Xây dựng Đảng

GPMB các công trình, dự án ở Yên Lập: Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, việc khó mấy cũng thành công

Thứ Hai, 08/04/2019

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án phát triển kinh tế, công trình phúc lợi, xây dựng NTM có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của mỗi địa phương. Quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp vì tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân. Để nhân dân hiểu và nhận tiền bồi thường GPMB là việc không đơn giản. Nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên, đặc biệt là sự gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) đã GPMB xong nhiều công trình, dự án xây dựng NTM, quyết tâm về đích trong quý II/2019 và GPMB một số dự án đầu tư trọng điểm liên quan đến diện tích cần thu hồi hàng chục ha.

Đến nay, 95% hộ dân xã Yên Lập đã nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công

Cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa phận 3 xã: Yên Lập, Lũng Hòa và Tân Tiến với tổng diện tích thu hồi hơn 154 ha; trong đó, phần đất phải GPMB thuộc xã Yên Lập là 37,5ha, liên quan đến 447 hộ dân.

Ông Nguyễn Đình Phượng, Trưởng thôn kiêm Phó Ban Công tác mặt trận thôn Hạc Đình, xã Yên Lập cho biết: Thôn Hạc Đình hiện có 253 hộ và gần 1.000 nhân khẩu. Thực hiện công tác GPMB Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, Hạc Đình là 1 trong 4 thôn của xã có số hộ và diện tích đất phải thu hồi lớn nhất (với 28ha, chiếm gần 75% tổng diện tích phải thu hồi của cả xã và liên quan đến 184 hộ dân). Để vận động người dân nhận tiền bồi thường GPMB, Ban Công tác mặt trận thôn xác định biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất là bản thân các thành viên Ban Công tác mặt trận phải gương mẫu đi đầu, bản thân gia đình mình, người thân của mình phải thực hiện trước.

Với quan điểm như vậy, các thành viên của Ban Công tác mặt trận thôn đều gương mẫu nhận tiền bồi thường, GPMB, trong đó, gia đình tôi đã nhận tiền bồi thường và bàn giao 2.000m2 đất nông nghiệp cho Hội đồng Bồi thường, GPMB huyện. Khi đã gương mẫu làm trước, chúng tôi mới trực tiếp, kiên trì đến từng hộ chưa đồng thuận để tuyên truyền, vận động, giải thích để họ hiểu ý nghĩa của việc thực hiện dự án và các chế độ, chính sách của Nhà nước. Một số hộ dân đã đồng thuận, chính những hộ đó lại tuyên truyền để hộ khác cùng thực hiện…

Từ cách làm trên, đến nay, hơn 95% số hộ của xã Yên Lập đã nhận tiền bồi thường GPMB đạt hơn 97% diện tích. Trong đó có nhiều hộ như ông Khổng Văn Triệu, ông Nguyễn Văn Quảng, ở thôn Hạc Đình có 100% diện tích đất nông nghiệp nằm trong dự án đã nhận tiền bồi thường GPMB.

Ông Khổng Văn Triệu chia sẻ: Gia đình tôi có 1.800 m2 đất nông nghiệp nằm trong dự án, nếu nhận tiền bồi thường GPMB sẽ không còn đất để canh tác nên ban đầu gia đình cũng rất băn khoăn, lo lắng. Được sự động viên, phân tích rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước về GPMB thực hiện các dự án góp phần phát triển KT-XH tại địa phương, đặc biệt là những lợi ích khi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn sẽ ưu tiên giải quyết việc làm cho con em địa phương có đất phải thu hồi, tôi thấy yên tâm hơn và vận động vợ con đồng thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao toàn bộ đất nông nghiệp cho nhà nước để dự án sớm được triển khai. Hy vọng khi dự án được triển khai, doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết của mình.

Nhân dân đồng thuận

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Yên Lập có nhiều công trình, dự án được triển khai. Ngoài dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường thu hồi 37,5ha, các công trình xây dựng NTM như: Công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa- thể thao của xã với diện tích thu hồi hơn 14.000m2 của 103 hộ; công trình xây dựng bãi xử lý rác thải với diện tích thu hồi hơn 3.000 m2 của 18 hộ; công trình xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn Phủ Yên với diện tích thu hồi hơn 5.000m2 của 21 hộ dân… đã được GPMB, để các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, phấn đấu về đích NTM vào quý II năm 2019.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Đào Ngọc Tân, Chủ tịch MTTQ xã Yên Lập cho biết: Xác định rõ GPMB là một trong những nhiệm vụ quan trọng song luôn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và quyền lợi của người dân, Mặt trận và các đoàn thể xã Yên Lập luôn tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên của tổ chức mình, nhất là các gia đình đoàn viên, hội viên có liên quan trực tiếp chấp hành tốt các quy định của nhà nước về GPMB.

MTTQ xã đã thành lập các tổ tuyên truyền, vận động; phân công cán bộ đến từng địa bàn dân cư và từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức để người dân nắm, hiểu về chính sách bồi thường, hỗ trợ với quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn luôn hướng tới đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Qua đó vận động các hộ dân có đất đai bị thu hồi tài sản, vật kiến trúc và các loại cây trồng bị giải tỏa đồng thuận, nhận hỗ trợ đền bù để GPMB thực hiện dự án.

Với tinh thần kiên trì, trách nhiệm cao, phát huy tốt vai trò gương mẫu của của cán bộ, đảng viên, của những người có uy tín trong khu dân cư nên công tác GPMB trên địa bàn xã đã cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Nhiều hộ không chỉ nhất trí với phương án bồi thường GPMB mà còn cho xã nợ hàng chục, hàng trăm triệu đồng tiền bồi thường GPMB như gia đình các ông Khổng Văn Hùng, Khổng Văn Ơn; Khổng Văn Tùng ở thôn Phủ Yên 3; ông Đào Văn Sơn, ông Bùi Văn Kiên; ông Đào Văn Năm ở thôn Phủ Yên 1… Qua đó khẳng định vai trò của MTTQ trong đời sống xã hội; góp phần củng cố lòng tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, khơi dậy các tiềm năng trong xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh Thúy HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: