Xây dựng Đảng

Phát triển đảng viên ở nông thôn: “Tre” già, "măng" chưa mọc

Thứ Sáu, 05/04/2019

Nhiều năm qua, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn toàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Không chỉ ở các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mà ngay tại các chi, Đảng bộ khu vực nông thôn, tình trạng thiếu nguồn khiến lực lượng trẻ bổ sung cho Đảng ngày càng giảm. Do đó, nhiều chi bộ 2-3 năm liền không kết nạp được đảng viên mới, tình trạng già hóa đội ngũ đảng viên tăng lên. Thực tế này đã và đang ảnh hưởng đến việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng tại địa phương.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Tam Hợp (Bình Xuyên) hướng dẫn công tác phát triển đảng viên ở Chi bộ thôn Chợ Nội. Ảnh Dương Hà

Nan giải “bài toán” thiếu nguồn

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn huyện Bình Xuyên luôn được các cấp ủy, chi bộ quan tâm, chỉ đạo. Nhiều Đảng bộ xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu công tác phát triển đảng viên hằng năm, nhưng nguồn tập trung chủ yếu ở các chi bộ nhà trường, y tế, còn đối với các chi bộ thôn, tổ dân phố (TDP) lại thiếu nguồn, nhiều chi bộ 3 - 4 năm liền không kết nạp được đảng viên mới.

Tại thị trấn Gia Khánh, theo chỉ tiêu, kế hoạch Huyện ủy Bình Xuyên giao, mỗi năm, địa phương đảm bảo kết nạp từ 12-14 đảng viên mới, tuy nhiên, nhiều năm nay, thị trấn chỉ kết nạpđược 8–10 đảng viên. Đồng chí Trịnh Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Gia Khánh cho biết, phát triển đảng viên ở địa phương gặp khó khăn, nếu so với kế hoạch được giao thì địa phương khó có thể đạt được. Mặc dù có tới 20 chi bộ Đảng trực thuộc, trong đó, có 14 chi bộ nông thôn, nhưng để tìm được nguồn cho Đảng, đối với thị trấn không dễ dàng.

Bởi, con em ở hầu hết các TDP sau khi học xong cấp 3 đều thi vào các trường đại học, cao đẳng; một số khác xin đi làm ở doanh nghiệp; số quần chúng còn lại chưa có nguyện vọng, động cơ phấn đấu, có tâm lý ngại vào Đảng, bởi lo bị ràng buộc về thời gian, các quy định của tổ chức; một số ít không đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Do vậy, để tìm được nguồn kết nạp đảng viên mới và bảo đảm tiêu chuẩn hết sức khó. Có những chi bộ TDP, nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới như: Chi bộ TDP Cơ quan, Chi bộ Cơ khí, Chi bộ Tam Quan…

Ông Lê Sỹ Chiến, Bí thư Chi bộ TDP Cơ quan cho biết: "Hơn 10 năm nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên mới do người dân TDP chủ yếu là cán bộ hưu trí, con em nơi đây lớn lên đều thoát ly ra ngoài; vì vậy, để tìm được nguồn kế cận cho Đảng ở chi bộ rất nan giải. Tuổi đời trung bình của các đảng viên trong chi bộ hiện nay đã trên 60 tuổi, chỉ có 1 - 2 đảng viên dưới 50 tuổi. Cứ tình trạng này, có lẽ, nhiều năm tới, chi bộ tiếp tục không đạt chỉ tiêu về phát triển đảng viên".

Chi bộ Hiệp Thuận, xã Thiện Kế có 26 đảng viên, nhưng chỉ có 7 đảng viên trẻ tuổi, còn lại hầu hết là đảng viên lớn tuổi, trong đó, 3 đảng viên được miễn sinh hoạt. Gần 3 năm nay, Chi bộ Hiệp Thuận chưa kết nạp đảng viên mới. Đáng nói, hiện nay, ở Hiệp Thuận, chỉ còn lại người già, trẻ nhỏ, còn thanh niên đều đi học và làm việc tại các khu công nghiệp (KCN).

Đồng chí Đào Trọng Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thiện Kế cho biết, thực tế, công tác phát triển Đảng đang là bài toán nan giải. Theo Hướng dẫn số 01 của BCH Trung ương, đối với người hợp đồng có thời gian làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp dưới 12 tháng thì tổ chức Đảng nơi cư trú xem xét kết nạp. Nhưng nếu hợp đồng liên tục từ 12 tháng trở lên thì tổ chức Đảng của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc xem xét kết nạp. Điều đó gây khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở địa phương, bởi phần lớn nguồn thanh niên chính của xã đang làm việc tại các KCN và có hợp đồng trên 1 năm.

Tình trạng thiếu nguồn và già hóa đảng viên không chỉ diễn ra ở Bình Xuyên, nơi có nhiều KCN, các xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, thu hút một lượng lớn thanh niên đi làm việc. Nhiều xã, phường, thị trấn khác trong tỉnh đều lo lắng việc thu hút thanh niêntìm nguồn cho Đảng. Việc thiếu hụt nguồn, dẫn tới việc kết nạp đảng viên mới trên địa bàn tỉnh giảm dần qua các năm, trong khi, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI(nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra hằng năm kết nạp trên 2.300 đảng viên.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp được trên 7.000 đảng viên mới, (năm 2016 kết nạp 2.598 đảng viên; năm 2017 kết nạp được 2090 đảng viên; năm 2018 kết nạp 2.330 đảng viên). Trong đó, tỷ lệ kết nạp đảng viên ở khu vực nông thôn thấp chiếm gần 40% so với toàn tỉnh. Cụ thể như ở huyện Bình Xuyên, theo số liệu thống kê, 3 năm trở lại đây số liệu đảng viên nông thôn của huyện kết nạp chiếm tỉ lệ thấp. Nếu như năm 2016, toàn huyện kết nạp được 206 đảng viên mới thì đến năm 2017, con số kết nạp đảng viên của huyện giảm xuống 151 đảng viên và năm 2018, toàn huyện kết nạp được 150 đảng viên.

Cần giải pháp đồng bộ, phù hợp

Mặc dù công tác tác phát triển Đảng đang là bài toán nan giải đối với nhiều địa phương, song, trước những khó khăn chung, vẫn có những Đảng bộ phát triển đảng viên khá tốt. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển đảng viên ở địa phương, đồng chí Trần Văn Quý, Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy xã Minh Quang (Tam Đảo) cho biết, để tạo nguồn phát triển đảng viên, sẽ không khó nếu như có giải pháp phù hợp.

Đối với đội ngũ thanh niên cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, trách nhiệm, vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức cơ sở Đảng, đổi mới hoạt động của các tổ chức đoàn, hội nhằm thu hút đoàn viên, hội viên. Cấp ủy, chi bộ thường xuyên gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ĐVTN, từ đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn; tạo điều thuận lợi nhất để ĐVTN tham gia các hoạt động, phong trào và có cơ hội rèn luyện, thử thách. Các chi bộ đổi mới nội dung, bố trí sinh hoạt chi bộ phù hợp, linh hoạt để đảng viên trẻ đi làm các công ty có điều kiện tham gia…

Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, hiện nay, Đảng bộ tỉnh có 638 tổ chức cơ sở Đảng; 2.905 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với trên 66.000 đảng viên. Thực tế, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên ở khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ thấp, chấp lượng không cao. Ngoài nguyên nhân khách quan, một số cấp ủy chưa thực sự coi trọng công tác phát triển đảng viên, chưa chủ động tìm, phát hiện để bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu, rèn luyện để kết nạp vào Đảng.

Để tháo nút thắt trong công tác phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường chỉ đạo các cấp ủy thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vị trí, vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng. Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; đảm bảo tính lãnh đạo, giáo dục và tính chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ. Duy trì tốt nền nếp sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, khắc phục tình trạng xuê xoa, dễ dãi, tùy tiện trong việc cho miễn sinh hoạt Đảng đối với các đảng viên còn đủ điều kiện, sức khỏe; giao chỉ tiêu kết nạp Đảng hằng năm cho các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc và lấy chỉ tiêu kết nạp Đảng là một trong các tiêu chí để đánh giá xếp loại tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội hằng năm. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là vai trò của các tổ chức, đoàn thể quần chúng như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân. Đồng thời, trước mắt, các cấp ủy tập trung khắc phục tình trạng Trưởng thôn, Tổ trưởng TDP không phải là đảng viên...

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: