Xây dựng Đảng

Khắc phục khó khăn trong phát triển đảng viên ở Tam Dương

Thứ Năm, 28/03/2019

Xác định phát triển đảng viên có vai trò quan trọng nhằm tăng sức chiến đấu cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm tính kế thừa, Huyện ủy Tam Dương đã từng bước khắc phục khó khăn, chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc bám sát thực tiễn cơ sở, tìm ra những giải pháp phù hợp, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ.

Đảng viên Nguyễn Mạnh Cường, ở thôn Lực Điền, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) kinh doanh nhôm, kính, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tam Dương nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mục tiêu kết nạp từ 180 - 200 đảng viên/năm. Tuy nhiên, thực tế số đảng viên kết nạp vẫn chưa đạt chỉ tiêu; năm 2018, toàn Đảng bộ kết nạp được 147 đảng viên, đạt 76% so với mục tiêu đề ra. Công tác phát triển đảng viên ở các Đảng bộ trực thuộc không đồng đều; một số Đảng bộ có tỷ lệ kết nạp đảng viên thấp.

Đảng bộ xã Vân Hội có hơn 200 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ kết nạp được 27 đảng viên, năm 2018 chỉ kết nạp được 2 đảng viên. Trong khi đó, chỉ tiêu phát triển đảng viên theo Nghị quyết của Đảng bộ, mỗi chi bộ kết nạp từ 1 đến 2 đảng viên/năm, cả nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ xã phải kết nạp được 45 đảng viên. Được biết, công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn là do hầu hết thanh niên đi học hoặc làm ăn xa; một số quần chúng ở địa phương không đủ tiêu chuẩn hoặc chỉ tập trung phát triển kinh tế, không thiết tha vào Đảng. Việc tuyên truyền, vận động người dân có đạo vào Đảng cũng gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ riêng Đảng bộ xã Vân Hội, nhiều Đảng bộ ở Tam Dương cũng đang rất khó khăn trong công tác phát triển đảng viên. Tuy nhiên, thực tiễn từ cơ sở, vẫn có những Đảng bộ tìm ra những giải pháp hay trong nhiệm vụ này.

Cũng như nhiều địa phương, Đảng bộ xã Hoàng Lâu trước đây gặp không ít khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên, song đến nay, Đảng bộ đã tìm được những cách làm hay để khắc phục tình trạng này. Chỉ tiêu phát triển đảng viên theo Nghị quyết của nhiệm kỳ toàn Đảng bộ kết nạp 50 đảng viên. Tính từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã kết nạp được 43 đảng viên, đạt 86% chỉ tiêu đã đề ra.

Đồng chí Phạm Thị Quỳnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Lâu cho biết: Có được kết quả khả quan như hiện nay, ngay từ đầu nhiệm kỳ, bám sát chỉ tiêu được giao, Đảng ủy xã chủ động đánh giá, rà soát nguồn tại các chi bộ để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, kết nạp đảng viên; chỉ đạo các chi bộ, tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, truyền thống của Đảng; triển khai các phong trào thi đua, qua đó phát hiện các hạt nhân tích cực, tiêu biểu để có kế hoạch bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. Đồng thời, giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên tới các chi bộ.

Hàng tháng, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Đảng ủy viên trực tiếp về sinh hoạt ở các chi bộ để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong công tác kết nạp Đảng, có giải pháp tháo gỡ kịp thời; thực hiện nghiêm các khâu rà soát, đối chiếu, thẩm định chặt chẽ hồ sơ, đưa ra khỏi danh sách cảm tình Đảng những quần chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định…

Đồng chí Trần Đoàn Luyện, Bí thư Chi bộ thôn Lực Điền, xã Hoàng Lâu cho biết: Thực tế, nguồn để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng ở chi bộ không thiếu, bởi ngoài những trường hợp đi học và làm ăn xa, lực lượng trong độ tuổi lao động tại địa phương chiếm tỷ lệ cao. Điều quan trọng là phải làm tốt công tác tư tưởng, nâng cao nhận thức, xây dựng lý tưởng phấn đấu vào Đảng cho quần chúng.

Vì vậy, thực hiện phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, Chi ủy, trưởng các tổ chức đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các tổ chức hội, đoàn thể; chỉ đạo, lãnh đạo các hội, đoàn thể trong thôn đẩy mạnh các phong trào thi đua để thu hút đoàn viên, hội viên hưởng ứng tham gia. Khi phát hiện nhân tố tích cực, chi bộ kịp thời phân công đảng viên có kinh nghiệm, uy tín để theo dõi, động viên, giúp đỡ thường xuyên, liên tục. Có như vậy, quần chúng mới thiết tha vào Đảng. Nhờ vậy, năm nào chi bộ cũng phát triển được 1-2 đảng viên. Hầu hết các đảng viên mới được kết nạp đều nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong tất cả các lĩnh vực, được nhân dân tín nhiệm bầu đảm nhiệm một số chức vụ ở cơ sở.

Qua kinh nghiệm ở Hoàng Lâu cho thấy, khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên là thực tế chung; tuy nhiên, nếu có giải pháp phù hợp thì công tác phát triển đảng viên vẫn đạt hiệu quả cao. Đồng chí Đặng Công Hòa, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tam Dương cho biết: Để khắc phục khó khăn này cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các chi, Đảng bộ cơ sở đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, tạo điều kiện cho đảng viên trẻ tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế để quần chúng noi theo và phấn đấu vào Đảng.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: