Xây dựng Đảng

Giải pháp quản lý đảng viên đi làm ăn xa

Thứ Hai, 08/04/2019

Hiện nay, số lượng đảng viên đi làm ăn xa ở các địa phương có chiều hướng ngày càng gia tăng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sinh hoạt chi bộ, đòi hỏi các cấp ủy cần kịp thời có những biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Tiên Lữ (Lập Thạch) thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc quản lý đảng viên đi làm ăn xa của các chi bộ. Ảnh Dương Hà

Thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô hiện có 278 đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ; trong đó có 13 đảng viên đi làm ăn xa. Đồng chí Vũ Xuân Cương, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Là xã thuần nông, thu nhập của người dân, trong đó có nhiều đảng viên chủ yếu từ nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn; do đó, vài năm trở lại đây, không ít người đi làm ăn xa, xin vào các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đảm bảo thu nhập. Xét thấy đó là nhu cầu chính đáng nên Đảng ủy xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ.

Tuy nhiên, Đảng ủy yêu cầu Bí thư các chi bộ có đảng viên đi làm ăn xa có biện pháp quản lý chặt chẽ; tích cực tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức để mỗi đảng viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của điều lệ Đảng nơi cư trú. Đồng thời, có sự phối hợp thường xuyên giữa chi bộ với tổ chức Đảng nơi đảng viên đến làm việc. Từ đó, có nguồn thông tin chính xác, kịp thời, phục vụ công tác quản lý và xếp loại đảng viên hàng năm.

Chi bộ tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2018. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Bí thư chi bộ cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn xin tạm miễn sinh hoạt để đi làm ăn xa, chi bộ đã họp bàn lấy ý kiến, sau đó báo cáo Đảng ủy xem xét, phê duyệt. Mỗi đảng viên sẽ được tạm miễn sinh hoạt với thời gian tối đa là 1 năm. Tuy nhiên, cuối năm đảng viên phải gửi bản kiểm điểm có xác nhận của cấp ủy, cơ quan, chính quyền nơi đến làm việc về chi bộ để làm cơ sở bình xét, phân loại đảng viên.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh thường xuyên giữ liên lạc với từng đảng viên, nhất là những đảng viên đi làm xa nơi cư trú. Trước mỗi cuộc họp quan trọng, các buổi sơ kết, tổng kết, đồng chí trực tiếp điện thoại thông báo để họ chủ động sắp xếp công việc. Mặc dù có giấy tạm miễn sinh hoạt, song, vẫn yêu cầu mỗi đảng viên đi làm ăn xa tối thiểu phải dự sinh hoạt 1 lần trong năm để nghe phổ biến về những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với gia đình, hàng xóm, bạn bè của đảng viên để nắm được tình hình của họ, coi đây là một kênh thông tin chính xác và hiệu quả nhất để nắm bắt, thu thập thông tin.

Không chỉ trên địa bàn thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô mà hiện nay, việc đảng viên đi làm ăn xa cũng đang diễn ra khá phổ biến ở các địa phương khác. Xã Tiên Lữ (Lập Thạch) hiện có 373 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ; trong đó có tới 63 đảng viên đang đi làm ăn xa.

Đồng chí Khương Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Số đảng viên đi làm ăn xa trên địa bàn ngày càng tăng. Mặc dù những năm qua, các chi bộ quản lý số đảng viên này tương đối tốt, không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật; tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn từ việc phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết đến việc bình xét, xếp loại cuối năm do các đảng viên được miễn sinh hoạt nên không có nhiều đóng góp cho chi bộ. Các chi bộ đang xảy ra tình trạng “già hóa” và thiếu lực lượng đảm nhận công việc đòi hỏi sức trẻ.

Do vậy, bên cạnh việc thúc đẩy, phát triển kinh tế, giúp người dân có việc làm, thu nhập ổn định, hạn chế phải đi làm ăn xa, Đảng ủy sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các chi bộ trong việc quản lý đảng viên đi làm ăn xa; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; từ đó, mỗi đảng viên sẽ mạnh dạn đưa ra quan điểm cá nhân, giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa, góp phần nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: