chi bộ nhà trường đã có những đổi mới, hình thức sinh hoạt sáng tạo, phù hợp với thực tế. Nội dung sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt chuyên đề được các chi bộ nhà trường lựa chọn kỹ lưỡng, nêu đúng, trúng những vấn đề được nhà trường, các bậc phụ huynh, học sinh và xã hội quan tâm; qua đó, góp phần đưa chất lượng giáo dục ở các cấp học trên địa bàn xã từng bước được nâng lên, toàn diện hơn...

Bài, ảnh Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: